Từ 20-10-2023, người không có BHYT tự thanh toán chi phí điều trị COVID-19 

Từ 20-10-2023, người không có BHYT tự thanh toán chi phí điều trị COVID-19

Thứ bảy - 21/10/2023 09:55
Đối với các trường hợp mắc bệnh COVID-19 từ ngày 19-10-2023 trở về trước, khi đi khám, chữa bệnh được ngân sách nhà nước thanh toán. Tuy nhiên từ ngày 20-10-2023, người không có bảo hiểm y tế (BHYT) phải tự chi trả.
Khám, điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 nặng tại Trung tâm Hồi sức tích cực.
Khám, điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 nặng tại Trung tâm Hồi sức tích cực.
Thông tin trên được Bộ Y tế cho biết tại buổi gặp mặt báo chí về quyết định điều chỉnh bệnh COVID-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang nhóm B theo Quyết định số 26/2023/QĐ-TTg. Từ hôm qua (20-10-2023), các hoạt động phòng, chống COVID-19 được thực hiện theo quy định của luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm đối với bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm B…
Theo GS Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế): Trong năm 2023, số ca mắc COVID-19 đã giảm 82 lần so với năm 2022. Tỷ lệ tử vong trên số ca mắc là 0,022, giảm gần 100 lần so với năm 2021; tác nhân gây bệnh là vi rút SARS-CoV-2 đã được xác định... Với các yếu tố trên cho thấy, bệnh hiện nay phù hợp với phân loại nhóm B. Cũng theo GS Lân, phác đồ điều trị COVID-19 vẫn theo hướng dẫn của Bộ Y tế ban hành vào tháng 6 năm nay. Các loại thuốc được sử dụng sẽ điều trị theo tình trạng lâm sàng của người bệnh.
Liên quan đến thanh toán chi phí điều trị sau khi COVID-19 thành nhóm B, Phó vụ trưởng Vụ BHYT ông Phan Văn Toàn cho biết, đối với các trường hợp mắc bệnh từ ngày 19-10-2023 trở về trước thì ngân sách nhà nước thanh toán. Tuy nhiên từ ngày 20-10-2023, những người mắc bệnh có BHYT khi đi khám, chữa bệnh sẽ do Quỹ BHYT và người bệnh chi trả. Người không có BHYT phải tự chi trả. Trong trường hợp người bệnh vào viện trước ngày 20-10 và ra viện từ ngày 20-10 trở về sau, Quỹ BHYT thanh toán theo nguyên tắc vẫn là nhóm A. Ông Toàn cho biết thêm: Người bệnh đi khám chữa bệnh COVID-19 phải thực hiện theo quy định, tức là đúng tuyến thì sẽ được thanh toán theo quy định của BHYT. Nếu tự đi khám chữa bệnh không đúng tuyến thì sẽ phải chi trả phần cùng chi trả hoặc tự chi trả. Ngoài ra, Bộ Y tế cho hay từ hôm qua (20-10) sẽ không thực hiện chi trả chế độ phòng chống dịch với người tham gia chống dịch.
Liên quan đến việc tiêm vắc xin COVID-19, đại diện Bộ Y tế cho biết việc tiêm cần tiếp tục được theo dõi. Tổ chức Y tế thế giới chưa có khuyến cáo tiêm hằng năm tuy nhiên dựa trên những yếu tố thực tiễn như biến chủng mới của vi rút thì có thể sẽ có khuyến cáo mới. Từ nay đến hết năm 2023, người dân tiêm vắc xin COVID-19 vẫn sẽ được miễn phí.
Về việc người dân có cần thiết phải đeo khẩu trang, Cục trưởng Phan Trọng Lân khuyến cáo việc đeo khẩu trang trong tình hình hiện nay là khuyến khích để phòng các bệnh đường hô hấp chứ không riêng gì COVID-19.
Ngoài ra, theo ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, hiện các cơ sở bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19 ở hầu hết các địa phương đều đã giải thể, bệnh nhân mắc COVID-19 sẽ được điều trị tại các khoa truyền nhiễm của các cơ sở y tế.


Nguyễn Phi Em tổng hợp

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản mới

HD.01.BTGDVTU

Hướng dẫn tuyên truyền phát triển kinh tế - xã hội năm 2025

Lượt xem:124 | lượt tải:180

CV.25.BTGDVTU

V/v triển khai hưởng ứng Cuộc thi trực tuyến “Tự hào Việt Nam” Kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước; 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Lượt xem:159 | lượt tải:196

TÀI LIỆU

Cuộc thi tìm hiểu lịch sử chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn năm 2025

Lượt xem:198 | lượt tải:182

ĐỀ CƯƠNG

Tuyên truyền kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng tỉnh Kon Tum và 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. (gửi kèm Công văn số 09-CV/BTGDVTU)

Lượt xem:158 | lượt tải:84

HD.01.BTGDVTW

về hướng dẫn tuyên truyền kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025).

Lượt xem:403 | lượt tải:102

KL.127.TW

Kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về triển khai nghiên cứu, đề xuất tiếp tục sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị

Lượt xem:378 | lượt tải:182

HD.64.BTGTU

Hướng dẫn tuyên truyền kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng tỉnh Kon Tum (16/3/1975- 16/3/2025)

Lượt xem:125 | lượt tải:87
  
bao chi
bacho 2
truongsa

sls
Đăng nhập
Hãy đăng nhập tài khoản để sử dụng tài liệu Báo cáo viên
Thống kê
  • Đang truy cập161
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm160
  • Hôm nay5,221
  • Tháng hiện tại692,656
  • Tổng lượt truy cập37,026,331
Thăm dò ý kiến

Bạn có thường xuyên truy cập trang web này không?

Thăm dò ý kiến

Theo bạn trang web có cần bổ sung, điều chỉnh nội dung gì không?

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BAN TUYÊN GIÁO VÀ DÂN VẬN TỈNH ỦY KON TUM
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT, ngày 25 tháng 9 năm 2024
Chịu trách nhiệm: ông Nguyễn Minh Tuấn, Tỉnh ủy viên, Trưởng Ban
Địa chỉ: 67 Bà Triệu, P. Thắng Lợi, Tp. Kon Tum
SĐT: 0260.3862301     Fax: 0260.3865464
Email: bantuyengiaotinhuykt@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây