Phát triển nguồn dược liệu quý ở tỉnh ta 

Phát triển nguồn dược liệu quý ở tỉnh ta

Thứ sáu - 30/08/2019 07:30
Phát triển dược liệu trở thành ngành kinh tế mũi nhọn và sản phẩm chủ lực của tỉnh Kon Tum, góp phần tăng trưởng kinh tế, giải quyết việc làm, xoá đói giảm nghèo, bảo tồn đa dạng sinh học và môi trường sinh thái.
Vườn Sâm Ngọc Linh ở Tu Mơ Rông (Kon Tum)
Vườn Sâm Ngọc Linh ở Tu Mơ Rông (Kon Tum)
Rừng Kon Tum là nơi chứa đựng nguồn dược liệu tự nhiên phong phú, đa dạng về chủng loại và có tác dụng phòng bệnh, chữa bệnh với khoảng 853 loài cây thuốc và nấm làm thuốc, thuộc 549 chi, 191 họ của 6 ngành thực vật khác nhau, đặc biệt có Sâm Ngọc Linh là loài dược liệu rất quý, hiếm, đặc hữu; trong đó có 35 loài, thuộc 27 họ thực vật quý hiếm cần được bảo tồn.
Xác định dược liệu là tiềm năng rất lớn để phát triển trở thành sản phẩm chủ lực, góp phần quan trọng cho việc bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân và phát triển kinh tế-xã hội, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Nghị quyết số 08-NQ/TU, ngày 02-3-2018 “về đầu tư, phát triển và chế biến dược liệu trên địa bàn tỉnh Kon Tum”; Đề án đầu tư, phát triển và chế biến dược liệu đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, trong đó đã xác định cụ thể diện tích, loại dược liệu và sản lượng cho từng địa phương. Tổ chức phê duyệt Phương án cho giao rừng, cho thuê rừng với tổng diện tích hơn 102.000 ha (trong đó có 10.000 ha rừng để phát triển Sâm Ngọc Linh dưới tán rừng). Theo đó, các ngành chức năng, các huyện, thành phố đã tổ chức rà soát quỹ đất nông nghiệp, diện tích rừng và đất lâm nghiệp phù hợp với phát triển dược liệu để định hướng và giới thiệu cho các nhà đầu tư, người dân tham gia trồng và phát triển dược liệu trên địa bàn.
Để đáp ứng nhu cầu sử dụng giống phục vụ nhiệm vụ nghiên cứu, bảo tồn Sâm Ngọc Linh, cung ứng cho các dự án đầu tư trồng, gắn với chế biến các sản phẩm từ Sâm Ngọc Linh và phục vụ người dân tham gia phát triển Sâm Ngọc Linh, tỉnh đã cấp chứng chỉ nguồn giống cho 02 chủ nguồn giống đối với Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Đăk Tô và Công ty cổ phần Sâm Ngọc Linh Kon Tum; ban hành Quy chuẩn kỹ thuật địa phương tạm thời đối với Sâm Ngọc Linh để làm cơ sở quản lý nhà nước về giống cây trồng, chất lượng các sản phẩm từ Sâm Ngọc Linh.
Đến nay, tổng diện tích trồng dược liệu (Sâm Ngọc Linh, Đảng sâm, Sa nhân tím, Ý dĩ, Nghệ vàng, Đinh Lăng, Đương quy) trên toàn tỉnh khoảng 1.265 ha, trong đó diện tích Sâm Ngọc Linh đã trồng khoảng 600 ha. Đã giao đất, cho thuê đất, giao rừng, cho thuê rừng đối với 10 doanh nghiệp để thực hiện các dự án đầu tư, phát triển và chế biến dược liệu với tổng diện tích khoảng 7.660 ha. Kết hợp phát triển Sâm Ngọc Linh dưới tán rừng với quản lý, bảo vệ rừng. Các vùng trồng dược liệu tập trung dần được hình thành và phát triển về quy mô, nhất là ở 03 huyện Đăk Glei, Tu Mơ Rông và Kon Plông; việc đăng ký bảo hộ thương hiệu các sản phẩm dược liệu đã được địa phương, doanh nghiệp tổ chức thực hiện. Xây dựng thành công vườn giống gốc Sâm Ngọc Linh tại Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Đăk Tô; xây dựng quy trình nhân giống, trồng, chăm sóc một số loài dược liệu và chuyển giao công nghệ cho các tổ chức, cá nhân có nhu cầu. Tiến hành làm việc với các doanh nghiệp nước ngoài để gặp gỡ, trao đổi thông tin và chuyển giao công nghệ, nhất là các doanh nghiệp Hàn Quốc đối với việc phát triển Sâm Ngọc Linh, Đảng sâm. Theo đó, đã nghiên cứu, chuyển giao công nghệ sản xuất một số sản phẩm như: Trà Linh Chi Sâm, Trà Linh chi, Trà Trinh nữ Hoàng Cung, Trà Ngũ vị tử, Trà Hà thủ ô, Trà Diệp Hạ Châu; nước sâm dây đóng lon, cao sâm dây...
Công tác giới thiệu sản phẩm dược liệu địa phương được quan tâm và triển khai mạnh mẽ thông qua các buổi triển lãm, hội chợ, hội thảo. Nhiều Hội nghị, Hội thảo chuyên đề về dược liệu đã thực hiện và nhận được sự quan tâm của Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương, các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước và đông đảo người dân, đặc biệt là Hội nghị đầu tư, phát triển Sâm Ngọc Linh Kon Tum và các dược liệu khác cùng với việc trưng bày, triển lãm chuyên đề Di sản Văn hóa-Sâm Ngọc Linh Kon Tum báu vật đại ngàn tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia.
Thời gian tới, để phát triển tốt nguồn dược liệu quý ở tỉnh ta, các cấp, các ngành tập trung thực hiện đồng bộ các nội dung như: gắn việc thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TU, ngày 02-3-2018 với Chỉ thị số 20-CT/TU, ngày 09-01-2019 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy “về triển khai thực hiện các lĩnh vực đột phá trong năm 2019”. Định hướng, tạo điều kiện cho doanh nghiệp, người dân tham gia trồng và phát triển dược liệu theo quy hoạch; đẩy mạnh việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng nông nghiệp kém hiệu quả sang trồng và phát triển các loài dược liệu có thế mạnh của địa phương. Huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực để nâng cấp, phát triển kết cấu hạ tầng nông nghiệp, nông thôn, tạo điều kiện thuận lợi phát triển dược liệu và nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Có chính sách ưu tiên cho các hộ gia đình, cá nhân người dân tộc thiểu số tham gia trồng dược liệu. Có cơ chế, chính sách phù hợp nhằm khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia đầu tư, phát triển và chế biến dược liệu; hỗ trợ hình thành và nhân rộng các mô hình liên kết hợp tác trong chuỗi giá trị từ sản xuất đến tiêu thụ giữa nông dân, tổ hợp tác, hợp tác xã với doanh nghiệp. Tăng cường quảng bá, giới thiệu các sản phẩm dược liệu của địa phương. Đẩy mạnh đầu tư, phát triển và chế biến dược liệu cả về mục đích y tế và kinh tế. Chú trọng công tác bảo tồn nguồn giống dược liệu, trong đó sớm xây dựng một số vườn ươm giống dược liệu, trước mắt tại 03 huyện là Đăk Glei, Tu Mơ Rông và Kon Plông. Có chiến lược đầu tư phát triển sản phẩm, xây dựng thương hiệu Sâm Ngọc Linh Kon Tum, Đảng sâm và các sản phẩm đặc hữu khác.

Bài, ảnh: Hàn Thị Tú 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY KON TUM
Giấy phép số: Giấy phép số 01/GP-TTĐT, ngày 28 tháng 8 năm 2020
Chịu trách nhiệm: Ông Huỳnh Quốc Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy
Địa chỉ: 67 Bà Triệu, P. Thắng Lợi, Tp. Kon Tum
Điện thoại: 0260.3862301
Fax: 0260. 3865464
Email: bantuyengiaotinhuykt@gmail.com
Website: http://https://tuyengiaokontum.org.vn/
Văn bản mới

TÀI LIỆU

Hướng dẫn về trách nhiệm quyền hạn và việc bổ nhiệm miễn nhiệm khen thưởng kỷ luật lãnh đạo cơ quan báo chí

Lượt xem:64 | lượt tải:47

TÀI LIỆU

Hướng dẫn về trách nhiệm quyền hạn và việc bổ nhiệm miễn nhiệm khen thưởng kỷ luật lãnh đạo nhà xuất bản

Lượt xem:335 | lượt tải:21

ĐỀ CƯƠNG

Đề cương tuyên truyền kỷ niệm 120 năm Ngày sinh đồng chí Lương Khánh Thiện (Đề cương tuyên truyền do Ban Tuyên giáo Trung ương ban hành kèm theo Công văn số 6609-CV/BTGTW, ngày 20/9/2023).

Lượt xem:306 | lượt tải:28

TÀI LIỆU

giao ban báo chí quý III-2023

Lượt xem:76 | lượt tải:59

HD.116.BTGTW

Hướng dẫn về thực hiện một số điều trong Quy định 101-QĐ/TW, ngày 28/2/2023 của Ban Bí thư khóa XIII về trách nhiệm, quyền hạn và việc bổ nhiệm, miễn nhiệm, khen thưởng, kỷ luật lãnh đạo cơ quan báo chí

Lượt xem:157 | lượt tải:113

CV.1962.BTGTU

V/v mời dự Hội nghị Báo cáo viên (trực tuyến) tháng 9-2023

Lượt xem:172 | lượt tải:79

TÀI LIỆU

phục vụ giao ban báo chí tháng 8-2023

Lượt xem:3709 | lượt tải:90

pxyk2023 2
giai bao chi 1
bacho 2
truongsa

sls
Đăng nhập
Hãy đăng nhập tài khoản để sử dụng tài liệu Báo cáo viên
Thống kê
  • Đang truy cập69
  • Hôm nay10,107
  • Tháng hiện tại60,442
  • Tổng lượt truy cập26,952,921
Thăm dò ý kiến

Bạn có thường xuyên truy cập trang web này không?

Thăm dò ý kiến

Theo bạn trang web có cần bổ sung, điều chỉnh nội dung gì không?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây