Công tác tư tưởng trong Cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước 
banner 1
 

Công tác tư tưởng trong Cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước

Thứ bảy - 24/04/2021 15:27
Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, công tác tư tưởng được triển khai dưới nhiều hình thức, phương pháp phong phú, đa dạng, linh hoạt, sáng tạo, mang lại hiệu quả và để lại dấu ấn sâu đậm.
Hình minh họa trên Internet
Hình minh họa trên Internet
Nhân tố quyết định thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước là sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh, là lòng yêu nước nồng nàn, là ý chí kiên cường, trí tuệ sáng tạo và lòng dũng cảm vô song của Nhân dân ta, của các lực lượng vũ trang ta. Cùng với các lực lượng, các mặt trận khác, mặt trận tư tưởng cũng là nhân tố rất quan trọng, góp phần tạo nên sức mạnh chiến đấu và chiến thắng của quân và dân ta trong Cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.
Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, công tác tư tưởng được triển khai dưới nhiều hình thức, phương pháp phong phú, đa dạng, linh hoạt, sáng tạo, mang lại hiệu quả và để lại dấu ấn sâu đậm. Công tác tư tưởng đã huy động được sự tham gia tích cực của toàn Đảng, cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân mà nòng cốt là các binh chủng và đội ngũ cán bộ làm công tác tư tưởng. Thời kỳ này, Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã ban hành nhiều nghị quyết, chỉ thị về công tác tư tưởng; đồng thời, những vấn đề về công tác tư tưởng cũng được nêu trong nhiều nghị quyết, chỉ thị để chỉ đạo Cuộc kháng chiến. Mọi chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước, Mặt trận…đều được các cấp ủy, tổ chức đảng quán triệt, phổ biến sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân. Công tác giáo dục chính trị tư tưởng được triển khai thực hiện chặt chẽ, hiệu quả trong lực lượng vũ trang; nhiều hình thức triển khai công tác giáo dục chính trị tư tưởng như: sinh hoạt chính trị, tập huấn, tuyên truyền báo chí, hoạt động văn hóa-văn nghệ, cổ động trực quan… được tổ chức thường xuyên, linh hoạt và thiết thực.
Ở miền Nam, Ban Tuyên huấn Trung ương Cục miền Nam và ban tuyên huấn các khu ủy, tỉnh ủy được thành lập với chức năng tham mưu về công tác tư tưởng và làm nhiệm vụ kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các mặt công tác tuyên huấn và khoa giáo. Các cơ quan báo chí, văn hóa-văn nghệ, trường đạo tạo cán bộ được thành lập để tuyên truyền, giáo dục, cổ động…Công tác tư tưởng đã cổ vũ đẩy mạnh đấu tranh chính trị và đấu tranh vũ trang, khơi dậy lòng yêu nước, chí căm thù giặc sâu sắc và tinh thần quyết chiến, quyết thắng của quân và dân ta. Các phong trào như: “Thi đua giết giặc, lập công”, “Tìm Mỹ mà đánh, tìm ngụy mà diệt”, “Năm xung phong”, “Dân tộc tự quyết”, “Bảo vệ hòa bình”…được dấy lên khắp miền Nam. Công tác tư tưởng đã nhạy bén nắm bắt tình hình, tập trung triển khai mạnh mẽ trong từng giai đoạn quan trọng, từng sự kiện lớn như: thời kỳ sau Hiệp định Giơnevơ, Mỹ-ngụy thực hiện Luật 10/59, Tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân 1968, Hiệp định Pari năm 1973, Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975… Công tác tư tưởng cũng đã kịp thời phát hiện, uốn nắn tư tưởng lệch lạc; đấu tranh chống lại sự phá hoại của các thế lực thù địch về tư tưởng, chống chiến tranh tâm lý, văn hóa nô dịch của Mỹ-ngụy.
Trên miền Bắc xã hội chủ nghĩa, công tác tư tưởng đã cổ vũ, động viên Nhân dân ra sức khôi phục và phát triển kinh tế, xây dựng hậu phương lớn của cách mạng cả nước. Hàng loạt phong trào thi đua yêu nước, khẩu hiệu hành động được đưa ra và thực hiện như: “Tất cả cho tiền tuyến, tất cả để đánh thắng giặc Mỹ xâm lược”, “Mỗi người làm việc bằng hai vì miền Nam ruột thịt”, “Thanh niên ba sẵn sàng”, “Phụ nữ ba đảm đang”, “Thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người”… Hưởng ứng lời kêu gọi cứu nước thiêng liêng của Đảng, Bác Hồ, của miền Nam ruột thịt, lớp lớp thanh niên miền Bắc nối nhau “Xẻ dọc Trường Sơn” đi cứu nước. Đội ngũ cán bộ làm công tác tư tưởng, báo chí, văn nghệ sĩ vượt qua bom đạn vào phục vụ cho chiến trường miền Nam ác liệt. Những tác phẩm báo chí, văn học, nghệ thuật, phim, ảnh, biểu diễn… trong kháng chiến đã có tác dụng cổ vũ mạnh mẽ tinh thần chiến đấu của quân và dân ta, đồng thời có sức lan tỏa, tranh thủ được sự ủng hộ của nhân thế giới đối với cuộc đấu tranh của nhân dân ta.
Khi đế quốc Mỹ leo thang chiến tranh phá hoại miền Bắc, công tác tư tưởng tiếp tục khơi dậy tinh thần thi đua: “Tay cày tay súng”, “Tay búa tay súng”, “Tiếng hát át tiếng bom”, “Nhằm thẳng quân thù, bắn”… Cuối năm 1972, Mỹ dùng máy bay B52 ném bom Hà Nội và một số thành phố lớn, công tác tư tưởng góp phần khơi dậy bản lĩnh, trí tuệ và tinh thần đấu tranh ngoan cường, quả cảm của quân và dân ta, lập nên kỳ tích “Điện Biên Phủ trên không”. Đặc biệt, trong cuộc Tổng tiến công nổi dậy mùa Xuân năm 1975, mà đỉnh cao là Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, công tác tư tưởng đã phát huy cao độ, huy động mọi lực lượng, phương tiện tham gia. Các binh chủng làm công tác tư tưởng đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, làm cho toàn Đảng, toàn dân, toàn quân nhận thức sâu sắc thời cơ giải phóng hoàn toàn miền Nam đã đến; nắm vững mục tiêu, nhiệm vụ của từng địa phương, đơn vị. Các cấp ủy , tổ chức đảng, các đơn vị quân đội đã quán triệt đến mọi cán bộ, đảng viên, chiến sĩ tư tưởng chỉ đạo của Bộ Chính trị: “Nắm vững thời cơ chiến lược hơn nữa, với tư tưởng chỉ đạo thần tốc, táo bạo, bất ngờ, chắc thắng”’ biến ý chí, quyết tâm thành hành động, giành toàn thắng trong trận quyết chiến chiến lược cuối cùng.
Các hoạt động thông tin tuyên truyền, nhất là các cơ quan báo chí đã kịp thời đưa tin chiến thắng, khơi dậy tinh thần quyết chiến, quyết thắng trong đồng bào và chiến sĩ cả nước. Tất cả đều bừng bừng khí thế “thần tốc, thần tốc hơn nữa”, “táo bạo, táo bạo hơn nữa”, tiến về giải phóng Sài Gòn, sào huyệt cuối cùng của địch. Tin chiến thắng được lan truyền trên mọi phương tiện thông tin đại chúng. Nhiều bài hát ca ngợi chiến thắng, ca ngợi Bác Hồ qua Đài Tiếng nói Việt Nam vang lên trên các đường phố Sài Gòn, vang vọng khắp hai miền đất nước trong ngày đại thắng 30-4-1975. Mặt trận công tác tư tưởng đã góp phần xứng đáng cùng toàn dân tộc, dưới dự lãnh đạo của Đảng, làm nên một trong những chiến công vĩ đại nhất thế kỷ XX.


Ngô Đức Hải
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản mới

TÀI LIỆU

giao ban báo chí quý III-2021

Lượt xem:35 | lượt tải:14

HD.24.BTGTW

về đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống dịch Covid - 19 và phát triển kinh tế - xã hội trong trạng thái bình thường mới

Lượt xem:49 | lượt tải:22

CHƯƠNG TRÌNH

công tác Tuyên giáo tháng 10-2021

Lượt xem:99 | lượt tải:34

CV.652.BTGTU

mời dự Hội nghị BCV tháng 10-2021

Lượt xem:59 | lượt tải:36

CV.648.BTGTU

định hướng tuyên truyền quý IV-2021

Lượt xem:195 | lượt tải:75

CV.644.BTGTU

Đề cương tuyên truyền Đại hội Phụ nữ tỉnh

Lượt xem:206 | lượt tải:53

HD.13.BTGTU

Hướng dẫn và Đề cương tuyên truyền kỷ niệm 90 năm Cuộc đấu tranh Lưu huyết tại Ngục Kon Tum

Lượt xem:216 | lượt tải:163
cuoc thi giai bao chi truongsa
Hình ảnh hoạt động
.
.
.
.
.
.
Đăng nhập
Hãy đăng nhập tài khoản để sử dụng tài liệu Báo cáo viên
Thống kê
  • Đang truy cập30
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm29
  • Hôm nay11,362
  • Tháng hiện tại318,966
  • Tổng lượt truy cập12,173,536
     Trang thông tin điện tử Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum
   
 - Giấy phép số 01/GP-TTĐT, ngày 28 tháng 8 năm 2020
     - Cơ quan chủ quản: Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum, số 236 Bà Triệu, Tp Kon Tum, tỉnh Kon Tum
     - Người chịu trách nhiệm chính: Ông Huỳnh Quốc Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy
     - Điện thoại: 0260.3862301. Fax: 0260. 3865464. Email: bantuyengiaotinhuykt@gmail.com
      Ghi rõ nguồn tuyengiaokontum.org.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này

 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây