Thiếu nhi Kon Tum thi đua làm nghìn việc tốt 

Thiếu nhi Kon Tum thi đua làm nghìn việc tốt

Thứ bảy - 15/05/2021 10:32
Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người đã dành muôn vàn tình yêu thương cho thiếu niên, nhi đồng. Người từng nói: “Tôi không có gia đình, cũng không có con cái. Nước Việt Nam là đại gia đình của tôi. Tất cả trẻ em Việt Nam đều là con của tôi”. Tấm lòng yêu thương và những lời dạy của Người vẫn luôn đồng hành cùng thiếu niên nhi đồng cả nước, là di sản văn hóa vô giá của toàn Đảng, toàn dân và của thế hệ trẻ Việt Nam.
Đại hội cháu ngoan Bác Hồ tỉnh Kon Tum lần thứ IX năm 2018 (2021 vì vướng dịch Covid - 19 nên không tổ chức tuyên dương)
Đại hội cháu ngoan Bác Hồ tỉnh Kon Tum lần thứ IX năm 2018 (2021 vì vướng dịch Covid - 19 nên không tổ chức tuyên dương)
Ai yêu nhi đồng bằng Bác Hồ Chí Minh
Sinh thời, dù luôn bận bịu với việc nước, nhưng Bác Hồ vẫn dành nhiều thời gian quan tâm đến thế hệ măng non, bởi theo Bác, chính những thế hệ này sẽ là những chủ nhân tương lai của đất nước. Bác Hồ thường có thư gửi các cháu mỗi dịp khai trường, hay Tết Trung thu, Tết Thiếu nhi. Lời lẽ trong thư luôn ân cần, trìu mến, chí tình. Bác luôn nhắc thiếu nhi phải đoàn kết, thi đua học tập, lao động, rèn luyện đạo đức, rèn luyện sức khoẻ. Tấm lòng của Người đối với thiếu nhi được thể hiện qua những bức thư, những bài thơ mà cho đến hôm nay vẫn chan chứa tình thương yêu vô hạn. Tình yêu đó, sự quan tâm đặc biệt đó còn bắt nguồn từ khát vọng cháy bỏng của Người: "Tôi chỉ có một sự ham muốn, ham muốn tột bậc, là làm sao cho nước ta được hoàn toàn độc lập, dân ta được hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành"7.       
Hết lòng thương yêu và ân cần dạy bảo thiếu nhi, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đặt niềm tin và xác định trách nhiệm trọng đại của thiếu nhi đối với tương lai đất nước. Trong thư gửi học sinh vào tháng 9 năm 1945, Bác đã viết: “Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các cháu”. Báo Sự Thật, số 134 ra ngày 1.6.1950, đăng thư của Bác gửi thiếu nhi toàn quốc nhân ngày Quốc tế thiếu nhi 1.6. Trong thư Bác viết: “Các cháu yêu quý, ngày 1.6 là ngày của các cháu bé khắp cả nước trên thế giới. Đáng lẽ tất cả các cháu phải được no ấm, được vui chơi, được học hành...Nhưng nước Việt Nam ta, vì giặc Pháp gây ra chiến tranh, chúng nó đốt nhà, giết người, cướp của. Cho nên, người lớn phải kháng chiến, trẻ con cũng phải kháng chiến. Bác thương các cháu lắm. Bác hứa với các cháu rằng: Đến ngày đánh đuổi hết giặc Pháp, kháng chiến thành công, thì Bác cùng Chính phủ và các đoàn thể gắng làm cho các cháu cùng được no ấm, đều được vui chơi, đều được học hành, đều được sung sướng. “Bao giờ đánh đuổi Nhật, Tây/Trẻ em ta sẽ là bầy con cưng”. Những từ ngữ giản dị và thiết tha trong bức thư đã thể hiện sự quan tâm, thương yêu hết mực của Bác Hồ đối với trẻ thơ - chủ nhân tương lai của đất nước.
Bên cạnh tình yêu thương bao la, Người không quên chỉ bảo, dặn dò ân cần: “Các em phải ngoan, ở nhà phải vâng lời bố mẹ, đi học phải siêng năng...”. Người động viên, nhắc nhở thế hệ trẻ cố gắng vươn lên trong cuộc sống, cuộc sống của người dân một nước độc lập, tự do: “Thanh, thiếu nhi cần thực hành đời sống mới. Phải cương quyết, không sợ khó, không sợ khổ, phải siêng học, siêng làm”. Cụ thể hơn, nhân dịp kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập Đội thiếu niên Tiền Phong tháng 5 năm 1961, Bác gửi đến thiếu nhi cả nước 5 lời dạy thiêng liêng: “Yêu Tổ quốc, yêu đồng bào/Học tập tốt, lao động tốt/Đoàn kết tốt, kỷ luật tốt/Giữ gìn vệ sinh thật tốt/Khiêm tốn, thật thà, dũng cảm”. Cho đến hôm nay, thiếu nhi cả nước vẫn xem đó như là mục tiêu để phấn đấu, là tiêu chuẩn để đánh giá đội viên tiêu biểu của Đội TNTP Hồ Chí Minh.
Bác từng dặn cha mẹ, các cấp, ngành, đoàn thể, các thầy cô giáo: “dạy trẻ cũng như trồng cây non. Trồng cây non được tốt thì sau này cây lên tốt. Dạy trẻ tốt thì sau này các cháu thành người tốt” và “Giáo dục các em là việc chung của gia đình, trường học và xã hội. Bố mẹ, thầy giáo và người lớn phải cùng nhau phụ trách; trước hết phải làm gương mẫu cho các em trước mọi việc”. Theo Người, sự phối hợp giữa gia đình, nhà trường và xã hội trong việc giáo dục học sinh phải mang tính đồng bộ, nhất là trong nội dung giáo dục, tránh “trống đánh xuôi, kèn thổi ngược”. Bởi, nếu nhà trường dạy tốt mà gia đình dạy ngược lại thì sẽ có những ảnh hưởng và kết quả không tốt. Cho nên, muốn giáo dục các cháu thành người tốt, nhà trường, đoàn thể, gia đình và xã hội phải kết hợp chặt chẽ với nhau. Nói chuyện với giáo viên cấp 2,3 toàn miền Bắc (9.1958), Người nói: Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người
Những lời dạy và bài viết của Người dành cho lứa tuổi thiếu nhi được xem như một trong những di sản vô giá của dân tộc và thế hệ trẻ nước ta. Trước lúc người đi xa, cũng nhân dịp Quốc tế thiếu nhi 1/6/1969, Bác đã có lời căn dặn toàn Đảng, toàn dân cần nâng cao trách nhiệm chăm sóc và giáo dục thiếu niên nhi đồng. Trong Di chúc của mình, Người khẳng định:”…Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc rất quan trọng và rất cần thiết” và gửi gắm tình thương yêu vô bờ bến đến thiếu niên, nhi đồng Việt Nam “Cuối cùng, tôi để lại muôn vàn tình thương yêu cho các cháu thiếu niên và nhi đồng…”.
Những bông hoa nghìn việc tốt
Khắc ghi lời dạy của Bác về chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em, Đảng và Nhà nước ta luôn coi nhiệm vụ bảo vệ và chăm sóc trẻ em là một trong những nội dung cơ bản của chiến lược con người, các cấp ủy, chính quyền, ngành giáo dục và các cấp bộ Đoàn - Hội - Đội tỉnh Kon Tum thời gian qua đã triển khai nhiều giải pháp bảo vệ, chăm sóc trẻ em, tạo điều kiện cho các em được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh, thân thiện, được phát huy năng lực, vai trò của mình trong gia đình, xã hội và nhà trường. Nhờ đó, trẻ em Kon Tum luôn có môi trường tương đối an toàn, lành mạnh để phát triển.
Tiếp bước trên chặng đường 80 năm xây dựng và trưởng thành, thông qua các phong trào ý nghĩa như “Kế hoạch nhỏ”, “Thiếu nhi nghìn việc tốt”, “Về với cội nguồn”, “Áo lụa tặng bà”, “Địa chỉ nghĩa tình”, “Hành quân theo bước chân những người anh hùng”... Đội TNTP Hồ Chí Minh tỉnh Kon Tum đã góp phần cùng với các cấp, các ngành giáo dục các thế hệ thiếu niên nhi đồng trên toàn tỉnh biết vượt khó để học tập tốt, yêu khoa học, yêu lao động, tiết kiệm, yêu quê hương đất nước.... Qua các thời kỳ cách mạng, dưới ngọn cờ của Đảng và Bác Hồ vĩ đại, lớp lớp thiếu nhi Việt Nam nói chung, thiếu nhi Kon Tum nói riêng đã phát huy tinh thần tuổi nhỏ chí lớn cùng cha anh viết nên những trang sử vàng chói lọi trong chiến đấu giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc XHCN, góp phần lập nên những chiến công hiển hách, thắng lợi có ý nghĩa lịch sử và thời đại của dân tộc Việt Nam.
Đặc biệt, từ năm 2018 đến nay, hưởng ứng cuộc vận động “Thiếu nhi Kon Tum thi đua làm theo 05 điều Bác Hồ dạy”, các cơ sở Đội trên địa bàn toàn tỉnh đã tổ chức 2.811 đợt tuyên truyền giáo dục, bồi dưỡng lý tưởng sống đẹp cho thiếu niên, nhi đồng thông qua nhiều hoạt động, mô hình hay như: xây dựng chương trình và tổ chức phát thanh măng non về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tổ chức cho các em sưu tầm các mẩu chuyện về Bác, tổ chức cuộc thi “Viết nhật ký làm theo lời Bác”,“Mỗi tuần 1 câu chuyện về Bác”, xây dựng tủ sách“Bác Hồ với Thiếu nhi, tổ chức Hội thi “Chúng em kể chuyện Bác Hồ”...thu hút hơn 362.487 lượt đội viên, thiếu nhi tham gia; tổ chức hơn 685 lượt lượt động viên, thăm hỏi và tặng quà các gia đình thương binh, liệt sĩ, gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng, các mẹ Việt Nam anh hùng; tổ chức hơn 821 đợt Hành trình về địa chỉ đỏ cho hơn 21.000 lượt đội viên, thiếu niên tham gia tìm hiểu về các di tích lịch sử, các khu căn cứ cách mạng, các nhà bia, nhà tưởng niệm,... trên địa bàn tỉnh; tổ chức các hoạt động xã hội, thiện nguyện đã được các cơ sở Đội hưởng ứng và tham gia tích cực như: Quyên góp xây dựng nhà tình nghĩa; Các đợt ủng hộ người mù, người khuyết tật; ủng hộ nạn nhân chất độc màu da cam,... Kết quả trong những năm qua các cơ sở Đội đã quyên góp được 1.452 xe đạp, 30.562 áo ấm, 206.541 bộ quần áo các loại, 216.533 quyển vở, đồ dùng học tập, khăn quàng đỏ với tổng trị giá hơn 30 tỉ đồng tặng các thiếu niên, nhi đồng vùng biên giới, vùng sâu, vùng xa.
Các phong trào thi đua trong học tập cũng được các cơ sở Đội đẩy mạnh triển khai thông qua các phong trào “Nghìn việc tốt trong học tập”, “Xây dựng trường học thân thiện học sinh tích cực”, “Nói không với bạo lực học đường”,... cuộc vận động Giúp bạn tới trường - Hướng tới tương lai với các mô hình giúp đỡ các bạn học yếu, các bạn có hoàn cảnh khó khăn vươn lên cùng học tốt như: “Nhóm học tập”, “Đôi bạn cùng tiến”, các câu lạc bộ như: “Toán học”, “Tin học”, “Ngoại ngữ”, “Nhà sử học nhỏ tuổi”, “Nhà khoa học tương lai”, “Mỹ thuật”, “Em yêu Tiếng Việt”… vừa giúp các em tiếp cận với các môn học một cách tự nhiên mà hiệu quả, vừa phát triển khả năng tư duy theo sở thích của các em. Toàn tỉnh duy trì hoạt động và phát huy hiệu quả hơn 1.095 câu lạc bộ sở thích theo môn học; tổ chức hơn 5.182 hoạt động hỗ trợ học tập, ngoại khóa như: Thi đố vui để học, đường lên đỉnh Olimpia, Chiếc nón kỳ diệu, hái hoa dân chủ, Rung chuông vàng... thu hút  hơn 357.430 lượt thiếu nhi, học sinh tham gia.
Từ thực tiễn phong trào hoạt động của các cơ sở Đội trên địa bàn toàn tỉnh, đã xuất hiện nhiều tấm gương thiếu nhi tiêu biểu, với cử chỉ đẹp, lời nói hay, việc làm tốt; nhiều tập thể điển hình, xuất sắc trên các lĩnh vực học tập, rèn luyện và tham gia các hoạt động xã hội và trong dịp chào mừng kỷ niệm 80 năm ngày Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 - 15/5/2021), Hội đồng Đội tỉnh Kon Tum đã tổ chức tuyên dương và trao tặng danh hiệu cháu ngoan Bác Hồ tỉnh Kon Tum cho 150 Đội viên có thành tích xuất sắc trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi và tuyên dương, khen thưởng 80 giáo viên tổng phụ trách đội tiêu biểu giai đoạn 2018 - 2021 và trao tặng 10 công trình “vì đàn em thân yêu” với tổng trị giá hàng trăm triệu đồng,... đây là những bông hoa nghìn việc tốt tiêu biểu nhất trong vườn hoa cháu ngoan Bác Hồ tỉnh Kon Tum kính dâng lên Bác Hồ kính yêu nhân kỷ niệm 131 năm ngày sinh của Người (19/5/1890 - 19/5/2021).


Bài, ảnh: Lê Trung Phương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản mới

ĐỀ CƯƠNG

Tuyên truyền kết quả kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV

Lượt xem:307 | lượt tải:145

TÀI LIỆU

Hướng dẫn và Đề cương tuyên truyền kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô

Lượt xem:405 | lượt tải:234

CV.2490.BTGTU

Phổ biến, quán triệt NQ, CT của TW, TU (kèm tài liệu)

Lượt xem:1212 | lượt tải:2342

CV.2453.VPTU

V/v điều tra DLXH định kỳ 6 tháng đầu năm 2024

Lượt xem:1451 | lượt tải:213

TÀI LIỆU

Hướng dẫn và Đề cương tuyên truyền kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam

Lượt xem:2958 | lượt tải:426

CV.2431.BTGTU

về phổ biến, quán triệt, tuyên truyền CT, NQ của Đảng tháng 5-2024

Lượt xem:1599 | lượt tải:761

TÀI LIỆU

Giao ban báo chí tháng 5-2024

Lượt xem:226 | lượt tải:233
 
pxyk2024
 
bao chi
bacho 2
truongsa

sls
Đăng nhập
Hãy đăng nhập tài khoản để sử dụng tài liệu Báo cáo viên
Thống kê
  • Đang truy cập95
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm94
  • Hôm nay5,497
  • Tháng hiện tại310,617
  • Tổng lượt truy cập31,983,410
Thăm dò ý kiến

Bạn có thường xuyên truy cập trang web này không?

Thăm dò ý kiến

Theo bạn trang web có cần bổ sung, điều chỉnh nội dung gì không?

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY KON TUM
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT, ngày 28 tháng 8 năm 2020
Chịu trách nhiệm: ông Huỳnh Quốc Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy
Địa chỉ: 67 Bà Triệu, P. Thắng Lợi, Tp. Kon Tum
SĐT: 0260.3862301     Fax: 0260.3865464
Email: bantuyengiaotinhuykt@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây