Xã hội phát triển là nhờ công lao giáo dưỡng của những người mẹ 

Xã hội phát triển là nhờ công lao giáo dưỡng của những người mẹ

Thứ hai - 07/03/2022 15:40
Đích thực trên toàn thế giới, người xưa cũng như người nay, từ Đông sang Tây, từ Nam chí Bắc, trong xã hội đều rất coi trọng giáo dục, đặc biệt là “giáo dục gia đình”. Giáo dục gia đình là nền tảng của tất cả các sự giáo dục khác!
Trong gia đình, người mẹ gần gũi, thường xuyên dạy dỗ con cái, thấu hiểu và chia sẻ với niềm vui, nỗi buồn, sự thay đổi về tâm sinh lý của con cái, định hướng, khơi nguồn và phát huy những tố chất, đức tính, năng lực của con cái.
Trong gia đình, người mẹ gần gũi, thường xuyên dạy dỗ con cái, thấu hiểu và chia sẻ với niềm vui, nỗi buồn, sự thay đổi về tâm sinh lý của con cái, định hướng, khơi nguồn và phát huy những tố chất, đức tính, năng lực của con cái.
Vậy ai chịu trách nhiệm đối với nền tảng giáo dục gia đình này? Cả người bố và người mẹ đều phải có trách nhiệm, nhưng người mẹ là quan trọng nhất - “Phúc tử tại Mẫu” - do đó vai trò, vị trí của người phụ nữ trong gia đình là đặc biệt quan trọng. Dân gian có câu: “Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm”, vợ chồng kết hợp tạo thành một gia đình, trong gia đình có hai việc lớn, nam giới ra bên ngoài tìm kiếm kế sinh nhai, phụ trách kinh tế cuộc sống gia đình; phụ nữ ở nhà thay chồng dạy dỗ con cái, chịu trách nhiệm đào tạo đời sau. Xã hội ngày càng phát triển, nam nữ bình quyền vấn đề trên có sự thay đổi, phụ nữ ngày nay tham gia công tác xã hội nhiều hơn, nhiều người tham chính và chấp chính, nhưng cơ bản vẫn là như vậy, trên vai người phụ nữ ở cả phương Đông và phương Tây thì đều phải “gánh” 2 thiên chức: làm vợ và làm mẹ.
Hơn ai hết, người mẹ là người gần gũi, thường xuyên dạy dỗ con cái, thấu hiểu và chia sẻ với niềm vui, nỗi buồn, sự thay đổi về tâm sinh lý của con cái, định hướng, khơi nguồn và phát huy những tố chất, đức tính, năng lực của con cái. Nhờ sự giáo dưỡng của gia đình, nhất là của người mẹ mà con cái có tương lai tốt đẹp, sự nghiệp viên mãn. Khi có những thành tựu đó thì xã hội ngày càng phát triển, gia đình ngày càng hạnh phúc.
Công đức lợi ích này không chỉ riêng một gia đình hưởng, mà chính là góp phần tạo phước cho xã hội, cho dân tộc và cho quốc gia, thậm chí tạo phước cho toàn thế giới, bởi đã giáo dưỡng, đào tạo được những vĩ nhân, thiên tài, danh nhân văn hóa, anh hùng dân tộc... Những thành tựu này chính là do công lao giáo dưỡng của Người Mẹ. Bởi vậy mới có câu thơ:
“Đời thiếu mẹ hiền, không phụ nữ
Anh hùng, thi sĩ hỏi còn đâu?”
(Maksim Gorky)
Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định: “Nhiều gia đình cộng lại mới thành xã hội, xã hội tốt thì gia đình càng tốt, gia đình tốt thì xã hội mới tốt. Hạt nhân của xã hội là gia đình”. Gia đình Việt Nam truyền thống được hình thành và phát triển, gắn kết một cách bền chặt là do tình nghĩa và trách nhiệm giữa các thành viên; với những chuẩn mực giá trị tốt đẹp: Kính trên nhường dưới, hòa thuận, thủy chung, nghĩa tình, hy sinh cho con, tôn trọng, hiếu đễ với ông bà, cha mẹ, anh em, yêu thương đùm bọc lẫn nhau, hiếu học, cần cù, sáng tạo trong lao động... Trong những thành tố của văn hóa gia đình, việc tổ chức cuộc sống có nền nếp, trật tự, gia phong; việc dạy dỗ, ứng xử, giao tiếp giữa cha mẹ và con cái, giữa các thành viên gia đình thuộc các thế hệ rất quan trọng, bởi thông qua đó, các thế hệ đi trước truyền thụ cho con trẻ những giá trị văn hóa truyền thống và hiện đại, tạo nên giá trị xã hội và nhân cách văn hóa của mỗi con người.
Như vậy, để góp phần xây dựng xã hội giàu đẹp, tiến bộ, văn minh thì chúng ta phải chú trọng xây dựng và phát huy vai trò của giáo dục gia đình trong quá trình hình thành và phát triển nhân cách con người; đồng thời phải đề cao vai trò vị trí của người phụ nữ, của người Mẹ trong gia đình và ngoài xã hội, bởi “Phụ nữ vừa là người lao động, người công dân, vừa là người mẹ, người thầy đầu tiên của con người”.
 
Bài, ảnh: Nguyễn Quang Thuỷ
 

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản mới

TÀI LIỆU

Hướng dẫn và Đề cương tuyên truyền kỷ niệm 120 năm Ngày sinh đồng chí Lê Hồng Phong (1902 - 2022)

Lượt xem:12 | lượt tải:6

CV.1225.BTGTU

Tuyên truyền một số nội dung trọng tâm trong tháng 8 và 9-2022

Lượt xem:94 | lượt tải:66

KH.43.BTGTU

Kế hoạch tổ chức Cuộc thi tìm hiểu 110 năm thành lập tỉnh Kon Tum (kèm QĐ T.lập BTC Cuộc thi)

Lượt xem:193 | lượt tải:74

KH.67.TU

Tổ chức các hoạt động kỷ niệm 110 năm Ngày thành lập tỉnh Kon Tum (09/2/1913-09/2/2023)

Lượt xem:66 | lượt tải:46

KH.63.TU

học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai các nghị quyết Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Lượt xem:889 | lượt tải:350

HD.32.BTGTU

Tuyên truyền năm Đoàn kết hữu nghị VN-Lào 2022 và năm Hữu nghị VN-CPC 2022 kèm phụ lục

Lượt xem:1172 | lượt tải:393

HD.65.BTGTW

Tổ chức nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết HNTW5 khoá XIII

Lượt xem:1415 | lượt tải:485
bao chi xdd
truongsa
Đăng nhập
Hãy đăng nhập tài khoản để sử dụng tài liệu Báo cáo viên
Thống kê
  • Đang truy cập67
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm63
  • Hôm nay8,217
  • Tháng hiện tại263,853
  • Tổng lượt truy cập16,944,752
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, nhu cầu quan trọng nhất của thanh niên hiện nay là gì?

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY KON TUM
Giấy phép số: Giấy phép số 01/GP-TTĐT, ngày 28 tháng 8 năm 2020
Chịu trách nhiệm: Ông Huỳnh Quốc Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy

Địa chỉ: 236 Bà Triệu, Thắng Lợi, Kon Tum, Việt Nam
Điện thoại: 0260.3862301
Fax: 0260. 3865464
Email: 
bantuyengiaotinhuykt@gmail.com
Website: http://https://tuyengiaokontum.org.vn/
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây