Để du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn 

Để du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

Thứ sáu - 22/07/2022 15:01
Tỉnh Kon Tum đặt ra mục tiêu phát triển du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn và là trọng tâm để đột phá; Nghị quyết số 12-NQ/TU, ngày 18-5-2022 của Tỉnh ủy tiếp tục xác định mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp phát triển du lịch đến năm 2025, định hướng đến năm 2030…
Lần đầu tiên Kon Tum tổ chức Lễ Hội Khinh khí cầu để kích cầu du lịch
Lần đầu tiên Kon Tum tổ chức Lễ Hội Khinh khí cầu để kích cầu du lịch
Nằm ở phía bắc Tây Nguyên, tỉnh Kon Tum được thiên nhiên ưu đãi với nhiều thắng cảnh đẹp, văn hóa đặc sắc, có tiềm năng phát triển du lịch như núi Ngọc Linh thuộc Khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Linh, nơi lưu giữ nhiều hệ động thực vật quý hiếm trong đó có sâm Ngọc Linh; cột mốc Ba biên Việt Nam - Lào - Campuchia; khu du lịch sinh thái quốc gia Măng Đen, Kon Plông - được mệnh danh thiên đường sinh thái với không khí trong lành, quanh năm mát mẻ.
Đây cũng là vùng đất có lịch sử lâu đời với truyền thống cách mạng hào hùng, lưu giữ nhiều giá trị văn hóa truyền thống độc đáo của đồng bào dân tộc thiểu số Tây Nguyên, tạo nên bức tranh sinh hoạt cộng đồng đa dạng, phong phú.
Tuy nhiên, để phát triển du lịch đúng hướng, hiệu quả, có sức cạnh tranh thì phải dựa trên những tài nguyên thiên nhiên, những giá trị riêng mang lại cho du khách, nhằm tạo động lực để phát triển. Do đó, việc xây dựng, định vị và phát triển thương hiệu du lịch Kon Tum là cần thiết, nhằm xây dựng cho Kon Tum một điểm đến phản ánh đúng tiềm năng, giá trị sản phẩm du lịch của địa phương.
Theo ông Nguyễn Văn Bình - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, trong những năm qua, để phát triển du lịch, tỉnh đã triển khai nhiều biện pháp,  trong đó chú trọng công tác thu hút đầu tư cho phát triển du lịch, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các tổ chức cá nhân trong hoạt động du lịch. Đặc biệt, một số sản phẩm du lịch nổi bật đã được tỉnh xây dựng và duy trì tốt như Du lịch sinh thái, Du lịch cộng đồng, Du lịch văn hoá - lịch sử; Du lịch văn hoá - tâm linh... Đây cũng là những yếu tố làm nên sự hấp dẫn, khác biệt của hoạt động du lịch Kon Tum.
Phát huy các lợi thế về tài nguyên tự nhiên, tài nguyên văn hóa của tỉnh để xây dựng sản phẩm đặc trưng của tỉnh; xây dựng sản phẩm du lịch cộng đồng dựa trên tài nguyên thiên nhiên còn hoang sơ, truyền thống văn hóa còn lưu giữ, bản tính hiền lành và hiếu khách của cộng đồng các dân tộc ở các địa phương; tổ chức các tour du lịch gắn với thương hiệu sâm Ngọc Linh; xây dựng các thương hiệu du lịch văn hóa các với nhà rông tại các làng của cộng đồng dân tộc Ba Na, Giẻ Triêng, Xê Đăng…; các tour du lịch gắn với ẩm thực vô cùng đặc sắc tại các làng văn hóa du lịch của các dân tộc bản địa tại Kon Tum.
Biến tiềm năng, lợi thế trở thành cơ hội, tỉnh đã đề ra nhiều giải pháp phát triển, xây dựng thương hiệu du lịch Kon Tum mang tính đặc trưng riêng. Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI xác định "Đẩy mạnh phát triển du lịch với nhiều loại hình" là 1 trong 3 lĩnh vực đột phá trong nhiệm kỳ 2020-2025. Theo đó, "Phát triển, xây dựng thương hiệu du lịch Kon Tum mang tính đặc trưng riêng, vươn tầm trong nước và quốc tế".
Ngày 18-5-2022, Tỉnh ủy ban hành Nghị quyết số 12-NQ/TU đưa ra quan điểm, mục tiêu phát triển du lịch đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; trong đó xác định phát triển ngành du lịch của tỉnh trở thành ngành kinh tế dịch vụ chuyên nghiệp, giàu bản sắc, có sức cạnh tranh ngày càng cao trong cả nước, kết nối và thúc đẩy các ngành, lĩnh vực khác cùng phát triển, có đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Phấn đấu đến năm 2025, lượng khách du lịch đến tỉnh đạt 2,5 triệu lượt người; tỷ trong giá trị gia tăng các ngành dịch vụ du lịch chiếm khoảng 10% GRDP của tỉnh. Đến năm 2030 phấn đấu đón 3,5 triệu lượt khách du lịch; tỷ trong giá trị gia tăng các ngành dịch vụ du lịch chiếm khoảng 15%  GRDP của tỉnh.
Để đạt mục tiêu đề ra, Nghị quyết xác định nhiệm vụ, giải pháp thời gian tới cần tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp; phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội đối với việc phát triển du lịch của địa phương. Thực hiện tốt công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch; ban hành cơ chế, chính sách; huy động hiệu quả nguồn lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ phát triển du lịch. Nâng cao chất lượng và phát triển các sản phẩm du lịch, ưu tiên sản phẩm du lịch đặc trưng, có bản sắc riêng. Đẩy mạnh ứng dụng khoa học và công nghệ; đổi mới và nâng cao hiệu quả xúc tiến, quảng bá du lịch; tăng cường liên kết, hợp tác phát triển du lịch.
Bên cạnh đó, cần phải quy hoạch lại hệ thống du lịch và các điểm đến du lịch của Kon Tum, phải được kết nối vào trong quy hoạch du lịch và điểm đến du lịch của Quốc gia; tiếp tục phát huy lợi thế của du lịch cộng đồng, tôn tạo các di sản để chờ đón và thông qua du lịch cộng đồng tạo ra một điểm nhấn, thu hút du khách tìm đến với Kon Tum.


Bài, ảnh: Trần Quang Mạnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY KON TUM
Giấy phép số: Giấy phép số 01/GP-TTĐT, ngày 28 tháng 8 năm 2020
Chịu trách nhiệm: Ông Huỳnh Quốc Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy
Địa chỉ: 67 Bà Triệu, P. Thắng Lợi, Tp. Kon Tum
Điện thoại: 0260.3862301
Fax: 0260. 3865464
Email: bantuyengiaotinhuykt@gmail.com
Website: http://https://tuyengiaokontum.org.vn/
Văn bản mới

TÀI LIỆU

giao ban báo chí tháng 02-2024

Lượt xem:66 | lượt tải:26

TÀI LIỆU

gửi kèm Công văn số 2246.BTGTU về phổ biến CT, NQ tháng 02-2024

Lượt xem:96 | lượt tải:50

TÀI LIỆU

Tài liệu gửi kèm Công văn số 2203-CV/BTGTU, ngày 25-01-2024 của Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ

Lượt xem:688 | lượt tải:1196

TB.101.BTGTU

về phân công nhiệm vụ trong Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ

Lượt xem:729 | lượt tải:227

BỘ TÀI LIỆU

Thể lệ Cuộc thi, ngân hàng câu hỏi và tài liệu phục vụ Cuộc thi Tân Cảng Sài Gòn - 35 năm vươn tầm thế giới

Lượt xem:706 | lượt tải:242

CV.2183.BTGTU

V/v tuyên truyền, hưởng ứng Cuộc thi “Tân Cảng Sài Gòn 35 năm vươn tầm thế giới, kết nối toàn cầu”

Lượt xem:1945 | lượt tải:244

TÀI LIỆU

phục vụ HN tổng kết báo chí năm 2023

Lượt xem:432 | lượt tải:78


giai bao chi 1
bacho 2
truongsa

sls
Đăng nhập
Hãy đăng nhập tài khoản để sử dụng tài liệu Báo cáo viên
Thống kê
  • Đang truy cập68
  • Máy chủ tìm kiếm16
  • Khách viếng thăm52
  • Hôm nay9,771
  • Tháng hiện tại441,573
  • Tổng lượt truy cập29,503,368
Thăm dò ý kiến

Bạn có thường xuyên truy cập trang web này không?

Thăm dò ý kiến

Theo bạn trang web có cần bổ sung, điều chỉnh nội dung gì không?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây