Du kích Kon Tum trong kháng chiến chống Mỹ - biểu tượng sáng ngời của lòng yêu nước, bất khuất, kiên trung 
banner 1
 

Du kích Kon Tum trong kháng chiến chống Mỹ - biểu tượng sáng ngời của lòng yêu nước, bất khuất, kiên trung

Chủ nhật - 15/03/2020 13:20
Những cống hiến, hy sinh của lực lượng du kích tỉnh Kon Tum đã được Đảng, Nhà nước ghi nhận và tôn vinh xứng đáng.
Du kích Kon Tum chiến đấu bảo vệ thôn làng (Ảnh tư liệu; Nguồn: Bảo tàng tổng hợp tỉnh)
Du kích Kon Tum chiến đấu bảo vệ thôn làng (Ảnh tư liệu; Nguồn: Bảo tàng tổng hợp tỉnh)
Với truyền thống anh dũng, kiên cường, tình yêu nước nồng nàn, trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, nhân dân Kon Tum theo tiếng gọi của Đảng đã đứng lên tham gia kháng chiến. Già trẻ, gái trai tham gia dân quân, du kích, bố phòng chống địch, góp phần làm nên chiến thắng chói lọi của mùa Xuân năm 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất Tổ quốc. Du kích Kon Tum trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước là biểu tượng sáng ngời của lòng yêu nước, bất khuất, kiên trung.
Năm 1954, nhân dân Kon Tum chưa được hưởng niềm vui chiến thắng bao lâu, thực hiện Hiệp định Giơnevơ, hầu hết cán bộ, chiến sĩ phải tập kết ra Bắc. Toàn tỉnh chỉ còn lại hơn 130 cán bộ được Đảng phân công bí mật trụ bám địa bàn, vận động nhân dân đấu tranh. Những năm 1954-1959, là giai đoạn chuyển hướng đấu tranh, giữ gìn lực lượng. Đây cũng chính là giai đoạn khó khăn nhất toàn miền nói chung, tỉnh Kon Tum nói riêng, nhất là những năm 1955-1956, do phương thức hoạt động chưa phù hợp, nhiều cán bộ và cơ sở ta bị địch bắt giết dã man. Lòng căm thù giặc của nhân dân dâng cao chất chứa.
Ánh sáng của Nghị quyết 15 (Nghị quyết Hội nghị Trung ương Đảng, tháng 1-1959) mở ra giai đoạn mới cho cách mạng miền Nam. Quá trình phát triển phong trào đấu tranh vũ trang và đấu tranh chính trị của quần chúng nhân dân công kích từng phần, khởi nghĩa từng vùng, giành và giữ chính quyền ở nông thôn, cũng là quá trình phong trào du kích chiến tranh được xây dựng và từng bước  phát triển. Phong trào du kích chiến tranh nổ ra lẻ tẻ ở một số nơi, nhất là khu vực H30 (địa bàn phía đông huyện Đăk Glei ngày nay), nhân dân bí mật đào hầm, vót chông bố phòng, sẵn sàng đánh trả một khi địch tấn công vào làng. Chỉ trong thời gian ngắn (từ cuối năm 1959 đến cuối năm 1960), lực lượng du kích xã, thôn trong tỉnh đã có 814 đồng chí. Trong đợt nổi dậy tháng 10-1960, lực lượng du kích đã phối hợp với lực lượng vũ trang của Khu và của tỉnh tấn công tiêu diệt hàng loạt đồn bốt địch: Đăk Tảh, Đăk Rú, Đăk Glei, Đăk Bung, Măng Bút, Măng Đen.
Qua gần 5 năm (1961-1964) xây dựng, củng cố, phong trào chiến tranh du kích phát triển cả về số lượng và chất lượng. Từng nơi du kích cùng quần chúng nhân dân bố phòng xây dựng làng chiến đấu và cùng lực lượng tập trung đánh càn, bắn được máy bay của địch, chủ yếu ở vùng căn cứ. Số lượng du kích tăng lên chiếm tỷ lệ 1/9 dân số vùng căn cứ, trang bị 8 du kích/01 súng. Làng chiến đấu được hình thành nhiều nơi. Vùng căn cứ ngày càng mở rộng, lực lượng du kích ngày một tăng lên. Năm 1962, địch kéo quân vào càn xã Ngọc Bờ Zềnh (nay là xã Ngọc Réo, huyện Đăk Hà), Trung đội huyện H16 (nay là huyện Kon Rẫy và một số xã của huyện Đăk Hà) do đồng chí A Rế và A Rôn chỉ huy cùng với du kích xã Ngọc Bờ Zềnh do đồng chí A Kia, xã đội trưởng chỉ huy đã chặn đánh gây thiệt hại 1 đại đội địch, buộc chúng phải rút chạy. Lực lượng du kích xã thôn qua thử thách được trưởng thành hơn. Nhân dân đóng góp hàng trăm ngày công, tham gia cùng lực lượng du kích xây dựng chiến đấu ở khắp vùng căn cứ với hàng trăm triệu cây chông, gần 2 triệu cọc chống nhảy dù, hàng chục vạn hầm chông, giàn thò, ụ chiến đấu. Du kích toàn tỉnh độc lập tác chiến 234 trận lớn nhỏ; phối hợp với các lực lượng vũ trang khác đánh 242 trận, diệt 1.289 tên địch (có 5 tên Mỹ) làm bị thương 784 tên (có 6 tên Mỹ), bắt sống 500 tên, bắn rơi 5 máy bay, bắn bị thương 10 chiếc, thu 740 khẩu súng các loại. Tại Đại hội chiến sĩ thi đua các lực lượng vũ trang và bán vũ trang năm 1964, nhiều xã được chọn là điển hình, được Mặt trận, chính quyền tỉnh khen thưởng. Xã Xốp, H30 và xã Đăk Ui, H16 (nay thuộc huyện Đăk Hà) được tặng thưởng Huân chương Giải phóng Hạng Ba; đồng chí Dương cán bộ du kích xã Tân Túc (H30) hy sinh anh dũng trong trận chống càn trên quê hương được truy tặng Huân chương giải phóng Hạng Ba. Những gương chiến đấu, hy sinh ấy đã tô đậm nét son trang sử nhân dân du kích chiến tranh của tỉnh.
Cuối tháng 10-1965 được sự chỉ đạo của an ninh tỉnh, tổ an ninh và du kích H40 (địa bàn phía tây huyện Đăk Glei hiện nay) đã bắt được tên biệt kích (thuộc quận Kon Tum) đang hoạt động tại Đăk Roong, truy duổi toán biệt kích không cho chúng xâm nhập phá hoại vùng căn cứ. Du kích vùng mới giải phóng của H40 bắn rơi 5 chiếc máy bay địch. Du kích H30 đánh tiêu diệt 1 tiểu đội địch. Phong trào du kích chiến tranh càng lên cao, càng khích lệ hơn nữa tinh thần đấu tranh của nhân dân trong tỉnh. Những năm 1966-1968, lực lượng du kích toàn tỉnh luôn ở con số 4.000 đến 4.500 đồng chí. Tính riêng lực lượng du kích toàn tỉnh đã tiêu diệt 1.276 tên địch (trong 3 năm 1966-1968); phá hủy 87 trong tổng số 400 máy bay địch bị các lực lượng ta phá hủy trên địa bàn tỉnh; thu về 720 súng các loại.
Năm 1970 đánh dấu bước vươn lên của phong trào chiến tranh du kích. Thông qua các cuộc vận động xây dựng xã, thôn, đội du kích đã được củng cố về số lượng. Tỷ lệ du kích chiếm 1/7 dân số vùng căn cứ. Chất lượng hoạt động của các đội du kích được tăng lên, gắn chặt nhiệm vụ bảo vệ căn cứ, xây dựng làng chiến đấu với tác chiến đánh địch. Mỗi khi địch càn vào căn cứ đều bị lực lượng du kích bám trụ tại chỗ chặn đánh, buộc chúng phải rút lui. Hành lang, kho tàng được bảo vệ. Ngoài ra, du kích còn phối hợp với các đơn vị bộ đội chủ lực và bộ đội địa phương tấn công địch ở vùng phía trước (vùng tranh chấp và vùng địch kiểm soát). Mùa thu năm 1970, du kích đã cùng với bộ đội chủ lực đánh tập kích vào một loạt các chốt ấp của địch, tạo cơ hội cho việc mở ra giành dân. Trên đoạn đường chiến lược 14 từ thị xã Kon Tum đến Đăk Tô, du kích thường xuyên phối hợp với bộ đội đánh phá giao thông, làm thất bại nhiều cuộc hành quân càn quét của địch. Phong trào bắn máy bay phát triển sôi nổi. Ở các làng, nương rẫy trong vùng căn cứ đều có lực lượng du kích chia thành tổ trực chiến, bắn máy bay, truy kích ác ôn và biệt kích để bảo vệ sản xuất. Phong trào lôi cuốn cả thiếu niên, phụ nữ và người già tham gia chiến đấu. Xã Gia Mô (nay gồm địa bàn xã Ya Ly, Mô Rai huyện Sa Thầy và các xã của huyện Ia H,Drai) dẫn đầu về phong trào bắn máy bay địch. Tại các huyện H16, H80 (nay là địa bàn huyện Đăk Tô, Tu Mơ Rông và một số xã của huyện Ngọc Hồi) đã tận dụng bom mìn để sản xuất được 18 tấn vũ khí tự tạo (theo báo cáo tại Hội nghị chiến tranh du kích toàn tỉnh Kon Tum năm 1970).
Tính đến năm 1972, toàn tỉnh có 4.472 du kích xã, thôn. Và đến cuối năm 1973, toàn tỉnh có 57 xã/320 làng với 35.531 dân (bao gồm 28.125 dân vùng căn cứ và 2.700 dân vùng giải phóng), trong đó có 4.883 du kích xã, thôn. Riêng hai huyện H30 và H40 (địa bàn huyện Đăk Glei ngày nay) tỷ lệ du kích chiếm 1/5 dân số, nghĩa là cứ 5 người dân (không kể già trẻ, gái trai) thì có 1 người là du kích. Huyện H29 (Kon Plông ngày nay) tỷ lệ du kích đạt 1/6 dân số. Chỉ trong vòng 1 năm (1972 đến 1973), lực lượng du kích đánh 53 trận, diệt 123 tên, loại khỏi vòng chiến đấu 209 tên, thu 25 súng các loại, 3900 viên đạn các loại, bắn rơi 1 máy bay…; huy động bố phòng với 690.000 cây chông, 96 hầm.
Ngoài nhiệm vụ chính là bố phòng, bảo vệ làng xã vùng căn cứ và vùng mới giải phóng, đánh trả các cuộc hành quân, càn quét của địch, tham gia hoạt động phá ấp, giành dân. Từ những năm 1964 trở đi, khi lực lượng chủ lực Mặt trận Tây Nguyên (B3) được thành lập tham gia chiến đấu tại địa bàn tỉnh, du kích đã phối hợp, tham gia những trận đánh, chiến dịch quy mô lớn. Trong các chiến dịch: Đông-tây Sa Thầy (năm 1966), chiến dịch Sa Thầy II (đầu năm 1967), chiến dịch Đăk Tô I (cuối năm 1967), chiến dịch Đắk Tô II (mùa hè 1969), chiến dịch Xuân-Hè Bắc Kon Tum và chiến thắng Đăk Xiêng (năm 1970), chiến dịch Đăk Tô-Tân Cảnh (1972), chiến dịch tấn công, giải phóng Đăk Pét, Măng Bút, Măng Đen (1974)… lực lượng du tham gia phối hợp cùng lực lượng bộ đội chủ lực, bộ đội địa phương trong các mũi tấn công và tham gia phục vụ chiến đấu. Điển hình như chiến dịch Đăk Tô-Tân Cảnh Xuân-Hè 1972, hàng nghìn lượt du kích xã, thôn hăng hái tham gia hoạt động phía trước. Ngoài công tác phục vụ chiến dịch, tham gia công tác hậu phương, bảo đảm trật tự an ninh, du kích còn được phân công làm công tác dân vận và binh vận. Trong chiến dịch tổng tấn công thị xã Kon Tum năm 1975, lực lượng của tỉnh Kon Tum tham gia gồm có 2 tiểu đoàn bộ binh, 5 đại đội tỉnh, 8 đại đội của các huyện và thị xã Kon Tum. Và, trong chiến dịch này có hơn 200 du kích các xã được tăng cường cho thị xã Kon Tum, góp phần làm nên mùa Xuân lịch sử 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất Tổ quốc.
Hòa bình lập lại, những du kích năm xưa lại say sưa với ruộng rẫy, xây dựng quê hương. Nhiều người trong số họ tiếp tục tham gia lực lượng công an, quân sự và tham gia nhiều các công tác khác. Nhiều đồng chí giữ những cương vị chủ chốt của huyện, tỉnh. Điển hình như đồng chí Y Vêng - cô nữ du kích xã Đăk Ui năm xưa sau này là Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy. Những cống hiến, hy sinh của lực lượng du kích tỉnh Kon Tum đã được Đảng, Nhà nước ghi nhận và tôn vinh xứng đáng. Nhiều tập thể và cá nhân được phong, truy tặng danh hiệu cao quý Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, như: xã Đăk Ui (huyện Đăk Hà), xã Đăk Oong (nay là xã Đăk Long, huyện Đăk Glei), xã Đăk Rơ Manh (nay là xã Ngọc Tem, huyện Kon Plông), xã Xốp (huyện Đăk Glei)..v.v; đồng chí A Tranh, đồng chí A Mét. Họ đã góp phần dựng nên những trang sử hào hùng của quê hương, đất nước; biểu tượng sáng ngời của lòng yêu nước, bất khuất, kiên trung.


Bài, ảnh: Trần Thị Sáu
(Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản mới

TÀI LIỆU

giao ban báo chí quý III-2021

Lượt xem:19 | lượt tải:3

HD.24.BTGTW

về đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống dịch Covid - 19 và phát triển kinh tế - xã hội trong trạng thái bình thường mới

Lượt xem:34 | lượt tải:14

CHƯƠNG TRÌNH

công tác Tuyên giáo tháng 10-2021

Lượt xem:88 | lượt tải:29

CV.652.BTGTU

mời dự Hội nghị BCV tháng 10-2021

Lượt xem:55 | lượt tải:33

CV.648.BTGTU

định hướng tuyên truyền quý IV-2021

Lượt xem:186 | lượt tải:73

CV.644.BTGTU

Đề cương tuyên truyền Đại hội Phụ nữ tỉnh

Lượt xem:192 | lượt tải:48

HD.13.BTGTU

Hướng dẫn và Đề cương tuyên truyền kỷ niệm 90 năm Cuộc đấu tranh Lưu huyết tại Ngục Kon Tum

Lượt xem:211 | lượt tải:159
truongsa

sls
Hình ảnh hoạt động
.
.
.
.
.
.
Đăng nhập
Hãy đăng nhập tài khoản để sử dụng tài liệu Báo cáo viên
Thống kê
  • Đang truy cập23
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm21
  • Hôm nay1,438
  • Tháng hiện tại309,042
  • Tổng lượt truy cập12,163,612

giai bao chi cuoc thi
     Trang thông tin điện tử Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum
   
 - Giấy phép số 01/GP-TTĐT, ngày 28 tháng 8 năm 2020
     - Cơ quan chủ quản: Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum, số 236 Bà Triệu, Tp Kon Tum, tỉnh Kon Tum
     - Người chịu trách nhiệm chính: Ông Huỳnh Quốc Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy
     - Điện thoại: 0260.3862301. Fax: 0260. 3865464. Email: bantuyengiaotinhuykt@gmail.com
      Ghi rõ nguồn tuyengiaokontum.org.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này

 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây