Xoá bỏ tâm lý kỳ thị liên quan COVID-19 để nâng cao hiệu quả trong phòng, chống dịch bệnh 

Xoá bỏ tâm lý kỳ thị liên quan COVID-19 để nâng cao hiệu quả trong phòng, chống dịch bệnh

Thứ tư - 26/05/2021 13:25
Sự kỳ thị ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe thể chất, cảm xúc và tinh thần của bản thân người bị kỳ thị, các nhóm người bị kỳ thị và cộng đồng nơi họ sinh sống….Việc ngăn chặn sự kỳ thị là rất quan trọng để giúp cộng đồng và thành viên trong cộng đồng được an toàn trước COVID-19.
(Nguồn ảnh: bvydhue.com.vn)
(Nguồn ảnh: bvydhue.com.vn)
Tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới hiện đang diễn ra rất phức tạp với nhiều biến thể mới của virus Sars-CoV-2, đặc biệt có thể kể đến biến thể kép B.1.617 đặc biệt nguy hiểm ở Ấn Độ. Những nước Nam Mỹ, Đông Nam Á ghi nhận số ca mắc liên tục tăng, làn sóng dịch COVID-19 tái bùng phát sau một thời gian dịch tạm lắng. Ấn Độ, Mỹ và Brazil được ghi nhận là 3 vùng dịch lớn nhất thế giới. Tại Việt Nam, sau thời gian kiểm soát tốt dịch bệnh COVID-19, thì dịch bệnh đã tái bùng phát, xuất hiện nhiều điểm nóng tại một số tỉnh, thành phố như: Hà Nội, Đà Nẵng, Bắc Giang.
Dịch bệnh tái bùng phát xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó, không thể không kể đến ý thức phòng dịch của người dân. Bên cạnh những người dân có ý thức phòng dịch tốt, thì một bộ phận còn che giấu, chống đối, không tuân thủ các quy định phòng dịch. Một trong những động cơ dẫn đến nguyên nhân trên là do nhiều người có tâm lý lo sợ bị cộng đồng kỳ thị, bị mạng xã hội “ném đá”, sợ ảnh hưởng đến uy tín, công việc, sợ bị cách ly y tế…nên đã không chủ động, tự giác trong khai báo y tế, khai báo không đúng sự thật gây ra rất nhiều khó khăn cho công tác phòng, chống COVID-19.
Không ai muốn mình mắc COVID-19, không ai chủ động hay cố tình để mình trở thành F0 hay F1 và cũng chẳng có ai muốn rơi vào cảnh vừa mắc bệnh lại còn bị người khác trong cộng đồng kỳ thị nhưng qua mỗi đợt dịch, danh sách những người bị kỳ thị lại dài thêm. Nhiều trang mạng xã hội (Facebook, YouTube), trang tin điện tử đã "truy sát" danh tính của những người bị bệnh. Thậm chí có những cá nhân còn tung tin thất thiệt, nhiều trường hợp bệnh nhân bị cộng đồng mạng săn lùng, suy diễn, công kích để thu hút sự quan tâm của mọi người. Điển hình, gần đây nhất là trường hợp em T, nam sinh mắc COVID-19 do đi bê tráp cho một đám cưới ở xã Mão Điền (huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) đã phải nhận nhiều lời đả kích.
Sự kỳ thị xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó, phải kể tới việc thiếu kiến thức về cách lây lan của COVID-19, nhu cầu đổ lỗi cho một ai đó, nỗi sợ hãi về dịch bệnh và sự chết chóc cũng như tin đồn lan truyền về những điều vô căn cứ, không có thật. Mỗi người dân cần phải hiểu rằng không có cá nhân đơn lẻ hay một nhóm người riêng biệt nào có nguy cơ làm lây lan COVID-19 nhiều hơn những người khác. Cảm giác sợ hãi và lo âu về dịch bệnh dẫn đến sự kỳ thị trong xã hội, tạo nên những quan điểm, cách nhìn tiêu cực đối với người mắc COVID-19. Sự kỳ thị có thể dẫn đến việc gán mác, gây ấn tượng nhất định, phân biệt đối xử và các hành vi tiêu cực khác. Sự kỳ thị cũng có thể khiến người ta dễ giấu triệu chứng hoặc giấu bệnh hơn, khiến họ không tìm được sự chăm sóc y tế tức thì và cản trở việc áp dụng các hành vi giữ gìn sức khỏe. Điều này có nghĩa là sự kỳ thị có thể khiến việc kiểm soát sự lây lan của COVID-19 càng khó khăn hơn.
Một số nhóm người có thể gặp phải sự kỳ thị trong đại dịch COVID-19, bao gồm:
- Người có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19, đã hồi phục sau khi mắc COVID-19 hoặc kết thúc cách ly tập trung do COVID-19;
- Những người thuộc lực lượng ứng cứu khẩn cấp hoặc nhân viên y tế;
- Các nhân viên khác ở tuyến đầu; như nhân viên bán hàng ở cửa hàng thực phẩm; tài xế giao hàng hoặc công nhân làm việc tại các công ty, xí nghiệp đang, đã có người mắc COVID-19;
- Người có khuyết tật hay rối loạn phát triển hoặc hành vi, là những người có thể gặp khó khăn trong việc tuân thủ khuyến cáo;
- Người có bệnh nền gây ho;
- Người sống trong các cơ sở tập trung (nhóm), như người vô gia cư.
Sự kỳ thị ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe thể chất, cảm xúc và tinh thần của bản thân người bị kỳ thị, các nhóm người bị kỳ thị và cộng đồng nơi họ sinh sống. Những người bị kỳ thị có thể bị cô lập, trầm cảm, lo âu hoặc bị bêu xấu ở nơi công cộng. Việc ngăn chặn sự kỳ thị là rất quan trọng để giúp cộng đồng và thành viên trong cộng đồng được an toàn trước COVID-19.
Mọi người đều có thể chung tay chặn đứng sự kỳ thị liên quan tới COVID-19 bằng nhiều cách khác nhau. Trước hết, cần hiểu rõ về bản chất, nguyên nhân lây lan virus gây bệnh, chủ động, tự giác tuân thủ các quy định về phòng chống COVID-19, thường xuyên chia sẻ chúng với mọi người xung quanh.
Đồng thời, các cơ quan chức năng có liên quan cần tăng cường thực hiện các giải pháp đảm bảo quyền riêng tư và bảo mật thông tin cho những người cần được chăm sóc, theo dõi y tế liên quan COVID-19. Theo đó, thông tin về tình hình dịch bệnh COVID-19 phải do cơ quan nhà nước có thẩm quyền về y tế cung cấp khi bệnh nhân đồng ý hoặc một số trường hợp khác do pháp luật quy định. Như vậy, việc cá nhân, tổ chức khác thông qua mạng xã hội, qua các trang thông tin điện tử, phương tiện truyền thông đại chúng đưa tin, công khai danh tính của bệnh nhân khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền về y tế chưa công bố và chưa cung cấp là không đúng quy định của pháp luật. Hành vi vi phạm này có thể bị xem xét xử phạt vi phạm hành chính. Trường hợp đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì sẽ bị xem xét, xử lý hình sự.
Bên cạnh đó, cần lên tiếng chống lại các hành vi và lời lẽ tiêu cực, kể cả trên mạng xã hội, sử dụng các kênh truyền thông, mạng xã hội để lên tiếng chống lại định kiến với những nhóm người bị kỳ thị do COVID-19. Tri ân các nhân viên y tế, lực lượng ứng phó và những người khác làm việc trên tuyến đầu; đề xuất các kênh, nguồn tin tin cậy để người dân tiếp cận, tìm hiểu khi có nhu cầu.


Bài, ảnh: Trần Thành Dược

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY KON TUM
Giấy phép số: Giấy phép số 01/GP-TTĐT, ngày 28 tháng 8 năm 2020
Chịu trách nhiệm: Ông Huỳnh Quốc Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy
Địa chỉ: 67 Bà Triệu, P. Thắng Lợi, Tp. Kon Tum
Điện thoại: 0260.3862301
Fax: 0260. 3865464
Email: bantuyengiaotinhuykt@gmail.com
Website: http://https://tuyengiaokontum.org.vn/
Văn bản mới

CV.2411.BTGTU

Mời dự Hội nghị Báo cáo viên (trực tuyến) tháng 5-2024

Lượt xem:283 | lượt tải:32

TÀI LIỆU

Hội nghị đánh giá việc thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị năm 2023-2024

Lượt xem:83 | lượt tải:29

TÀI LIỆU

phục vụ HN quán triệt NQ41 của BCT về vai trò đội ngũ doanh nhân thời kỳ mới

Lượt xem:313 | lượt tải:142

TÀI LIỆU

Hướng dẫn và Đề cương tuyên truyền kỷ niệm 65 năm Ngày mở Đường Hồ Chí Minh - Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn

Lượt xem:346 | lượt tải:153

CV.2400.BTGTU

dự HN quán triệt Nghị quyết 41 của BCT về vai trò doanh nhân trong thời kỳ mới

Lượt xem:346 | lượt tải:290

TÀI LIỆU

Giao ban báo chí tháng 4-2024

Lượt xem:828 | lượt tải:75

CV.2384.BTGTU

phổ biến, quán triệt, tuyên truyền các chỉ thị của BBT và kế hoạch của BTVTU tháng 4-2024

Lượt xem:1098 | lượt tải:192


bao chi
bacho 2
truongsa

sls
Đăng nhập
Hãy đăng nhập tài khoản để sử dụng tài liệu Báo cáo viên
Thống kê
  • Đang truy cập59
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm53
  • Hôm nay5,657
  • Tháng hiện tại374,005
  • Tổng lượt truy cập30,905,127
Thăm dò ý kiến

Bạn có thường xuyên truy cập trang web này không?

Thăm dò ý kiến

Theo bạn trang web có cần bổ sung, điều chỉnh nội dung gì không?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây