Kon Rẫy: Thay đổi nếp nghĩ cách làm từ Mô hình “sản xuất lúa định hướng hữu cơ” 

Kon Rẫy: Thay đổi nếp nghĩ cách làm từ Mô hình “sản xuất lúa định hướng hữu cơ”

Thứ tư - 15/02/2023 15:13
Thời gian qua ngành chức năng huyện Kon Rẫy đã thực hiện nhiều mô hình sản xuất lúa định hướng lúa hữu cơ xuống các thôn làng đồng bào dân tộc dân tộc thiểu số ở các xã, nhằm giúp bà con thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong sản xuất nông nghiệp đạt hiệu quả và chất lượng cao.
Người dân thu hoạch lúa định hướng hữu cơ tại xã Đăk Tơ Re
Người dân thu hoạch lúa định hướng hữu cơ tại xã Đăk Tơ Re
Huyện Kon Rẫy hiện có 3 mô hình sản xuất lúa định hướng hữu cơ tại xã Tân Lập, xã Đăk Tơ Lung và xã Đăk Tờ Re với tổng diện tích 35 ha. Nhìn chung qua qua các mô hình thực hiện định hướng hữu cơ sản lượng lúa đạt cao hơn và chất lượng hạt gạo thơm ngon hơn, được bà con nhân dân đồng tình hưởng ứng và tiếp tục thực hiện mô hình cho lúa vụ kế tiếp.
Tại thôn 4, xã Đăk Tờ Re có tổng diện tích 5,3 ha với 30 hộ tham gia cùng sử dụng giống lúa ST24 theo mô hình sản xuất lúa định hướng hữu cơ.  Các hộ dân tham gia mô hình được hỗ trợ giống, phân bón và được hướng dẫn kỹ thuật, để người dân thực hiện đúng các yêu cầu về quy trình sinh trưởng và phát triển theo từng giai đoạn của cây lúa. Đồng thời hướng dẫn cách xử lý sâu bệnh hại kịp thời, đúng tiến độ mùa vụ. Ông A Kơlch thôn 4, xã Đăk Tờ Re, là hộ dân có diện tích ruộng lớn với tổng diện tích 8.000m2 tham gia Mô hình “sản xuất lúa định hướng lúa hữu cơ” do Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện triển khai tại cánh đồng thôn 4, làng Đăk Pơ Kông, xã Đăk Tờ Re, huyện Kon Rẫy. Qua quá trình thực hiện gieo trồng lúa định hướng hữu cơ, bản thân ông đã thực hiện đúng quy trình từ khâu làm đất, sử dụng nguồn phân hữu cơ, đến cách chọn giống và gieo xạ và chăm sóc theo đúng quy trình sinh trưởng và phát triển của cây, vì vậy toàn bộ diện tích lúa định hướng hữu cơ của gia đình ông cho năng suất và chất lượng cao. Ông A Kơlch tâm sự: “Gia đình mình tham gia mô hình này với tổng diện tích 8 sào ruộng nước, qua quá trình thực hiện trồng và chăm sóc mô hình đến nay cũng gần 4 tháng, mình thấy năng suất lúa đạt cao so với lúa thuần chủng tại địa phương. Thực hiện mô hình, mình được nhà nước hỗ trợ phân bón, phân chuồng, giống lúa HT24 và mình được đi tập huấn, đồng thời được cán bộ kỹ thuật thường xuyên xuống tận ruộng lúa để hướng dẫn thêm về cách chăm sóc, mình cảm thấy rất vui. Vụ Đông xuân tới, mình sẽ tiếp tục thâm canh theo định hướng hữu cơ như này nữa, để hạn chế sử dụng thuốc trừ sâu”. Già làng A Pưn, thôn 4, xã Đăk Tơ Re cho biết:Nói chung trồng lúa theo định hướng hữu cơ, cây lúa phát triển, trổ bông cũng đúng thời vụ giống như thâm canh các giống lúa khác. Bà con nhân dân tham gia mô hình chăm lúa hữu cơ đơn giản hơn, không tốn kém tiền mua phân hóa học, hay thuốc trừ sâu, mà chỉ sử dụng phân chuồng nên bà con hạn chế tiếp xúc với các loại thuốc hóa học. Hiện nay bà con trong mô hình đang tiến hành thu hoạch, sản lượng cũng đạt cao, cũng mong sau này làm mô hình lại được tiếp tục thực hiện để bà con biết hơn và tiếp thu nhiều hơn nữa”.
Ông Lê Chí Công, cán bộ  kỹ thuật Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Kon Rẫy khẳng định: “Năm nay có mô hình định hướng hữu cơ tại xã Đăk Tờ Re, chúng tôi chọn giống, qua quá trình sản xuất, trực tiếp hướng dẫn người dân thì giống này nó phù hợp với điều kiện tự nhiên của vùng, yêu cầu về kỹ thuật thì nó phù hợp với điều kiện sản xuất của người dân. Đến nay bà con nhân dân đang tiến hành thu hoạch, năng suất lúa có những đám cá biệt đạt tới 1kg/1m2, tương đương với chục tấn /1ha, người dân tham gia mô hình cũng rất phấn khởi”.
Có thể thấy các mô hình sản xuất lúa theo định hướng hữu cơ được thực hiện trên địa bàn huyện Kon Rẫy trong thời gian gần đây, đều cho năng suất và chất lượng  cao trên cùng đơn vị diện tích. Đây sẽ là tiền đề để mô hình tiếp tục được nhân rộng ở các xã, thị trấn, giúp bà con nhân dân dần thay đổi nếp nghĩ và cách làm trong sản xuất nông nghiệp sạch và phát triển kinh tế một cách bền vững.

Bài, ảnh: Y Nhàn
(Trung tâm VH,TT,DL&TT huyện Kon Rẫy)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản mới

TÀI LIỆU

HN tổng kết báo chí năm 2024; trao giải Búa liềm vàng tỉnh lần thứ IV

Lượt xem:185 | lượt tải:177

TÀI LIỆU

phục vụ HN tổng kết công tác Tuyên giáo năm 2024

Lượt xem:731 | lượt tải:215

KL.103.TW

“về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 30-NQ/TW, ngày 12-3-2014 của Bộ Chính trị về tiếp tục sắp xếp, đổi mới và phát triển, nâng cao hiệu quả hoạt động của công ty nông, lâm nghiệp”

Lượt xem:191 | lượt tải:266

CV.1500.TU

Triệu tập HN trực tuyến quán triệt, triển khai tổng kết việc thực hiện Nghị quyết 18-NQ/TW; báo cáo tình hình KTXH năm 2024 và tháo gỡ những điểm nghẽn, nút thắt về thể chế

Lượt xem:1326 | lượt tải:296

TÀI LIỆU

phục vụ giao ban báo chí tháng 11-2024

Lượt xem:321 | lượt tải:162

CV.2759.BTGTU

về định hướng triển khai Giải Búa liềm vàng của Đảng bộ tỉnh lần thứ V-năm 2025.

Lượt xem:325 | lượt tải:210

KH.175.TU

tuyên truyền đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Lượt xem:407 | lượt tải:304
 
pxyk2025
 
bao chi
bacho 2
truongsa

sls
Đăng nhập
Hãy đăng nhập tài khoản để sử dụng tài liệu Báo cáo viên
Thống kê
  • Đang truy cập82
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm81
  • Hôm nay17,515
  • Tháng hiện tại357,856
  • Tổng lượt truy cập35,915,106
Thăm dò ý kiến

Bạn có thường xuyên truy cập trang web này không?

Thăm dò ý kiến

Theo bạn trang web có cần bổ sung, điều chỉnh nội dung gì không?

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY KON TUM
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT, ngày 25 tháng 9 năm 2024
Chịu trách nhiệm: ông Nguyễn Trung Hải, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy
Địa chỉ: 67 Bà Triệu, P. Thắng Lợi, Tp. Kon Tum
SĐT: 0260.3862301     Fax: 0260.3865464
Email: bantuyengiaotinhuykt@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây