Các đồn Biên phòng đóng quân trên địa bàn huyện Đăk Glei tuyên truyền vận động xoá bỏ hủ tục lạc hậu, giúp dân phát triển kinh tế 

Các đồn Biên phòng đóng quân trên địa bàn huyện Đăk Glei tuyên truyền vận động xoá bỏ hủ tục lạc hậu, giúp dân phát triển kinh tế

Thứ năm - 28/07/2022 03:42
Đăk Glei là một huyện vùng cao, biên giới của tỉnh, với dân số toàn huyện trên 47.200 người, trong đó người dân tộc thiểu số chiếm tới 87,16%, Trong những năm qua mặc dù đã được Đảng, Nhà nước đầu tư nhiều công trình dân sinh để tạo sức bật cho địa phương, song so với mặt bằng chung của cả tỉnh thì đời sống của bà con nhân dân ở đây vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Làm sao để giúp bà con thay đổi nếp nghĩ cách làm; thôn, làng khởi sắc đi lên đó là điều trăn trở của cấp ủy, chính quyền địa phương nơi đây. Một trong những chương trình, mô hình bước đầu đã tạo ra hiệu quả đó là việc các đồn Biên phòng đóng quân trên địa bàn đã tăng cường cán bộ, đảng viên về tham gia sinh hoạt tại các chi bộ thôn, làng của các xã biên giới để giúp cho bá con nhân dân xoá bỏ hủ tục lạc hậu và tích cực giúp dân phát triển kinh tế.
Đại úy A Keo hội ý trao đổi với cấp uỷ chi bộ thôn Đăk Ga
Đại úy A Keo hội ý trao đổi với cấp uỷ chi bộ thôn Đăk Ga
Hàng tháng, cứ đúng quy định của Chi bộ thôn Đăk Ga, xã Đăk Nhoong, Đại úy A Keo, đồn Biên phòng Đăk Nhoong lại có mặt để tham gia sinh hoạt. Từ khi về tham gia sinh hoạt, đồng chí đã đóng góp, xây dựng và đề xuất nhiều nội dung nhằm nâng cao chất lượng sinh hoạt Chi bộ cho thôn Đắk Ga. Đặc biệt, là đã tích cực tuyên truyền thay đổi nhận thức, tư duy về cách làm ăn, sản xuất của bà con trong thôn, vận động xóa bỏ nhiều hủ tục lạc hậu như: Cỏng củi, kiêng cử… Qua đó, góp phần nâng cao đời sống cho các hộ gia đình, nhất là các hộ nghèo. Đại úy A Keo đồn Biên phòng Đắk Nhoong BĐBP tỉnh cho biết “Hủ tục lạc hậu của bà con trước đây còn nặng nề lắm, nhiều gia đình còn nghèo mà cứ phải bỏ ra một số tiền bạc, vật chất để theo các hủ tục này; chúng tôi đã dành nhiều thời gian để tuyên truyền cho bà con, đến này nhiều hủ tục đã được hạn chế và xoá bỏ, như cưới hỏi ngày xưa phải cả trăm bó củi, bây giờ chỉ cần 10 bó củi thôi, mà chỉ cần củi của cây bời lời; hiện tại ở thôn Đắk Ga - thôn tôi phụ trách, về phát triển kinh tế đã đứng thứ 4 trong 6 thôn của cả xã.”
Cũng giống như Đại úy A Keo, từ khi về tham gia sinh hoạt tại thôn Đăk Ung, xã Đăk Nhoong, thiếu tá Nguyễn Văn Hội đã luôn đồng hành, gắn bó cùng bà con trong mọi hoạt động. Nhận thấy, nhiều hộ gia đình trong làng còn diện tích đất rẫy bỏ trống, chưa tận dụng hết, Thiếu tá Nguyễn Văn Hội đã tham mưu cho Chỉ huy đơn vị tập trung cán bộ, chiến sĩ của đơn vị giúp cải tạo lại đất, hỗ trợ về vốn, vận động các gia đình mạnh dạn đưa các giống cây mới về trồng như: Bí xanh, Chanh dây, Mắc ca…giúp đỡ quy trình kĩ thuật để làm vườn. Đến nay, nhiều vườn cây của bà con, nhân dân  được Thiếu tá Nguyễn Văn Hội hướng dẫn đã phát triển tốt và cho thu nhập ổn định. Anh A Đát, thôn Đăk Ung, xã Đăk Nhoong, huyện Đắk Glei cho biết “Trước đây vườn nhà mình có trồng mì, mình trồng được 3 năm, cây mì nó không tốt nữa nay nhờ sự hỗ trợ của bộ đội biên phòng giúp đỡ gia đình tôi đã thay đổi cách làm và chuyễn sang trồng bí xanh, bí trắng sau 3 tháng đã cho thu hoạch, mỗi đợt thu hoạch bán được từ 10 đến 15 triệu, có tiền để trang trải trong gia đình và mua sắm thềm xe đạp cho con đi học’’. Thiếu tá Nguyễn Văn Hội đồn Biên phòng Đăk Nhoong BĐBP tỉnh chia sẽ thêm “Nhiều mô hình của quần chúng nhân dân tham gia sản xuất khi đến lúc thu hoạch,  đầu ra không có chỗ tiêu thụ, mặt hàng nông sản bấp bênh nên tư tưởng của một số nhân dân không được yên tâm. Từ thực tế đó chúng tôi đã tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền địa phương tìm đầu ra cho các sản phẩm bà con làm ra và được tiếp cận với các nguồn vốn, nguồn đầu tư của các cá nhân, doanh nghiệp hỗ trợ nguồn giống cho bà con. Hiện nay trên địa bàn xã đã có nhiều mô hình kinh tế, cây trồng vật nuôi phát triển đang mang lại hiệu quả kinh tế cao’’.
Huyện Đăk Glei có 5 đồn biên phòng đóng quân tại 3 xã biên giới. Đảng uỷ, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã cử 3 cán bộ đảng viên tăng cường và được bầu giữ chức Phó bí thư Đảng ủy xã, 30 đảng viên về sinh hoạt tại các các chi bộ thôn làng; với phương châm "ba bám, bốn cùng", bám địa bàn, bám dân, bám chủ trương, chính sách và cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng đồng bào. Qua đó, đảng viên Bộ đội Biên phòng đã chủ động tham mưu, giúp cấp ủy, chi bộ duy trì việc ra  nghị quyết, chế độ sinh hoạt, chọn những vấn đề còn nhiều vướng mắc nổi lên của địa phương để tập trung tháo gỡ; đề xuất với cấp ủy củng cố, kiện toàn các chi hội, đoàn thể của từng thôn, làng và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động về mọi mặt. Từ đó, đã giúp hệ thống chính trị của địa phương chuyển biến tích cực và toàn diện, hoạt động ngày càng được đổi mới phù hợp với tình hình thực tế hiện tại. Ngoài ra, những đảng viên biên phòng còn thường xuyên sâu sát với cuộc sống của bà con, thực hiện hiệu quả nhiều mô hình cây trồng, vật nuôi hỗ trợ giúp đỡ bà con phát triển kinh tế, ổn định đời sống. Bà Y Hồng Hạnh, Bí thư Đảng ủy xã Đăk Nhoong, huyện Đăk Glei cho biết “Mô hình đã giúp cho Đảng ủy, tạo cầu nối gần gũi giữa quân với dân. Bộ đội Biên phòng đã tích cực vận động bà con xóa bỏ những thủ tục lạc hậu, không sinh con thứ ba và làm thay đổi nếp nghĩ cách làm của bà con nhân dân, đây là nhiệm vụ quan trọng quyết định thành công của địa phương trong công cuộc xây dựng phát triển kinh tế của xã nhà’’
Để đảng viên phát huy tốt vai trò khi tham gia sinh hoạt tại các chi bộ thôn, làng, Đảng ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh rất chú trọng việc lựa chọn, phân công đảng viên có phẩm chất, trình độ, năng lực, kinh nghiệm công tác ở địa bàn biên giới. Theo định kỳ, Đảng ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã phối hợp với địa phương tổ chức rút kinh nghiệm, tôn vinh cá nhân tiêu biểu, nhân rộng mô hình tốt, khắc phục hạn chế, góp phần nâng cao hiệu quả phối hợp công tác, phát huy được vai trò của đảng viên tham gia sinh hoạt tại các thôn làng của các xã biên giới. Anh A Tròn, thôn Trưởng thôn Đắk Tu, xã Đăk Long, huyện Đắk Glei cho biết thêm “Trước đây, bà con phát triển kinh tế theo kiểu truyền thống, sau khi được bộ đội biên phòng tuyên truyền về thay đổi nếp nghĩ, cách làm thì bà con đã áp dụng khoa học kĩ thuật như là bón phân đúng cách, sử dụng máy móc vào trồng và chăm sóc cây trồng, từ đó mình ít vất vã hơn, hiệu quả kinh tế cao hơn’’. Đại tá Lê Minh Chính, Chính ủy BĐBP tỉnh cho biết tiếp “Ngoài cán bộ tăng cường các xã ra thì cấp ủy, chỉ huy các đơn vị cũng được giới thiệu để tham gia vào hội đồng nhân dân cấp xã, cấp huyện, cấp huyện. Các đồng chí đã phát huy được vai trò, trách nhiệm của mình và cùng với cấp ủy địa phương tham mưu, tham gia để phát triển kinh tế xã hội. Trong những năm qua tình hình kinh tế xã hội, ở các xã biên giới từng bước được nâng lên, quốc phòng, an ninh  được tăng cường giữ vững,  Nhân dân tin tưởng vào Đảng, Nhà nước’’.
Giờ đây huyện biên giới Đăk Glei, nhiều vùng đất khô cằn sỏi đá đã được xanh hóa; các thôn làng có nhiều ngôi nhà mới khang trang mọc lên; nhiều rẫy cà phê, bời lời, sắn và nhiều công trình dân sinh đã và đang phát huy hết công năng. Qua đó khẳng định rằng chủ trương đưa đảng viên về tham gia sinh hoạt với thôn, làng của Bộ đội biên phòng là đúng đắn, góp phấn giúp địa phương ngày càng phát triển đi lên, tiếp tục phát huy và tăng cường nền biên phòng toàn dân vững chắc.


Bài, ảnh: Nguyễn Văn Lý

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY KON TUM
Giấy phép số: Giấy phép số 01/GP-TTĐT, ngày 28 tháng 8 năm 2020
Chịu trách nhiệm: Ông Huỳnh Quốc Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy
Địa chỉ: 67 Bà Triệu, P. Thắng Lợi, Tp. Kon Tum
Điện thoại: 0260.3862301
Fax: 0260. 3865464
Email: bantuyengiaotinhuykt@gmail.com
Website: http://https://tuyengiaokontum.org.vn/
Văn bản mới

TÀI LIỆU

giao ban báo chí tháng 02-2024

Lượt xem:26 | lượt tải:8

TÀI LIỆU

gửi kèm Công văn số 2246.BTGTU về phổ biến CT, NQ tháng 02-2024

Lượt xem:36 | lượt tải:12

TÀI LIỆU

Tài liệu gửi kèm Công văn số 2203-CV/BTGTU, ngày 25-01-2024 của Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ

Lượt xem:567 | lượt tải:883

TB.101.BTGTU

về phân công nhiệm vụ trong Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ

Lượt xem:601 | lượt tải:176

BỘ TÀI LIỆU

Thể lệ Cuộc thi, ngân hàng câu hỏi và tài liệu phục vụ Cuộc thi Tân Cảng Sài Gòn - 35 năm vươn tầm thế giới

Lượt xem:622 | lượt tải:194

CV.2183.BTGTU

V/v tuyên truyền, hưởng ứng Cuộc thi “Tân Cảng Sài Gòn 35 năm vươn tầm thế giới, kết nối toàn cầu”

Lượt xem:1770 | lượt tải:194

TÀI LIỆU

phục vụ HN tổng kết báo chí năm 2023

Lượt xem:410 | lượt tải:74


giai bao chi 1
bacho 2
truongsa

sls
Đăng nhập
Hãy đăng nhập tài khoản để sử dụng tài liệu Báo cáo viên
Thống kê
  • Đang truy cập57
  • Hôm nay6,636
  • Tháng hiện tại383,279
  • Tổng lượt truy cập29,445,074
Thăm dò ý kiến

Bạn có thường xuyên truy cập trang web này không?

Thăm dò ý kiến

Theo bạn trang web có cần bổ sung, điều chỉnh nội dung gì không?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây