Tình hình phát triển đảng viên trong học sinh, sinh viên và doanh nghiệp ngoài nhà nước 

Tình hình phát triển đảng viên trong học sinh, sinh viên và doanh nghiệp ngoài nhà nước

Thứ ba - 16/05/2023 10:34
Từ đầu nhiệm kỳ 2020-2025 đến nay, toàn tỉnh Kon Tum đã kết nạp được trên 2.486 đảng viên mới, trong đó, việc lựa chọn bồi dưỡng, kết nạp đảng viên từ nguồn học sinh, sinh viên và quần chúng trong doanh nghiệp ngoài nhà nước (DNNNN) tiếp tục được cấp ủy các cấp quan tâm thực hiện…
Đảng bộ Trường Cao đẳng Cộng đồng tổ chức kết nạp đảng viên mới
Đảng bộ Trường Cao đẳng Cộng đồng tổ chức kết nạp đảng viên mới
Thực hiện chủ trương, chỉ tiêu Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI nhiệm kỳ 2020-2025 “Coi trọng công tác phát triển đảng viên, bảo đảm số lượng, chất lượng. Phát hiện, bồi dưỡng, kết nạp vào Đảng những quần chúng ưu tú trưởng thành trong phong trào lao động, học tập, trong lực lượng vũ trang, tạo nguồn cán bộ cho hệ thống chính trị các cấp...”, “đến năm 2025, kết nạp trên 5.000 đảng viên mới. Từ đầu nhiệm kỳ 2020-2025 đến nay, toàn tỉnh Kon Tum đã kết nạp được trên 2.486 đảng viên mới. Việc lựa chọn bồi dưỡng, kết nạp đảng viên từ nguồn học sinh, sinh viên và quần chúng trong doanh nghiệp ngoài nhà nước (DNNNN) tiếp tục được cấp ủy các cấp quan tâm thực hiện, tuy nhiên kết quả vẫn còn rất khiêm tốn.
Thực hiện chủ trương của Đại hội Đảng bộ tỉnh, các cấp, ngành, địa phương, đơn vị đã tích cực trong công tác phối hợp phát triển đảng viên, trong đó có học sinh, sinh viên và quần chúng trong doanh nghiệp ngoài nhà nước (DNNNN). Đối với các trường học, các cấp ủy, chi bộ trong đơn vị nhà trường đã chú trọng tạo nguồn đối với những học sinh, sinh viên có thành tích xuất sắc trong học tập, rèn luyện để cấp ủy, chi bộ, tổ chức đoàn theo dõi, bồi dưỡng, đồng thời phân công đảng viên giúp đỡ, bồi dưỡng và giới thiệu với chi bộ thực hiện quy trình xem xét, kết nạp đảng. Từ sau Đại hội Đảng bộ tỉnh đến nay, có 17 em học sinh, sinh viên (học sinh 05 em; sinh viên 12 em) được kết nạp đảng. Trong đó, nguồn đảng viên được kết nạp chủ yếu là sinh viên của Trường Cao đẳng cộng đồng Kon Tum (có 12 đoàn viên được kết nạp vào Đảng). Toàn bộ hệ thống trường THPT chỉ có 05 em học sinh được kết nạp.
Đối với DNNNN, cấp ủy phát huy vai trò hạt nhân chính trị, lãnh đạo, chỉ đạo công tác tuyên truyền, giáo dục, định hướng tư tưởng cho cán bộ, đảng viên và người lao động trong DNNNN thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, xây dựng TCCSĐ, tổ chức chính trị- xã hội trong doanh nghiệp trong sạch, vững mạnh; quan tâm, chú trọng việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác phát triển đảng viên. Ban thường vụ các huyện uỷ, thành uỷ, Đảng uỷ Khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh đã chủ động nắm tình hình, kịp thời chỉ đạo các TCCSĐ trong DNNNN chủ động, phối hợp đề xuất với chủ doanh nghiệp, người quản lý doanh nghiệp các giải pháp để giải quyết những khó khăn, vướng mắc thuộc phạm vi, thẩm quyền, góp phần thúc đẩy doanh nghiệp phát triển, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động; đồng thời giải quyết những vướng mắc trong hoạt động của tổ chức đảng, sinh hoạt đảng. Ban tổ chức cấp uỷ chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tiến hành khảo sát tại các doanh nghiệp chưa có đảng viên, tổ chức đảng để tham mưu cấp ủy có giải pháp về công tác tạo nguồn, kết nạp đảng viên. Từ sau Đại hội Đảng bộ tỉnh đến nay, có 37 quần chúng trong các DNNNN được kết nạp vào Đảng.
Như vậy, từ đầu nhiệm kỳ Đại hội XVI Đảng bộ tỉnh đến nay, tổng số đảng viên được kết nạp trong học sinh, sinh viên và DNNNN trên địa bàn tỉnh chỉ là 57, chiếm tỷ lệ tương đối thấp. Nguyên nhân xuất phát từ việc một số tổ chức đoàn thể trong DNNNN và trường học chưa phát huy vai trò, trách nhiệm, chủ động trong việc phát hiện, giới thiệu đoàn viên, quần chúng ưu tú để tạo nguồn kết nạp Đảng. Đối với học sinh, gặp vướng mắc về tuổi tại thời điểm xem xét, kết nạp (chưa đủ 18 tuổi); đối với sinh viên, tiêu chuẩn đạt kết quả toàn diện về học tập, rèn luyện, hoạt động phong trào gây khó khăn cho sinh viên để được xem xét kết nạp đảng. Đối với DNNNN, một số chủ doanh nghiệp, người quản lý doanh nghiệp, người lao động nhận thức chưa đầy đủ về Đảng, thiếu động cơ phấn đấu và chưa thể hiện là quần chúng ưu tú của Đảng; phần lớn các DNNNN đang hoạt động trên địa bàn tỉnh là các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ; chủ yếu là lao động phổ thông nên việc tạo nguồn, phát triển đảng viên còn khó khăn…
Nhằm khắc phục những hạn chế, khó khăn trong công tác phát triển đảng viên từ nguồn học sinh, sinh viên và DNNNN, các cấp, ngành, địa phương, đơn vị cần nâng cao ý thức, trách nhiệm của cấp ủy, ban giám hiệu, ban giám đốc, chủ doanh nghiệp, tổ chức đoàn thể trong trường học và DNNNN trong công tác xây dựng tổ chức đảng, kết nạp đảng trong học sinh, sinh viên và DNNNN. Đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức cho học sinh, sinh viên và người lao động trong đơn vị trường học, DNNNN trong việc rèn luyện, phấn đấu đứng vào hàng ngũ của Đảng. Mặt khác, có cơ chế, hình thức, nội dung sinh hoạt chi bộ linh hoạt, phù hợp với loại hình DNNNN và trường học để tạo điều kiện thuận lợi cho công tác phát triển đảng viên thuộc đối tượng trong các lĩnh vực này.


Bài, ảnh: Ngô Đức Hải

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản mới

CV.2453.VPTU

V/v điều tra DLXH định kỳ 6 tháng đầu năm 2024

Lượt xem:576 | lượt tải:158

TÀI LIỆU

Hướng dẫn và Đề cương tuyên truyền kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam

Lượt xem:1245 | lượt tải:157

CV.2431.BTGTU

về phổ biến, quán triệt, tuyên truyền CT, NQ của Đảng tháng 5-2024

Lượt xem:732 | lượt tải:601

TÀI LIỆU

Giao ban báo chí tháng 5-2024

Lượt xem:132 | lượt tải:188

TÀI LIỆU

Hướng dẫn và Đề cương tuyên truyền Kỷ niệm 120 năm Ngày sinh đồng chí Hoàng Đình Giong (01/6/1904 – 01/6/2024)

Lượt xem:805 | lượt tải:131

CV.2411.BTGTU

Mời dự Hội nghị Báo cáo viên (trực tuyến) tháng 5-2024

Lượt xem:1106 | lượt tải:122

TÀI LIỆU

Hội nghị đánh giá việc thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị năm 2023-2024

Lượt xem:267 | lượt tải:60
 
pxyk2024
 
bao chi
bacho 2
truongsa

sls
Đăng nhập
Hãy đăng nhập tài khoản để sử dụng tài liệu Báo cáo viên
Thống kê
  • Đang truy cập48
  • Máy chủ tìm kiếm8
  • Khách viếng thăm40
  • Hôm nay9,524
  • Tháng hiện tại356,003
  • Tổng lượt truy cập31,481,271
Thăm dò ý kiến

Bạn có thường xuyên truy cập trang web này không?

Thăm dò ý kiến

Theo bạn trang web có cần bổ sung, điều chỉnh nội dung gì không?

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY KON TUM
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT, ngày 28 tháng 8 năm 2020
Chịu trách nhiệm: ông Huỳnh Quốc Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy
Địa chỉ: 67 Bà Triệu, P. Thắng Lợi, Tp. Kon Tum
SĐT: 0260.3862301     Fax: 0260.3865464
Email: bantuyengiaotinhuykt@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây