Báo chí, văn nghệ sĩ và trí thức tỉnh Kon Tum phát huy trí tuệ, tâm huyết, trách nhiệm, năng động cùng sự phát triển của tỉnh 

Báo chí, văn nghệ sĩ và trí thức tỉnh Kon Tum phát huy trí tuệ, tâm huyết, trách nhiệm, năng động cùng sự phát triển của tỉnh

Thứ ba - 16/03/2021 14:01
Năm 2020, tỉnh Kon Tum đã thực hiện thắng lợi mục tiêu kép: vừa kiểm soát thành công đại dịch COVID-19, vừa tổ chức thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. Kết quả đó có sự đóng góp trí tuệ, tâm huyết, trách nhiệm, năng động, sáng tạo của đội ngũ báo chí, văn nghệ sĩ, trí thức trên địa bàn tỉnh.
Lễ hội đường phố (lễ hội cồng chiêng) Kon Tum – một trong những hoạt động VHVN góp phần phát triển KT-XH chung của tỉnh
Lễ hội đường phố (lễ hội cồng chiêng) Kon Tum – một trong những hoạt động VHVN góp phần phát triển KT-XH chung của tỉnh
Từ những kết quả đạt được....
Năm 2020, hoạt động báo chí nói chung, đặc biệt là đội ngũ phóng viên báo chí địa phương và Trung ương đang thường trú tại tỉnh đã phản ánh ngày càng sinh động các hoạt động của đời sống, xã hội, đồng thời bảo đảm tính Đảng, tính Nhân dân, góp phần xây dựng và bảo vệ đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, thành tựu của đất nước, của địa phương theo tôn chỉ, mục đích. Đặc biệt, trong năm 2020, báo chí đã thông tin tuyên truyền sâu sắc, nổi bật các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, của địa phương như: Đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng; Kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, 75 năm Ngày Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2-9, 45 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, 90 năm Ngày truyền thống Đảng bộ tỉnh Kon Tum (25/9); Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Kon Tum lần thứ VIII và Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X; tăng cường thông tin tuyên truyền công tác phòng chống dịch bệnh, thiên tai, đặc biệt là công tác phòng chống, dịch COVID-19. Cùng với đó, báo chí đã phát hiện phản ánh kịp thời nhiều vấn đề hạn chế, bất cập liên quan đến công tác chỉ đạo, quản lý của các cấp, các ngành, giúp cho ngành chức năng, các địa phương chỉ đạo có liên quan kịp thời xác minh, xử lý, khắc phục tạo sự đồng thuận trong xã hội.
Hoạt động văn học, nghệ thuật trên địa bàn tỉnh trong năm qua có khởi sắc, sôi động; đã tổ chức các Trại sáng tác văn học nghệ thuật năm 2020 tập trung cho các chuyên ngành thuộc Hội; có nhiều sáng tác tốt và được đăng tải trên các phương tiện thông tin báo chí; đội ngũ văn nghệ sĩ của tỉnh tổ chức được nhiều hoạt động thiết thực đóng góp về mặt tinh thần cho sự phát triển của tỉnh nhà; góp phần tích cực cho văn hóa tỉnh Kon Tum tiếp tục phát triển và có chiều sâu.
Liên hiệp Hội đã thực hiện tốt vai trò, trách nhiệm trong việc tập hợp, đoàn kết, phát huy tính năng động, sáng tạo của đội ngũ trí thức. Nhiều hoạt động của đội ngũ trí thức được Hội chủ trì, phối hợp thực hiện đã mang lại hiệu quả thiết thực như công tác thông tin, phổ biến kiến thức khoa học, công nghệ; tổ chức các hội thảo mang giá trị khoa học cao. Đã chú trọng lĩnh vực tư vấn phản biện và giám định xã hội, góp phần tích cực việc hoạch định chính sách phát triển của các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương các cấp.
...đến phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2021
Năm 2021, là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp, là năm tiến hành bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026. Vì vậy, nhiệm vụ trọng tâm của hoạt động báo chí, văn học nghệ thuật, trí thức trong thời gian tới:
Một là, tiếp tục bám sát các quy định pháp luật của Đảng, Nhà nước và Quy định số 13-QĐi/TU, ngày 22-02-2020 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Tăng cường công tác quản lý, giáo dục đạo đức nghề nghiệp, Quy tắc ứng xử trên mạng xã hội của người làm báo; chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị, tập huấn kiến thức, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên của cơ quan báo chí. Tập trung chỉ đạo tuyên truyền các nhiệm vụ chính trị trọng tâm năm 2021, nhất là việc triển khai thực hiện các nghị quyết Đại hội đảng các cấp, bầu cử Quốc hội khóa XV, bầu cử Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; công tác phòng chống dịch COVID-19; tiếp tục đổi mới công tác chỉ đạo tuyên truyền bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, bảo đảm có sự tham gia và phối hợp tích cực, chặt chẽ giữa các cơ quan chức năng và báo chí.
Hai là, tăng cường công tác phối hợp trong công tác theo dõi, quản lý chặt chẽ các thông tin trên báo chí, Internet và mạng xã hội, nhất là trách nhiệm của các cơ quan liên quan trong việc phát hiện, ngăn ngừa, xử lý, gỡ bỏ các thông tin xấu độc trên báo chí và các trang mạng xã hội.
Ba là, tổ chức và phối hợp tổ chức thành công các hoạt động lớn như: Triển lãm Nhiếp ảnh, Mỹ thuật tỉnh Kon  Tum (thuộc  Kế hoạch tổ chức Tuần Văn hóa- Du lịch tỉnh Kon Tum lần thứ 5-2021); phối hợp Hội Mỹ thuật Việt Nam và các đơn vị liên quan đăng cai tổ chức Triển lãm Mỹ thuật Khu vực V- Nam miền Trung và Tây Nguyên lần thứ 26 năm 2021 tại tỉnh Kon Tum, dự kiến vào tháng 8/2021 (UBND tỉnh đã có văn bản đồng ý về chủ trương). Tham gia giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.
Bốn là, tiếp tục nâng cao chất lượng nội dung và hình thức của Tạp chí Văn nghệ Kon Tum. Mở Trại sáng tác cho các chuyên ngành văn học – nghệ thuật tại các địa phương; tổ chức cho văn nghệ sĩ đi thực tế trong tỉnh, ngoài tỉnh; tham gia các triển lãm Mỹ thuật, Nhiếp ảnh nghệ thuật khu vực và toàn quốc năm 2021.
Năm là, tập hợp, đoàn kết đội ngũ trí thức, đóng góp ý kiến vào các đề án, dự án, qui hoạch, xây dựng và phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh. Đẩy mạnh hoạt động của Câu lạc bộ trí thức, góp phần động viên đội ngũ trí thức của tỉnh hăng hái lao động sáng tạo.  Phối hợp và hỗ trợ các Hội thành viên tiến hành Đại hội nhiệm kỳ; kết nạp Hội viên mới (Hội Doanh nhân trẻ tỉnh); Xây dựng mối liên kết và phối hợp hoạt động, nhất là trong hoạt động phổ biến kiến thức KH&CN, nhận và thực hiện dịch vụ công chuyên ngành.


Bài, ảnh: Hàn Thị Tú – Lê Trung Phương
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản mới

HD.59.BTGTW

Hướng dẫn chương trình bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Đảng dành cho Bí thư chi bộ và cấp uỷ viên cơ sở

Lượt xem:128 | lượt tải:61

HD.60.BTGTW

Hướng dẫn chương trình bồi dưỡng lý luận chính trị dành cho đảng viên mới

Lượt xem:128 | lượt tải:55

HD.61.BTGTW

Hướng dẫn chương trình bồi dưỡng nhận thức về Đảng

Lượt xem:128 | lượt tải:55

HD.58.BTGTW

Nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai NQ 15 của BCT về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến 2030, tầm nhìn đến 2045

Lượt xem:45 | lượt tải:23

TÀI LIỆU

Đề cương tuyên truyền kỷ niệm 110 năm Ngày sinh đồng chí TBT Nguyễn Văn Cừ

Lượt xem:568 | lượt tải:254

HD.32.BTGTU

hướng dẫn tuyên truyền về "Năm hữu nghị VN-CPC 2022" và "Năm Đoàn kết hữu nghị VN-Lào 2022"

Lượt xem:158 | lượt tải:70

HD.31.BTGTU

Hướng dẫn tuyên truyền, phổ biến Nghị quyết 12-NQ/TU, ngày 18-5-2022 và Nghị quyết 14-NQ/TU, ngày 19-5-2022 của Tỉnh ủy khóa XVI

Lượt xem:650 | lượt tải:342
truongsa
Đăng nhập
Hãy đăng nhập tài khoản để sử dụng tài liệu Báo cáo viên
Thống kê
  • Đang truy cập47
  • Máy chủ tìm kiếm7
  • Khách viếng thăm40
  • Hôm nay4,026
  • Tháng hiện tại315,449
  • Tổng lượt truy cập16,140,598
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, nhu cầu quan trọng nhất của thanh niên hiện nay là gì?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây