Công tác Tuyên giáo góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của tỉnh 
banner 1
 

Công tác Tuyên giáo góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của tỉnh

Thứ tư - 01/08/2018 08:23
Được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, cấp ủy đảng các cấp, ngành Tuyên giáo của tỉnh đã nổ lực vượt qua khó khăn, giành những kết quả nhất định, góp phần trong việc ổn định, phát triển trên các lĩnh vực...
Cán bộ lãnh đạo chủ chốt tỉnh Kon Tum dự Hội nghị học tập, quán triệt, triệt khai  Nghị quyết TW 7, khóa XII
Cán bộ lãnh đạo chủ chốt tỉnh Kon Tum dự Hội nghị học tập, quán triệt, triệt khai Nghị quyết TW 7, khóa XII
Trong giai đoạn hiện nay, công tác tuyên giáo đang đối mặt với nhiều thách thức mới. Xu thế hội nhập, toàn cầu hóa; sự phát triển bùng nổ của công nghệ thông tin; các thế lực thù địch, phản động, cơ hội tiếp tục hoạt động để chống phá Đảng, Nhà nước, thực hiện âm mưu “diễn biến hòa bình”… Mặt khác, Kon Tum vẫn là một tỉnh nghèo, trình độ dân trí, đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân vẫn còn thấp so với mặt bằng chung, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Những vấn đề trên đã trực tiếp hoặc gián tiếp tác động, gây những khó khăn, thách thức đối với công tác tuyên giáo của Đảng bộ tỉnh nói chung và công tác tuyên giáo của các cấp ủy đảng ở các địa phương trên địa bàn nói riêng. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian nửa đầu năm 2018, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, cấp ủy đảng các cấp, ngành Tuyên giáo của tỉnh đã nổ lực vượt qua khó khăn, giành những kết quả nhất định, góp phần trong việc ổn định, phát triển trên các lĩnh vực...
Trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ được giao, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, ban tuyên giáo (tuyên huấn) các cấp, các ngành tham mưu cấp ủy triển khai thực hiện có hiệu quả công tác xây dựng Đảng thuộc các lĩnh vực chính trị, tư tưởng, tuyên truyền, lý luận chính trị, báo chí, xuất bản, văn hóa, văn nghệ, khoa giáo, biên soạn và tuyên truyền lịch sử Đảng bộ địa phương. Đã tham mưu có hiệu quả trong việc tổ chức học tập, quán triệt và triển khai thực hiện các nghị quyết hội nghị Trung ương Đảng lần thứ 6 và 7 khóa XII và các chỉ thị, nghị quyết khác của Đảng, của ngành. Trong triển khai thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị, đã tham kế hoạch, hướng dẫn, triển khai thực hiện chuyên năm 2018; sơ kết đánh giá 02 năm thực hiện Chỉ thị, gắn với biểu dương, khen thưởng các mô hình hiệu quả, gương điển hình, nhân dịp kỷ niệm 128 năm ngày sinh của Bác. Công tác đấu tranh chống "Diễn biến hòa bình” trên lĩnh vực tư tưởng, văn hóa tiếp tục được chú trọng. Ở tỉnh, đã thành lập và ban hành Quy chế hoạt động Nhóm chuyên gia đấu tranh phản bác các luận điệu sai trái, phản động của các thế lực thù địch và phần tử xấu, nhất là trên không gian mạng. Có 08 huyện, thành phố thành lập và ban hành Quy chế làm việc của Tổ Chỉ đạo đấu tranh phòng, chống âm mưu hoạt động “diễn biến hòa bình” trên lĩnh vực tư tưởng văn hóa. Việc tham mưu triển khai, kiểm tra, giám sát, sơ kết, tổng kết các chỉ thị, nghị quyết, kết luận và các văn bản chỉ đạo của Đảng liên quan đến lĩnh vực tuyên giáo có trọng tâm, trọng điểm, đảm bảo chất lượng, tiến độ.
Ban tuyên giáo các cấp đã tham mưu cấp ủy định hướng, hướng dẫn Trường Chính trị tỉnh, các trung tâm bồi dưỡng chính trị phối hợp với các đơn vị thực hiện tốt việc tổ chức mở các lớp đào tạo, bồi dưỡng lý luận, chính trị, nghiệp vụ theo đúng chương trình, kế hoạch; tiến hành tổng kết thực tiễn, nghiên cứu lý luận trên địa bàn toàn tỉnh; tổ chức thành công Hội thi giảng viên lý luận giỏi cấp tỉnh năm 2017-2018 và Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác tuyên giáo năm 2018. Một số ban tuyên giáo (tuyên huấn) các địa phương, đơn vị tổ chức Hội thi Bí thư Chi bộ giỏi; sơ kết đánh giá việc thực hiện Đề án ”Đổi mới công tác giáo dục chính trị tại địa phương trong giai đoạn mới... Thường xuyên chỉ đạo, định hướng, hướng dẫn công tác tuyên truyền, văn hóa, văn nghệ, báo chí, xuất bản hoạt động theo chủ đề, chủ điểm, đảm bảo theo đúng định hướng chính trị tư tưởng của Đảng; chú trọng theo dõi, tổng hợp thông tin báo chí và mạng xã hội phản ánh về địa phương để kịp thời tham mưu trong công tác chỉ đạo, xử lý. Qua theo dõi, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã phát hiện, trực tiếp nhắc nhỡ hoặc đề nghị cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý đối với một số cá nhân sử dụng mạng xã hội để đăng tải, chia sẻ, bình luận những thông tin thiếu tính xây dựng, không đúng sự thật, gây dư luận xã hội phức tạp, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức, cá nhân, lãnh đạo địa phương. Trong thời gian qua, hoạt động thông tin, tuyên truyền của các cơ quan chức năng, các địa phương, đơn vị thực sự đã trở thành công cụ sắc bén, đưa các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đi vào cuộc sống; cổ vũ, biểu dương, nhân rộng các điển hình trong phong trào thi đua yêu nước; ngăn chặn, đẩy lùi tiêu cực xã hội và những luận điểm sai trái của các thế lực thù địch, phản động. Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã tích cực phối hợp với ban tuyên giáo (tuyên huấn) các huyện ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy, các ngành chức năng liên quan và đội ngũ cộng tác viên dư luận xã hội cấp tỉnh  làm tốt công tác nắm bắt, điều tra, tổng hợp tình hình dư luận xã hội trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn. Trong những tháng đầu năm 2018, đã xuất hiện những vấn đề bức xúc, nổi cộm phát sinh như: một số thông tin trên trang mạng xã hội xuất hiện các video clip về “Hội thánh của Đức chúa trời Mẹ” với những biểu hiện cực đoan của một số người tin theo đạo lạ này; phản đối việc Quốc hội thảo luận về dự Luật Đặc khu hành chính - kinh tế và thông qua Luật An ninh mạng; trong tỉnh, vụ tranh chấp đất đai xảy ra tại xã Ia Chim, thành phố Kon Tum và nhiều vấn đề khác... Tuy nhiên, ngành Tuyên giáo tỉnh Kon Tum đã tham mưu cấp ủy, kịp thời định hướng dư luận, tạo sự đồng thuận, thống nhất trong toàn Đảng bộ, quân và dân tỉnh nhà, không để các vụ việc tiêu cực, nghiêm trọng xảy ra.
Là một tỉnh Tây Nguyên, những khó khăn, hạn chế về nguồn tư liệu, nhân chứng, kinh phí và nhân lực thực hiện... Theo đó, việc triển khai công tác nghiên cứu, biên soạn lịch sử Đảng bộ địa phương, nhất là lịch sử các xã, phường, thị trấn ở tỉnh cũng gặp rất nhiều khó khăn so với các tỉnh bạn. Được sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy, ban tuyên giáo các cấp, ngành đã đẩy mạnh công tác chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị, địa phương trực thuộc chú trọng đối với công tác nghiên cứu, biên soạn, xuất bản sách lịch sử truyền thống, lịch sử đảng bộ. Một số xã, phường thuộc thành phố Kon Tum, các huyện: Đăk Hà, Tu Mơ Rông, Đăk Glei, Kon Rẫy, Kon Plong đã xuất bản sách lịch sử đảng bộ. Nhiều xã, phường hiện đã đã xây dựng xong bản thảo sách. Hầu hết các xã, phường, thị trấn đã xây dựng kế hoạch, triển khai sưu tầm, nghiên cứu tài liệu phục vụ công tác biên soạn.
Ghi nhận những kết quả đó, trong Hội nghị sơ kết công tác tuyên giáo 6 tháng đầu năm 2018 khu vực miền Trung - Tây Nguyên được tổ chức tại Kon Tum, Báo cáo đánh giá của Ban Tuyên giáo Trung ương đã chỉ ra những kết quả nổi bật, những cách làm hay, hiệu quả của ngành tuyên giáo tỉnh Kon Tum. Phát biểu chào mừng tại Hội nghị, đồng chí Y Mửi, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy khẳng định: “Ngành Tuyên giáo Đảng bộ tỉnh đã tham mưu cấp ủy thực hiện tốt công tác chỉ đạo, định hướng chính trị, tư tưởng trong hoạt động của các cơ quan văn hóa, văn nghệ, cơ quan thông tin, tuyên truyền ở địa phương; chỉ đạo nội dung giáo dục lý luận chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh trong hệ thống giáo dục, tổ chức chính trị - xã hội ở địa phương; chỉ đạo công tác chính trị, tư tưởng trong đội ngũ trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sỹ và trong sinh viên, học sinh ở địa phương; tổ chức nghiên cứu, tuyên truyền, quán triệt, hướng dẫn triển khai, kiểm tra, giám sát việc thực hiện nghị quyết, chỉ thị, quy định, quy chế, kết luận...của Đảng trong lĩnh vực tuyên giáo; hướng dẫn sưu tầm, biên soạn lịch sử đảng bộ huyện, thành phố và đảng bộ xã, phường, thị trấn, các sở, ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể, chính trị - xã hội cấp tỉnh...”
Bên cạnh những kết quả đạt được, ngành Tuyên giáo tỉnh vẫn còn những mặt hạn chế, tồn tại: việc tổ chức học tập, quán triệt, triển khai các nghị quyết của Đảng ở một số cấp ủy cơ sở chưa hiệu quả; việc xác định nhiệm vụ trọng tâm, đột phá trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của một số cơ quan, đơn vị chưa rõ nét; công tác tuyên truyền, cổ động nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn, các sự kiện chính trị ở các địa phương, cơ quan, đơn vị chưa thường xuyên, kịp thời; việc nắm bắt dư luận xã hộị có lúc, có nơi chưa kịp thời; hoạt động của đội ngũ báo cáo viên chưa thường xuyên, hiệu quả chưa cao; công tác nghiên cứu, biên soạn lịch sử đảng ở một số xã, phường, thị trấn vẫn còn nhiều khó khăn, lúng túng, chậm tiến độ....
Trên cơ sở những hạn chế, tồn tại; sự chỉ đạo, định hướng của Ban Tuyên giáo Trung ương, của Tỉnh ủy và yêu cầu nhiệm vụ thực tiễn đặt ra đối với ngành Tuyên giáo tỉnh trong thời gian tới, Hội nghị sơ kết công tác tuyên giáo 6 tháng đầu năm 2018 của tỉnh yêu cầu ban tuyên giáo (tuyên huấn) các cấp, ngành bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương, của cấp ủy và tình hình thực tế địa phương, thực hiện có hiệu quả các mặt công tác; tập trung triển khai 10 nhiệm vụ trọng tâm của Ban Tuyên giáo Trung ương đề ra tại Hội nghị sơ kết công tác tuyên giáo 6 tháng đầu năm 2018 khu vực miền Trung - Tây Nguyên. Các sở, ngành trong khối, thường trực huyện ủy, thành ủy tiếp tục quan tâm phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy trong lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện tốt các nghị quyết, chỉ thị của Đảng trên lĩnh vực tuyên giáo. Đội ngũ làm công tác tuyên giáo toàn tỉnh cần tiếp tục nâng cao tinh thần trách nhiệm; nghiên cứu đổi mới nội dung, phương thức hoạt động phù hợp với địa phương, đơn vị; chủ động, tích cực trong tham mưu, đề xuất để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên giáo.
Bài, ảnh: Ngô Đức Hải

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản mới

TÀI LIỆU

Đề cương tuyên truyền kết quả Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV

Lượt xem:33 | lượt tải:22

HD.17.BTGTU

tuyên truyền Nghị quyết 04-NQ/TU, ngày 20-9-2021 của Tỉnh ủy khóa XVI về đầu tư xây dựng và phát triển các vùng kinh tế động lực tỉnh Kon Tum đến năm 2025, định hướng đến năm 2030

Lượt xem:22 | lượt tải:21

HƯỚNG DẪN

của BTGTW tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm 2022

Lượt xem:107 | lượt tải:73

HD.16.BTGTU

về hướng dẫn một số vấn đề cụ thể thực hiện Chỉ thị số 08-CT/TU, ngày 21-10-2021 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ “về đổi mới và nâng cao chất lượng công tác quán triệt, triển khai các nghị quyết, chỉ thị của Đảng trên địa bàn tỉnh”

Lượt xem:44 | lượt tải:28

KH.29.BTGTU

công tác lý luận chính trị năm 2022

Lượt xem:140 | lượt tải:37

CV.746.BTG

V/v tổ chức phổ biến, quán triệt và triển khai thực hiện Kết luận số 14-KL/TW, ngày 22-9-2021 của Bộ Chính trị

Lượt xem:119 | lượt tải:49

QC.05.TU

Quy chế làm việc của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khoá XVI, nhiệm kỳ 2020-2025

Lượt xem:173 | lượt tải:36
cuoc thi giai bao chi truongsa
Hình ảnh hoạt động
.
.
.
.
.
.
Đăng nhập
Hãy đăng nhập tài khoản để sử dụng tài liệu Báo cáo viên
Thống kê
  • Đang truy cập105
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm99
  • Hôm nay11,780
  • Tháng hiện tại404,613
  • Tổng lượt truy cập13,055,012
     Trang thông tin điện tử Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum
   
 - Giấy phép số 01/GP-TTĐT, ngày 28 tháng 8 năm 2020
     - Cơ quan chủ quản: Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum, số 236 Bà Triệu, Tp Kon Tum, tỉnh Kon Tum
     - Người chịu trách nhiệm chính: Ông Huỳnh Quốc Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy
     - Điện thoại: 0260.3862301. Fax: 0260. 3865464. Email: bantuyengiaotinhuykt@gmail.com
      Ghi rõ nguồn tuyengiaokontum.org.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này

 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây