"Chủ tịch Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam, Nhà văn hóa kiệt xuất" 

"Chủ tịch Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam, Nhà văn hóa kiệt xuất"

Thứ bảy - 25/11/2017 14:21
"Chủ tịch Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam, Nhà văn hóa kiệt xuất" là chủ đề của Triển lãm diễn ra ngày 24/11 tại Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện nhân kỷ niệm 30 năm Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hiệp quốc (UNESCO) ra Nghị quyết C24/18.65 tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Đại biểu tham quan triển lãm.
Đại biểu tham quan triển lãm.

Triển lãm trưng bày 250 ảnh, tư liệu về 3 nội dung: "Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc"; "Hồ Chí Minh - Nhà văn hóa kiệt xuất"; "Hồ Chí Minh sống mãi trong trái tim nhân loại". Đồng chí Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao đã tới dự và cắt băng khai mạc.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh nêu rõ: Nghị quyết của UNESCO có giá trị lớn lao, thể hiện sự ghi nhận của thế giới, Liên hợp quốc với những giá trị cao đẹp của nhân dân Việt Nam, dân tộc Việt Nam mà Chủ tịch Hồ Chí Minh là hiện thân cao quý, xuất sắc nhất. Đây là nguồn cổ vũ lớn lao, biểu hiện của tình cảm bạn bè quốc tế với Chủ tịch Hồ Chí Minh nói riêng và nhân dân Việt Nam nói chung trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, phấn đấu vì những giá trị chung cao đẹp của nhân loại tiến bộ.

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh: Với khát vọng "không có gì quý hơn độc lập, tự do", sự cống hiến về tư tưởng, thực tiễn chiến đấu giành độc lập cho dân tộc, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã góp phần giải phóng các dân tộc bị áp bức, đánh thắng chủ nghĩa thực dân cũ và mới, đặt nền tảng quan trọng cho sự hình thành tư tưởng về bình đẳng giữa các dân tộc... Chủ tịch Hồ Chí Minh còn là nhà văn hóa kiệt xuất, nhà giáo dục lớn của nhân dân Việt Nam với cống hiến lớn lao trong sự nghiệp đào tạo, bồi dưỡng và giáo dục các thế hệ con người Việt Nam mới, giúp nhân dân Việt Nam ai cũng được học hành, từng bước nâng cao trình độ văn hóa của cả dân tộc. Sự nghiệp đó gắn liền với sự nghiệp vĩ đại giải phóng dân tộc của Người, luôn hướng về con người, hướng về dân tộc, phục vụ Tổ quốc và nhân dân.

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam sẽ tiếp tục thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại hòa bình, độc lập, tự chủ, tích cực và chủ động hội nhập quốc tế, góp phần vào nỗ lực của cộng quốc tế vì hòa bình, phát triển bền vững... Việt Nam cũng sẽ nỗ lực góp phần vào sự phát triển các giá trị chung quý báu của nhân loại, tìm kiếm các giải pháp phù hợp trên cơ sở tôn trọng lợi ích chính đáng, phát triển cùng có lợi. Việt Nam cam kết cùng cộng đồng quốc tế thúc đẩy thực hiện đầy đủ, hiệu quả Hiến chương của Liên hợp quốc, Hiến chương của UNESCO, cùng thực hiện tốt các mục tiêu phát triển bền vững và các mảng công tác quan trọng của UNESCO. Những việc làm này đều thiết thực, phù hợp với nguyện vọng, lợi ích chung của nhân dân Việt Nam và cộng đồng quốc tế, với tâm nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Giám đốc Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch Nguyễn Văn Công cho biết: Trong số các tài liệu được triển lãm lần này, có những tài liệu quý đã được Khu di tích lưu giữ và sưu tầm. Triển lãm góp phần tuyên truyền, quảng bá sâu rộng hơn nữa về cuộc đời, sự nghiệp, tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đến với khách tham quan trong và ngoài nước khi đến thăm Khu di tích Phủ Chủ tịch, đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị...

Nhân kỷ niệm 30 năm UNESCO ra Nghị quyết C24/18.65 tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh còn diễn ra tọa đàm quốc tế "Chủ tịch Hồ Chí Minh với nhân dân thế giới". Các tham luận tại tọa đàm đã làm rõ hơn về con người, tư tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh, vai trò của Người với tiến trình phát triển của nhân loại; đã nêu bật tình cảm của nhân dân thế giới đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tọa đàm cũng giúp các đại biểu ôn lại sự kiện ra đời Nghị quyết 24C/18.65 của UNESCO và các hoạt động dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890/19-5-1990) ở Việt Nam và thế giới.

Khóa họp Đại hội đồng UNESCO lần thứ 24 tại Paris, Pháp  từ ngày 20/10 đến 20/11/1987 đã thông qua Nghị quyết 24C/18.65 về kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh với tư cách là "Anh hùng giải phóng dân tộc, nhà văn hóa kiệt xuất" vào năm 1990. Nghị quyết 24C/18.65 của UNESCO là một văn kiện đặc biệt của Liên hợp quốc - tổ chức đại diện cho trí tuệ và lương tri của nhân loại nhằm tổ chức kỷ niệm, tưởng nhớ về những nhân vật "đã để lại dấu ấn trong quá trình phát triển của nhân loại"

Triển lãm "Chủ tịch Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam, Nhà văn hóa kiệt xuất" diễn ra đến hết ngày 10/12/2017 tại Đường Xoài, Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch./.

Thanh Hiền (Báo QĐND)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản mới

TÀI LIỆU

Hướng dẫn Báo chí tuyên truyền kết quả 01 năm thực hiện Kết luận của Đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021

Lượt xem:57 | lượt tải:21

TÀI LIỆU

Hướng dẫn và Đề cương tuyên truyền kỷ niệm 60 năm Ngày Chiến thắng Ấp Bắc

Lượt xem:506 | lượt tải:204

TÀI LIỆU

Hướng dẫn và Đề cương tuyên truyền Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII

Lượt xem:374 | lượt tải:136

TÀI LIỆU

Hướng dẫn tổ chức nghiên cứu, học tập, quán triệt và tuyên truyền Nghị quyết Trung ương 6 khóa XIII

Lượt xem:430 | lượt tải:212

TÀI LIỆU

Hướng dẫn tuyên truyền kỷ niệm 50 năm Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” (12/1972 - 12/2022)

Lượt xem:303 | lượt tải:58

TÀI LIỆU

Hướng dẫn và Đề cương tuyên truyền kỷ niệm 50 năm Ngày ký Hiệp định Paris

Lượt xem:826 | lượt tải:462

TÀI LIỆU

Một số nghị quyết, chỉ thị mới của Trung ương, Tỉnh uỷ phục vụ công tác phổ biến, quán triệt (LẦN 1)

Lượt xem:1941 | lượt tải:2059
Thể lệ cuộc thi

bao chi xdd

 
truongsa

sls
Đăng nhập
Hãy đăng nhập tài khoản để sử dụng tài liệu Báo cáo viên
Thống kê
  • Đang truy cập97
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm93
  • Hôm nay18,762
  • Tháng hiện tại622,391
  • Tổng lượt truy cập19,949,417
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY KON TUM
Giấy phép số: Giấy phép số 01/GP-TTĐT, ngày 28 tháng 8 năm 2020
Chịu trách nhiệm: Ông Huỳnh Quốc Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy
Địa chỉ: 236 Bà Triệu, P. Thắng Lợi, Tp. Kon Tum
Điện thoại: 0260.3862301
Fax: 0260. 3865464
Email: bantuyengiaotinhuykt@gmail.com
Website: http://https://tuyengiaokontum.org.vn/
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây