Kon Tum: khai thác tiềm năng, thế mạnh phát triển kinh tế-xã hội trong bối cảnh hội nhập 

Kon Tum: khai thác tiềm năng, thế mạnh phát triển kinh tế-xã hội trong bối cảnh hội nhập

Thứ hai - 25/05/2020 09:36
Kon Tum là một tỉnh miền núi ở cực bắc Tây Nguyên, có vị trí địa - chính trị, địa - kinh tế quan trọng khi có đường biên giới với 2 quốc gia trong khu vực là Lào và Campuchia, nằm trên vùng tam giác Đông Dương. Hơn 54% dân số là người dân tộc thiểu số, trình độ phát triển kinh tế, văn hóa không đồng đều, chênh lệch giữa vùng miền núi và thành thị; sự đa dạng về văn hóa các dân tộc, sự không đồng nhất về điều kiện tự nhiên, địa lý (vùng cao, trũng, nóng, lạnh…). Tất cả đều trở thành những đặc điểm vừa là thuận lợi, vừa là khó khăn đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà.
Hình minh họa trên Internet
Hình minh họa trên Internet
Chủ trương hội nhập sâu, rộng vào đời sống chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội khu vực và thế giới, Việt Nam đã và đang thể hiện là một thành viên tích cực trong khu vực. Trong bối cảnh đó, các địa phương trong cả nước cũng đang tích cực chuyển mình, tranh thủ những thời cơ, đẩy lùi những nguy cơ, khai thác, phát huy tiềm năng, lợi thế của địa phương để phát triển kinh tế - xã hội.
Nằm ở vị trí chiến lược ngã ba Đông Dương, trong vùng lõi Khu vực tam giác phát triển Việt Nam - Lào - Campuchia, Kon Tum là điểm kết nối, trung chuyển trên trục Đông - Tây, Núi - Biển. Xác định được tiềm năng thế mạnh, tỉnh Kon Tum đã xây dựng ba vùng kinh tế động lực, gồm: Khu kinh tế (KKT) cửa khẩu quốc tế Bờ Y, Khu du lịch sinh thái Quốc gia Măng Đen và thành phố Kon Tum - đô thị đặc thù Tây Nguyên. Kon Tum xác định phải tăng cường đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, phát triển nguồn nhân lực, phát huy tiềm năng, lợi thế, vươn lên hội nhập, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển nhanh và bền vững. Đồng thời sẵn sàng cho các hoạt động hợp tác, địa phương đang tích cực cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh để thu hút nhà đầu tư.
1. Phát huy tiềm năng thế mạnh về địa hình, khí hậu, tài nguyên thiên nhiên
- Về địa hình: Địa hình Kon Tum rất đa dạng và phức tạp với nhiều kiểu địa hình đã tạo ra những cảnh quan phong phú, đa dạng mang tính chất đặc thù của tiểu vùng, vừa mang tính đan xen và hoà nhập.
- Về khí hậu: Khí hậu Kon Tum có nét chung của khí hậu vùng nhiệt đới gió mùa của phía Nam Việt Nam, lại mang tính chất của khí hậu cao nguyên. Đặc điểm đa dạng của khí hậu của tỉnh Kon Tum có đủ điều kiện để phát triển toàn diện các ngành trồng trọt, chăn nuôi, lâm nghiệp và thủy sản theo hướng ứng dụng công nghệ cao, sản xuất hàng hóa với giá trị gia tăng lớn như cà phê, cao su, mắc - ca, mía đường, sắn, ngô, rau - hoa xứ lạnh, các loại cây dược liệu như sâm Ngọc Linh, hồng đẳng Sâm và các loại được liệu quý hiếm khác; phát triển đàn bò thịt, bò sữa, dê, thủy sản nước ngọt và cá tầm xứ lạnh...
- Tài nguyên nước và thủy năng dồi dào: Kon Tum có sông Sê San là một nhánh của sông Mê Kông. Tiềm năng thủy điện trên sông Sê San đứng thứ 3 trong hệ thống sông của Việt Nam (sau sông Đà và sông Đồng Nai) với tổng công suất 1.740 MW, tổng sản lượng điện trung bình 10.450 tỷ KWh/năm.Các hồ thủy điện lớn cũng là các hồ giữ nước trong mùa khô cho tưới tiêu phục vụ sản xuất, vừa triển khai nghề nuôi trồng thủy sản nước ngọt và phát triển các dịch vụ du lịch, đặc biệt các ao, hồ ở huyện Kon Plông với độ cao tuyệt đối 1.100 mét rất thích hợp cho việc kinh doanh phát triển cá nước lạnh như cá Hồi, cá Tầm… Ngoài ra, Kon Tum còn có suối nước nóng trên 550c như suối Ram Phia, suối Kon Nit…là những suối chứa rất nhiều khoáng chất có tác dụng chữa bệnh rất hiệu quả.
- Tài nguyên đất, rừng: Theo Nghị quyết 54/NQ-CP ngày 17/4/2013 của Chính phủ về quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 của tỉnh Kon Tum, tổng diện tích đất tự nhiên toàn tỉnh 968.961 ha, trong đó: Đất nông nghiệp khoảng 856.573 ha, chiếm 88,4% diện tích, đất phi nông nghiệp khoảng 42.975 ha, chiếm 4,4% diện tích đất tự nhiên và đất chưa sử dụng là 69.039 ha chiếm 7,2%.
- Tài nguyên khoáng sản: Tài nguyên khoáng sản của tỉnh rất phong phú trong đó phải kể đến nhóm khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường và than bùn, nhóm này phong phú về số lượng và đa dạng chủng loại gồm 177 điểm: đá xây dựng, đất làm vật liệu xây dựng thông thường, cát xây dựng, sét gạch ngói, than bùn..
Với tài nguyên đất đai, đặc điểm địa hình, khí hậu như vậy, tỉnh có tiềm năng phát triển các loại sản phẩm nông nghiệp có giá trị kinh tế cao, đặc biệt là rau hoa củ quả, thủy sản xứ lạnh và cây dược liệu.
Thứ nhất, vùng sản xuất rau, hoa, quả xứ lạnh, cây dược liệu và chăn nuôi gia súc tập trung gắn với du lịch sinh thái, nông nghiệp tại Khu du lịch sinh thái Măng Đen, huyện Kon Plông.
Cao nguyên Măng Đen, huyện Kon Plông nằm trên độ cao trung bình 1100 - 1200m so với mặt nước biển, là một vùng đất được thiên nhiên ưu đãi, khí hậu quanh năm mát mẻ (bình quân năm 20 độ C), là điều kiện lý tưởng để hình thành và phát triển vùng sản xuất rau, hoa, quả xứ lạnh và chăn nuôi đại gia súc tập trung. Điều kiện thuận lợi là hiện nay Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Quy hoạch xây dựng vùng du lịch sinh thái Măng Đen và Quy hoạch chung đô thị Kon Plông đến năm 2030 với quy mô khoảng 138.116 ha. Tại đây đã nghiên cứu, trồng khảo nghiệm thành công các loài rau (Súp lơ; bí đỏ, cải thảo, khoai tây, chè ôlong...), hoa (hồng, ly ly, địa lan, cẩm tú cầu…), cá Tầm. Hiện nay đã có nhiều doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước đang triển khai các dự án đầu tư sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, sản xuất nông nghiệp xanh - an toàn theo tiêu chuẩn quốc tế tại Măng Đen, bước đầu đã cung cấp sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, an toàn ra thị trường trong và ngoài tỉnh.
Thứ hai, vùng sản xuất cà phê sạch đạt chuẩn Quốc tế mang thương hiệu “Cà phê Đăk Hà”
Huyện Đăk Hà có khoảng 8.000 ha cà phê, hầu hết được canh tác theo hướng bền vững. Những năm gần đây, với nỗ lực không ngừng Cà phê Đăk Hà đã dần khẳng định được uy tín và thương hiệu ở thị trường trong và ngoài nước. Đặc biệt, Cà phê Đăk Hà là sản phẩm cà phê đầu tiên của Việt Nam được Tổ chức UTZ Certified trao chứng nhận Quốc tế; được người tiêu dùng trong nước ưa chuộng và bình chọn TOP 500 sản phẩm – dịch vụ hàng đầu tại Việt Nam, TOP 20 sản phẩm người tiêu dùng tin cậy và CUP vàng tiêu biểu vì sức khỏe cộng đồng. Tại buổi làm việc với đoàn nghiên cứu thực tế của Trường Chính trị tỉnh, đồng chí Ka Ba Thành - Chủ tịch UBND huyện cho biết, huyện đang gấp rút hoàn thành chỉ dẫn địa lý cho thương hiệu cà phê Đăk Hà, đây là hoạt động nhằm đưa thương hiệu cà phê cũng như huyện Đăk Hà đến với bạn bè trong nước và quốc tế.
Thứ ba, khai thác, phát triển vùng sản xuất sản phẩm quốc gia Sâm Ngọc Linh và các loại được liệu dưới tán rừng tại huyện Tu Mơ Rông.
Sâm Ngọc Linh được đánh giá là một trong những loài sâm quý hiếm, có hàm lượng saponin và giá trị kinh tế cao so với nhiều loại dược liệu khác hiện nay. Những năm qua, tỉnh Kon Tum đã có nhiều nỗ lực trong việc giữ gìn, bảo tồn và phát triển được trên khoảng gần 200 ha Sâm Ngọc Linh. Cùng với sự giúp đỡ của Bộ Khoa học và Công nghệ trong việc triển khai Dự án đầu tư hoàn thiện quy trình công nghệ nhân giống, canh tác, mở rộng sản xuất, xây dựng và phát triển thương hiệu quốc gia Sâm Ngọc Linh sẽ góp phần sớm đưa các sản phẩm được sản xuất từ Sâm Ngọc Linh ra thị trường và phát triển thành công thương hiệu quốc gia Sâm Ngọc Linh. Cùng với đó, giải quyết việc làm, thu nhập cho bà con nông dân vùng Ngọc Linh.
Trong tương lai, dự kiến phát triển lên đến 16.988 ha, hình thành Vùng sản xuất sản phẩm Sâm Ngọc Linh và các loại được liệu dưới tán rừng.
Thứ tư, phát triển chăn nuôi đại gia súc ứng dụng công nghệ cao tại huyện mới Ia H'Drai
Huyện Ia H'Drai được thành lập vào tháng 3 năm 2015, sau 5 năm thành lập, huyện có gần 12 nghìn nhân khẩu, 03 đơn vị hành chính cấp xã là xã Ia Dom, Ia Đal và Ia Tơi; trong 98.013 ha diện tích tự nhiên có 86.329 ha đất nông nghiệp (đất sản xuất nông nghiệp 27.678 ha, đất lâm nghiệp 58.650 ha), đất phi nông nghiệp 4.017 ha, đất chưa sử dụng 7.667 ha.
Theo định hướng, huyện Ia H’Drai tập trung phát triển cây công nghiệp, trong đó chú trọng phát triển vùng chuyên canh cao su gắn với công nghiệp chế biến. Kêu gọi thu hút các doanh nghiệp đầu tư, phát triển chăn nuôi gia súc (trâu, bò) với quy mô trang trại tập trung, kết hợp với chăn nuôi hộ gia đình. Tập trung phát triển nghề đánh bắt và nuôi trồng thủy sản trên lòng hồ các công trình thủy điện gắn với khai thác, bảo vệ, tái tạo nguồn lợi thủy sản, trong đó tập trung đầu tư nuôi các loại cá đặc sản có giá trị kinh tế cao như cá Lăng, cá Chình… tạo ra ngành nghề kinh doanh mới góp phần giải quyết việc làm và tăng thu nhập cho nhân dân.
Với quỹ đất phù hợp có khả năng phát triển đồng cỏ chăn nuôi đại gia súc, tỉnh Kon Tum mong muốn các nhà đầu tư hợp tác, nghiên cứu phát triển ngành chăn nuôi tại địa bàn huyện Ia H'Drai trên cơ sở ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật và công nghệ mới, tạo ra sản phẩm sạch, hiệu quả kinh tế cao.
2. Khai thác, phát huy tiềm năng du lịch địa phương
Kon Tum những năm gần đây được biết đến như một điểm đến hấp dẫn bởi nhiều cảnh quan thiên nhiên đa dạng còn nguyên vẻ hoang sơ như Vườn quốc gia Chư Mom Ray, Khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Linh, rừng đặc dụng Đăk Uy… cùng với các địa danh, di tích nổi tiếng đã đi vào lịch sử đấu tranh của dân tộc được xếp hạng quốc gia như ngục Kon Tum, ngục Đăk Glei… Đặc biệt, việc Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch xây dựng vùng du lịch sinh thái Măng Đen và Quy hoạch chung đô thị huyện Kon Plông đến năm 2030 sẽ tạo "cú hích" quan trọng, trong tương lai không xa, khu du lịch sinh thái Măng Đen sẽ là điểm nhấn của con đường xanh Tây Nguyên, giữa các tỉnh duyên hải miền Trung và Tây Nguyên với vùng tam giác phát triển Việt Nam-Lào-Campuchia qua cửa khẩu quốc tế Bờ Y, huyện Ngọc Hồi và khu kinh tế lớn Dung Quất của Quảng Ngãi, khu kinh tế mở Chu Lai của Quảng Nam.
Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Măng Đen được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chọn là 1 trong 31 khu vực có tiềm năng phát triển Khu du lịch chuyên đề quốc gia. Vườn quốc gia Chư Mom Ray với hệ sinh thái đa dạng và độc đáo, Khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Linh với loại sâm quý được ghi vào sách đỏ… Ngoài ra còn rất nhiều cảnh quan thiên nhiên được cải tạo, phát triển thành những điểm du lịch thu hút du khách trong và ngoài tỉnh: Kon Trang Long loi (Đăk Hà), Cầu Treo KonLor, …
Kon Tum có tiềm năng lớn về thủy điện với trên 13.419 ha diện tích mặt hồ. Ngoài chức năng cung cấp điện, thì hồ chứa nước và cảnh quan xung quanh cũng là những điểm du lịch hấp dẫn như: Thủy điện Yaly, Thủy điện Pleikrông… Thêm vào đó, địa hình của Kon Tum chủ yếu là đồi núi ngắn, dốc, phong cảnh tự nhiên còn hoang sơ rất thuận lợi cho việc phát triển du lịch sinh thái, du lịch leo núi, du lịch mạo hiểm, du lịch nghỉ dưỡng, phát triển các trang trại rau, hoa xứ lạnh,…
Kon Tum còn là một vùng đất đậm đặc về văn hóa dân gian truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số. Hệ thống di sản văn hóa vật thể và phi vật thể rất phong phú, độc đáo mang bản sắc đặc thù, thể hiện ở các loại hình như: văn hóa luật tục, văn hóa cư trú, nhà rông, nhà sàn, văn hóa lễ hội, văn hóa cồng chiêng và nhạc cụ dân tộc, các loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống, văn hóa ẩm thực, văn hóa trang phục, ngôn ngữ, chữ viết, chạm khắc, hoa văn, họa tiết, dệt thổ cẩm, đan lát… Các công trình, di tích kiến trúc văn hoá, nghệ thuật như: Nhà thờ gỗ, Chùa Bác Ái, Toà giám mục Kon Tum… cũng thu hút một lượng du khách lớn khi đến Kon Tum.
Với 28 dân tộc cùng sinh sống, mỗi một dân tộc lại có những đặc điểm, phong tục, tín ngưỡng riêng, tạo nên các giá trị văn hoá vừa đa dạng, phong phú, vừa đặc sắc của đồng bào dân tộc Bắc Tây Nguyên.
Kon Tum là vùng đất có lịch sử lâu đời, truyền thống cách mạng hào hùng với các di tích lịch sử cách mạng đã được xếp hạng cấp Quốc gia như: Di tích lịch sử Ngục Kon Tum; Di tích lịch sử Ngục Đăk Glei; Di tích lịch sử, danh thắng Măng Đen (Kon Plông); Di tích lịch sử chiến thắng Đăk Tô – Tân Cảnh; Di tích chiến thắng Plei Cần, với các dữ liệu lịch sử sinh động, hấp dẫn, hiện đang được tôn tạo, bảo quản sẽ giúp nhiều cho du khách muốn tìm hiểu về chiến trường Tây Nguyên, về truyền thống đấu tranh, truyền thống văn hoá của nhân dân các dân tộc tỉnh Kon Tum; Ngã ba Đông Dương và đường mòn Hồ Chí Minh đã đi vào huyền thoại lịch sử Cách mạng Việt Nam, đang có sức hút rất lớn đối với loại hình du lịch tưởng niệm, thăm chiến trường xưa…
3. Lợi thế đến từ vị trí chiến lược trên ngã ba Đông Dương
Nổi bật trong tiềm năng và thế mạnh của tỉnh Kon Tum là lợi thế từ Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Bờ Y- một địa điểm trung chuyển quan khu vực Ngã ba Đông Dương.
Khu kinh tế Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y có vị trí rất thuận lợi trong việc giao thương phát triển với các vùng kinh tế trọng điểm của cả nước và các nước trong khu vực Đông Nam Á, ASEAN. Giáp ranh với Cộng hòa dân chủ Nhân dân Lào 30 km, Vương quốc Campuchia 25 km, đây là con đường ngắn nhất, thuận lợi nhất nối các tỉnh Tây Nguyên, duyên hải miền Trung, Đông Nam Bộ với các tỉnh Đông Bắc Thái Lan, Nam Lào. Khu kinh tế Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y đã chính thức được Chính phủ xác định là 1 trong 8 khu kinh tế trọng điểm của cả nước. Đây được coi là địa điểm trung chuyển quan trọng nằm trên trục hành lang kinh tế Đông-Tây. Giao thông đi lại được thông suốt và thuận lợi để vận chuyển hàng hóa, hành khách đến các Trung tâm thương mại - dịch vụ lớn như: Đà Nẵng, cảng Dung Quất, cảng Quy Nhơn, Thành phố Hồ Chí Minh, Chămpasặc (Lào); U Bon, Băng Cốc (Thái Lan)…
Khu kinh tế Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y vừa là trung tâm hội tụ, giao lưu, tiếp cận, hòa nhập văn hóa, vừa là địa bàn hấp dẫn, thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh thương mại - dịch vụ. Từ lợi thế này, tỉnh Kon Tum chọn Ngọc Hồi là 1 trong 3 vùng kinh tế động lực. Đây là lợi thế vô cùng to lớn để Ngọc Hồi thu hút đầu tư. Trong những năm qua, huyện Ngọc Hồi đẩy mạnh công tác quảng bá, tạo điều kiện tốt nhất để các doanh nghiệp đến tìm hiểu, đầu tư tại huyện. Chỉ tính riêng từ đầu năm 2018 đến nay, đã có hơn 10 doanh nghiệp đến tìm hiểu cơ hội đầu tư trên địa bàn.
Với vai trò, vị thế nhất định của ASEAN trong cấu trúc quyền lực Châu Á- Thái Bình Dương, Việt Nam với tư cách là thành viên tích cực trong cộng đồng cũng đã, đang và sẽ tận dụng được nhiều cơ hội thuận lợi để thực hiện thành công chiến lược công nghiệp hóa, hiện đại hóa, phát triển kinh tế, hội nhập quốc tế. Cùng với bối cảnh chung đó, tỉnh Kon Tum cũng sẽ chịu những tác động từ những thời cơ và thách thức trong quá trình hội nhập của đất nước. Trong những năm qua, được sự hỗ trợ từ các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước, đặc biệt là các đề án phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Kon Tum đã khắc phục những khó khăn, khai thác những tiềm năng, thế mạnh từ trong những khó khăn đó, vươn lên cùng các địa phương trong cả nước, thực hiện thắng lợi các mục tiêu trong nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh, phát triển kinh tế - xã hội gắn với giữ gìn quốc phòng an ninh trong bối cảnh hội nhập quốc tế và khu vực.


Lê Thị Minh Phượng
(Trường Chính trị tỉnh Kon Tum)

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản mới

TÀI LIỆU

Các văn bản: CT12TW, NQ10TW, KH58TU, CTr32TU, HD46BTGTW

Lượt xem:33 | lượt tải:55

TÀI LIỆU

phục vụ HN giao ban KL01

Lượt xem:123 | lượt tải:66

CV.1089.BTGTU

mời dự HN trực tuyến toàn quốc đánh giá 01 năm thực hiện Kết luận 01-KL/TW

Lượt xem:142 | lượt tải:68

CV.1068.BTGTU

Báo cáo sơ kết công tác tuyên giáo 6 tháng đầu năm 2022

Lượt xem:202 | lượt tải:125

TÀI LIỆU

Hướng dẫn tuyên truyền công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị năm 2022

Lượt xem:156 | lượt tải:109

TÀI LIỆU

Hướng dẫn và Đề cương tuyên truyền 110 năm ngày sinh Đc Phạm Hùng

Lượt xem:1142 | lượt tải:328

TÀI LIỆU

Thể lệ Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp Quốc gia với chủ đề Tự hào một dải biên cương năm 2022

Lượt xem:99 | lượt tải:56
truongsa
Hình ảnh hoạt động
.
.
.
.
.
.
Đăng nhập
Hãy đăng nhập tài khoản để sử dụng tài liệu Báo cáo viên
Thống kê
  • Đang truy cập103
  • Máy chủ tìm kiếm47
  • Khách viếng thăm56
  • Hôm nay15,498
  • Tháng hiện tại278,724
  • Tổng lượt truy cập15,673,707
     Trang thông tin điện tử Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum
   
 - Giấy phép số 01/GP-TTĐT, ngày 28 tháng 8 năm 2020
     - Cơ quan chủ quản: Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum, số 236 Bà Triệu, Tp Kon Tum, tỉnh Kon Tum
     - Người chịu trách nhiệm chính: Ông Huỳnh Quốc Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy
     - Điện thoại: 0260.3862301. Fax: 0260. 3865464. Email: bantuyengiaotinhuykt@gmail.com
      Ghi rõ nguồn tuyengiaokontum.org.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này

 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây