Gặp mặt thân nhân các cựu tù chính trị tại Nhà Ngục Kon Tum 

Gặp mặt thân nhân các cựu tù chính trị tại Nhà Ngục Kon Tum

Thứ ba - 13/12/2016 14:22
Sáng ngày 12/12, tại Khu Di tích Lịch sử Ngục Kon Tum; Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh đã tổ chức buổi gặp mặt thân nhân các gia đình cựu tù chính trị tại Nhà Ngục Kon Tum nhân Kỷ niệm 85 năm cuộc đấu tranh lưu huyết tại Nhà Ngục Kon Tum (12/12/1931-12/12/2016).
Gặp mặt thân nhân các cựu tù chính trị tại Nhà Ngục Kon Tum
 

Dự buổi gặp mặt có các đồng chí: Nguyễn Văn Hùng - Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Y Mửi - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Văn Hòa - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; A Pớt - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Kring Ba - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Trần Thị Nga - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo sở, ngành của tỉnh và thân nhân tù chính trị tại nhà Ngục Kon Tum.

Tham gia buổi gặp mặt, các con, cháu của cựu tù chính trị tại nhà Ngục Kon Tum đã rưng rưng xúc cảm chia sẻ những kỷ niệm, những ký ức giản dị, đời thường về những người cựu tù chính trị là những người ông, người cha, người chú, người bác của mình. Hòa bình lặp lại, các cựu tù chính trị, thân nhân cựu tù lại vượt lên những mất mát đau thương, tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, nỗ lực đóng góp cho công cuộc xây dựng quê hương đất nước trong thời kỳ mới như gia đình các cụ: Lê Viết Lượng, Hồ Tùng Mậu, Huỳnh Đăng Thơ, Võ Trọng Bành, Võ Trọng Ân…xứng đáng với sự hi sinh cao cả của thế hệ cha ông.
 
Cách đây 85 năm, tại Nhà ngục Kon Tum, các chiến sĩ cộng sản bị cầm tù đã tổ chức cuộc đấu tranh lưu huyết để phản đối chế độ lao tù hà khắc của thực dân Pháp với 40 người tham gia. Để dập tắt cuộc đấu tranh này, sáng ngày 12/12/1931, cai ngục xả súng vào những người tù chính trị khiến 8 người hy sinh và 8 người bị thương. Không khuất phục trước sự đàn áp tàn bạo của kẻ thù, những người tù chính trị tiếp tục tổ chức cuộc đấu tranh tuyệt thực kéo dài 5 ngày, từ ngày 12 - 16/12/1931. Tổng cộng trong hai cuộc đấu tranh có 15 tù chính trị hy sinh. Mặc dù cuộc đấu tranh lưu huyết và tuyệt thực tại Nhà ngục Kon Tum bị thực dân Pháp đàn áp đẫm máu, song kết quả đạt được rất vẻ vang, buộc địch phải thay đổi chế độ cai trị hà khắc và chấp nhận nhượng bộ theo yêu sách của tù chính trị đưa ra; từ bỏ việc bóc lột sức lao động của tù chính trị làm đường 14 và tiến tới hủy bỏ hoàn toàn Nhà ngục Kon Tum vào năm 1934.
 
Nhà Ngục Kon Tum là nơi hun đúc ý chí cách mạng cho nhiều chiến sĩ cộng sản ưu tú, kiên trung, sau này trở thành những cán bộ lãnh đạo cao cấp của Đảng và Nhà nước như: đồng chí Hồ Tùng Mậu - Nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ, đồng chí Lê Văn Hiến - Nguyên Bộ Trưởng Bộ Tài Chính, Đại sứ đặc mệnh tại Lào, đồng chí Lê Viết Lượng - Nguyên Tổng Giám đốc Ngân hàng Quốc gia Việt Nam, đồng chí Ngô Đức Đệ -Nguyên Khu uỷ viên Khu V, đồng chí Bùi San - Nguyên Bí thư Tỉnh uỷ Thừa Thiên - Huế...
 

Đồng chí Nguyễn Văn Hùng phát biểu tại buổi gặp mặt
 
Tại buổi gặp mặt, thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh và nhân dân các dân tộc tỉnh Kon Tum, đồng chí Nguyễn Văn Hùng - Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc trước những hy sinh to lớn của các bậc tiền bối trong cuộc đấu tranh lưu huyết nói riêng và những đóng góp của những người tù chính trị trong việc phát triển phong trào cách mạng ở Kon Tum. Nhà Ngục Kon Tum mãi mãi là địa chỉ đỏ cách mạng, là biểu tượng sâu sắc cho ý chí, tinh thần cách mạng trong quá khứ cũng như trong công cuộc xây dựng quê hương, đất nước hôm nay. Thời gian qua, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh Kon Tum luôn chú trọng đến công tác tuyên truyền về tinh thần đấu tranh kiên cường của các thế hệ cha anh và các giá trị lịch sử to lớn của Nhà ngục Kon Tum. Công tác đầu tư tôn tạo và phát huy giá trị di tích được tỉnh đặc biệt quan tâm. Phát huy truyền thống cách mạng bất khuất, Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc tỉnh Kon Tum tin tưởng rằng sẽ xây dựng tỉnh nhà ổn định, phát triển và sớm thoát nghèo.
 

Lãnh đạo tỉnh chụp hình lưu niệm với thân nhân cựu tù chính trị
Theo Dương Nương/kontum.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản mới

HD.59.BTGTW

Hướng dẫn chương trình bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Đảng dành cho Bí thư chi bộ và cấp uỷ viên cơ sở

Lượt xem:128 | lượt tải:61

HD.60.BTGTW

Hướng dẫn chương trình bồi dưỡng lý luận chính trị dành cho đảng viên mới

Lượt xem:128 | lượt tải:55

HD.61.BTGTW

Hướng dẫn chương trình bồi dưỡng nhận thức về Đảng

Lượt xem:128 | lượt tải:55

HD.58.BTGTW

Nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai NQ 15 của BCT về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến 2030, tầm nhìn đến 2045

Lượt xem:45 | lượt tải:23

TÀI LIỆU

Đề cương tuyên truyền kỷ niệm 110 năm Ngày sinh đồng chí TBT Nguyễn Văn Cừ

Lượt xem:568 | lượt tải:254

HD.32.BTGTU

hướng dẫn tuyên truyền về "Năm hữu nghị VN-CPC 2022" và "Năm Đoàn kết hữu nghị VN-Lào 2022"

Lượt xem:158 | lượt tải:70

HD.31.BTGTU

Hướng dẫn tuyên truyền, phổ biến Nghị quyết 12-NQ/TU, ngày 18-5-2022 và Nghị quyết 14-NQ/TU, ngày 19-5-2022 của Tỉnh ủy khóa XVI

Lượt xem:650 | lượt tải:342
truongsa
Đăng nhập
Hãy đăng nhập tài khoản để sử dụng tài liệu Báo cáo viên
Thống kê
  • Đang truy cập48
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm42
  • Hôm nay4,021
  • Tháng hiện tại315,444
  • Tổng lượt truy cập16,140,593
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, nhu cầu quan trọng nhất của thanh niên hiện nay là gì?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây