Cảnh giác với thủ đoạn lợi dụng mạng internet tác động, lôi kéo sinh viên của các tổ chức phản động 

Cảnh giác với thủ đoạn lợi dụng mạng internet tác động, lôi kéo sinh viên của các tổ chức phản động

Thứ ba - 06/08/2019 09:27
Ngày nay, internet có vai trò quan trọng trong đời sống mỗi con người, đã đang và chi phối hầu hết mọi lĩnh vực trong đời sống, tác động đến nhiều tầng lớp trong xã hội, trong đó tầng lớp chịu tác động ảnh hưởng mạnh mẽ nhất là tầng lớp sinh viên.
Những năm gần đây, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh luôn coi trọng, tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch
Những năm gần đây, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh luôn coi trọng, tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch
Trước những diễn biến phức tạp của tình hình thế giới cũng như khu vực: hoạt động khủng bố, xung đột tôn giáo, sắc tộc, tranh chấp lãnh thổ nhất là vấn đề biển đảo tác động tiêu cực đến an ninh quốc gia,... các tổ chức phản động đã sử dụng mạng internet để tuyên truyền, lôi kéo, kích động tầng lớp sinh viên nhằm tập hợp lực lượng, tạo điều kiện đẩy mạnh các hoạt động chống phá cách mạng nước ta, thực hiện chiến lược “diễn biến hòa bình” để tiến đến mục đích cuối cùng là xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản và chế độ XHCN ở Việt Nam. Nổi bật lên một số thử đoạn sau:
Một là, thông qua internet thành lập các hội nhóm “xã hội dân sự” để tác động, lôi kéo tầng lớp sinh viên.
Xã hội dân sự ở đây được hiểu là các tổ chức xã hội do quần chúng nhân dân lập ra hoạt động vì quyền lợi và mục đích chính đáng của nhân dân thông qua lực lượng phản biện xã hội góp phần cho nhà nước hoàn thiện đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, lực lượng phản biện xã hội này bao gồm các chuyên gia ở các lĩnh vực khác nhau họ có cách nhìn khách quan và đúng đắn về xã hội. Lợi dụng vấn đề này, các tổ chức phản động đã thành lập các hội nhóm “Xã hội dân sự” trên mạng internet để tuyên truyền, tác động, lôi kéo tầng lớp sinh viên. Điển hình là việc, các tổ chức phản động, đặc biệt, các cá nhân, tổ chức phản động lưu vong người Việt thông qua các trang web để thành lập các nhóm xã hội dân sự đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền phá hoại tư tưởng, xuyên tạc các điều khoản cơ bản được nêu ra trong Hiến Pháp. Một số đối tượng phản động trong nước tìm cách lợi dụng quá trình trao đổi, kích động  thay đổi Điều 4 Hiến pháp, “phi chính trị hóa”, hướng lái việc sửa đổi Hiến Pháp theo ý đồ của Mỹ và Phương Tây, tung tin đồn thất thiệt, ngụy tạo ý chí và nguyện vọng của nhân dân nhằm phủ nhận  bản Hiến pháp hiện hành không còn phù hợp. Vốn là tầng lớp nhạy cảm về vấn đề chính trị và thường xuyên tiếp cận với mạng internet, các thế lực thù địch tăng cường  tiến hành các hoạt động lôi kéo, móc nối với tầng lớp sinh viên tạo thành một lực lượng đối lập trong nước, coi đây là lực lượng nòng cốt để tiến hành Chiến lược “diễn biến hòa bình” và lập đổ chính quyền khi có thời cơ.
Hai là, thiết lập các trang thông tin, diễn đàn liên quan để thu hút sinh viên tham gia.
Cùng vưới sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, các website giờ đây không chỉ là những trang văn bản đơn giản mà có thể chuyển tải thông tin một cách đa dạng kết hợp văn bản, âm thanh, hình ảnh cho đến video… Thực tế, các đối tượng phản động đã thành lập rất nhiều các trang web có nội dung chống phá nhà nuớc ta như: www.Tuoitreyeunuoc.com, www.ykien.net, www.thongluan.org, www.talawas.org, www.viettan.org... Với hình thức trình bày sinh động, hấp dẫn, các website đã  thu hút được một lượng lớn người sử dụng internet truy cập hàng ngày. Việc đưa những thông tin, tài liệu lên mạng internet thông qua dich vụ Web rất đơn giản, an toàn và nhanh chóng, có thể thực hiện ở bất cứ nơi nào có kết nối internet, thông tin sau khi được đưa lên mạng có thể đến với một lượng lớn công chúng ở bất cứ nơi nào khi mà hiện nay internet đã có mặt ở tận các vùng sâu, vùng xa, biên giới hải đảo, nhất là các đại lí internet công cộng và dịch vụ internet không dây 3G mới phát triển trong thời gian gần đây. Lợi dụng tâm lý tò mò hiếu kỳ của tầng lớp sinh viên, các thế lực thù địch lập những trang thông tin, diễn đàn bàn luận những vấn đề trong xã hội như vấn đề biển đảo, dự thảo pháp luật,... để thu hút sinh viên tham gia. Khi đã thu hút đông đảo sinh viên tham gia, diễn đàn đưa ra những luận điệu xuyên tạc đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước; đồng thời, tổ chức  thăm dò ý kiến của tầng lớp sinh viên từ đó tuyên truyền, lối kéo với các sinh viên có sự dao động lệch lạc về tư tưởng, chính trị.
Ba là,  lợi dụng các vấn đề nhạy cảm xã hội để đưa ý kiến, thảo luận trên mạng internet, kích động tư tưởng chống đối của sinh viên.
Với âm mưu thực hiện “diễn biến hòa bình” nhằm  xóa bỏ chế độ XHCN ở Việt Nam, tầng lớp sinh viên được các thế lực thù địch xác định là mục tiêu quan trọng hàng đầu để thay đổi, chuyển hóa, tác động, lôi kéo trở thành lực lượng “nòng cốt”, “xung kích” cho các hoạt động mít tinh, biểu tình, phá rối an ninh, bạo loạn, lật đổ chính quyền. Chúng không ngừng tăng cường các biện pháp tác động chuyển hóa về mặt tư tưởng trong sinh viên, đưa sinh viên vào các hoạt động chống đối tạo dựng ngọn cờ đối lập về chính trị, đòi đa nguyên đa đảng, xóa bỏ sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam. Thực tế cho thấy, thời gian qua, lợi dụng các vấn đề nhạy cảm trong đó có vấn đề chủ quyền biển đảo chúng tạo dựng các hoạt động biểu tình, chống đối phản đối Trung Quốc, đồng thời kích động, lôi kéo tầng lớp sinh viên tham gia.
Điển hình trong thời gian qua có một số sinh viên có các biểu hiện chống đối, đi ngược lại ý chí, nguyện vọng của dân tộc như: Nguyễn Phương Uyên, Đinh Nguyên Kha…..đã tiến hành một số hoạt động tuyên truyền chống nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam. Nguyễn Phương Uyên là sinh viên trường Đại học Công nghiệp thực phẩm TP. Hồ Chí Minh, là một đoàn viên tiêu biểu, vào khoảng tháng 4, tháng 5 năm 2012, Nguyễn Phương Uyên làm quen với Nguyễn Thiện Thành qua trang mạng facebook, từ đây cô đã tham gia vào tổ chức “Tuổi trẻ yêu nước” - đây là một tổ chức phản động thành lập ở nước ngoài với âm mưu lập đổ chính quyền. Ngày 10/10/2012 Kha và Uyên tiến hành rải truyền đơn trên cầu vượt An Sương (xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn, TP.HCM) sau đó bị CQAN phát hiện đấu tranh xử lý về mặt hình sự về Tội tuyên truyền chống nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam theo điều 88, Bộ Luật hình sự 1999, sửa đổi bổ sung ngày 19/06/2009.
Bốn là, lợi dụng các trang thông tin, diễn đàn để kích động, lôi kéo sinh viên biểu tình.
Lợi dụng đặc diểm tâm lý của bộ phận sinh viên, các thế lực thù địch tiến hành hoạt động tập hợp, móc nối sinh viên tham gia biểu tình phản đối các yêu sách của Trung Quốc đối với hai quần đảo Hoàng  Sa và Trường Sa của Việt Nam. Chúng cho rằng, đó là hành động thể hiện sự quan tâm của sinh viên tới vấn đề biển, đảo và gửi thông điệp tới Trung quốc cũng như thế giới rằng Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam. Đáng chú ý, các cuộc biểu tình thường diễn ra với quy mô lớn tuần hành trên các tuyến đường gây ách tắc giao thông, ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân;  đoàn người biểu tình còn kéo đến các lãnh sứ quán Trung Quốc. Từ việc biểu tình bất bạo động khi có sự kích động thì đám đông rất dễ gây bạo loạn ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh quốc gia. 
Tóm lại, dưới chiêu bài cập nhật thông tin, các thế lực thù địch, phản động vẫn đang hàng ngày, hàng giờ kêu gọi quần chúng nhân dân tham gia các tổ chức của chúng. Đặc biệt, chúng chú ý đến lực lượng thanh niên tại các trường đại học, cao đẳng, lôi kéo thanh niên vào các hoạt động biểu tình, chống Đảng, chống Nhà nước. Tuy nhiên, với tình yêu nước lớn lao, khát vọng, hoài bão ngày ngày vẫn đang mê say rèn luyện, nâng cao bản lĩnh chính trị, bồi đắp kiến thức, trình độ để góp sức xây dựng quê hương ngày một giàu đẹp, tin rằng, thế hệ trẻ Việt Nam, điển hình là bộ phận học sinh, sinh viên sẽ luôn đề cao cảnh giác và kiên quyết đấu tranh làm thất bại âm mưu của các thế lực thù địch, phản động.

Bài, ảnh: Mộng Hoài Nhung

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY KON TUM
Giấy phép số: Giấy phép số 01/GP-TTĐT, ngày 28 tháng 8 năm 2020
Chịu trách nhiệm: Ông Huỳnh Quốc Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy
Địa chỉ: 67 Bà Triệu, P. Thắng Lợi, Tp. Kon Tum
Điện thoại: 0260.3862301
Fax: 0260. 3865464
Email: bantuyengiaotinhuykt@gmail.com
Website: http://https://tuyengiaokontum.org.vn/
Văn bản mới

CV.2411.BTGTU

Mời dự Hội nghị Báo cáo viên (trực tuyến) tháng 5-2024

Lượt xem:283 | lượt tải:32

TÀI LIỆU

Hội nghị đánh giá việc thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị năm 2023-2024

Lượt xem:83 | lượt tải:28

TÀI LIỆU

phục vụ HN quán triệt NQ41 của BCT về vai trò đội ngũ doanh nhân thời kỳ mới

Lượt xem:313 | lượt tải:142

TÀI LIỆU

Hướng dẫn và Đề cương tuyên truyền kỷ niệm 65 năm Ngày mở Đường Hồ Chí Minh - Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn

Lượt xem:346 | lượt tải:153

CV.2400.BTGTU

dự HN quán triệt Nghị quyết 41 của BCT về vai trò doanh nhân trong thời kỳ mới

Lượt xem:346 | lượt tải:290

TÀI LIỆU

Giao ban báo chí tháng 4-2024

Lượt xem:828 | lượt tải:75

CV.2384.BTGTU

phổ biến, quán triệt, tuyên truyền các chỉ thị của BBT và kế hoạch của BTVTU tháng 4-2024

Lượt xem:1098 | lượt tải:192


bao chi
bacho 2
truongsa

sls
Đăng nhập
Hãy đăng nhập tài khoản để sử dụng tài liệu Báo cáo viên
Thống kê
  • Đang truy cập52
  • Hôm nay5,550
  • Tháng hiện tại373,898
  • Tổng lượt truy cập30,905,020
Thăm dò ý kiến

Bạn có thường xuyên truy cập trang web này không?

Thăm dò ý kiến

Theo bạn trang web có cần bổ sung, điều chỉnh nội dung gì không?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây