Xoa dịu nỗi đau da cam 
banner 1
 

Xoa dịu nỗi đau da cam

Thứ ba - 10/08/2021 08:28
Phát huy tinh thần “Đoàn kết, nghĩa tình, trách nhiệm - Vì Nạn nhân chất độc da cam”, những năm qua, Hội Nạn nhân chất độc da cam (NNCĐDC)/dioxin tỉnh đã thực hiện tốt vai trò, trách nhiệm của mình để góp phần xoa dịu nỗi đau các NNCĐDC.
Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh thăm và tặng quà nạn nhân tại huyện Đăk Hà. Ảnh: V.T
Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh thăm và tặng quà nạn nhân tại huyện Đăk Hà. Ảnh: V.T

Đường đến nhà NNCĐDC Trương Thị Giang (37 tuổi) ở thôn Thanh Xuân (xã Ya Xiêr, huyện Sa Thầy) xẻ xuyên đồi cao su, khấp khểnh, trơn trượt. Chị Giang là con gái út của ông Trương Công Nọng, người từng tham gia kháng chiến ở tỉnh Quảng Ngãi năm xưa.

Biết mình bị ảnh hưởng của chất độc da cam, nên mỗi đứa con chào đời khỏe mạnh là một lần ông bà lại thở phào nhẹ nhõm. Tưởng chừng mọi chuyện sẽ trôi qua khi hai người con đầu sinh ra bình thường, khỏe mạnh, nào ngờ cô con gái út Trương Thị Giang ra đời lại không may mắn vì đôi chân bị lệch.

Nỗi đau dằn vặt vợ chồng ông bà mỗi khi nhìn cô con gái tập tễnh bước đi, lớn lên từng ngày. Với nghị lực “thép” của bản thân, cùng sự quan tâm từ gia đình và chính quyền, chị Giang luôn vượt qua mọi khó khăn, lập gia đình và hòa nhập với cộng đồng.

“Sinh ra không được như bao người, tôi cũng buồn, nhưng bản thân vẫn thấy may hơn những nạn nhân chất độc da cam khác vì mình vẫn có thể đi lại, vẫn lo cho bản thân, lại được Nhà nước quan tâm trợ cấp hàng tháng. Vào năm 2017, tôi được Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh tặng 1 con bò để phát triển kinh tế, sau đó tôi bàn bạc với chồng đổi sang con trâu để làm ruộng. Hiện tại, vợ chồng tôi đã ở riêng, không còn phụ thuộc vào bố mẹ, kinh tế dựa vào 1ha mì và 1 sào lúa” – chị Giang tâm sự.

Trương Thị Giang là một trong số những người bị phơi nhiễm chất độc hóa học được hưởng chế độ trợ cấp từ Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh. Theo báo cáo mới nhất của Hội, tỉnh có 9/10 huyện có nạn nhân chất độc da cam với hàng nghìn người bị phơi nhiễm đã và đang bị các bệnh suy giảm khả năng lao động, con cháu bị dị tật, các tai biến sinh sản, tổn thương hệ thống hô hấp, tuần hoàn, tiêu hóa, nội tiết, thần kinh… Tính đến nay, toàn tỉnh có 875 người được hưởng chế độ, trong đó có 633 người hoạt động kháng chiến, 242 người là con của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học.

Theo Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh Nguyễn Văn Giỏi, công tác vận động, chăm sóc nạn nhân được xác định là nhiệm vụ trọng tâm và là việc làm thường xuyên của các cấp Hội. Giai đoạn 2016 – 2021, Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh vận động gần 700 lượt tập thể, gần 100 lượt cá nhân ủng hộ hơn 3,2 tỷ đồng; Hội NNCĐDC/dioxin các huyện vận động gây Quỹ NNCĐDC/dioxin với số tiền gần 3 tỷ đồng để góp phần giúp đỡ NNCĐDC. 

Từ nguồn thu đó, trong 5 năm qua, Hội đã giúp đỡ, hỗ trợ chăm sóc các nạn nhân, gia đình NNCĐDC đang hưởng chế độ trợ cấp hàng tháng như tặng quà Tết Nguyên đán; tặng quà nhân Ngày vì NNCĐDC (10/8); hỗ trợ vốn sản xuất không tính lãi có thời hạn 5 năm; hỗ trợ làm nhà, sửa nhà, hỗ trợ bò sinh sản, lắp máy lọc nước cải thiện nguồn nước sinh hoạt và hỗ trợ khó khăn khi đau ốm hoặc bị bệnh hiểm nghèo cho gia đình NNCĐDC…

Qua trao đổi, ông Nguyễn Văn Giỏi trầm tư khi nhắc đến niềm mong mỏi nhiều năm qua của những người làm công tác Hội. Theo ông, qua đợt khảo sát, thống kê thí điểm NNCĐDC thế hệ thứ 3 (F2 cháu), ở thành phố Kon Tum và huyện Đăk Hà có 389 cháu. Số F2 cháu này bị khuyết tật về nhiều mặt như vận động, nghe nói, hạn chế học hành, động kinh… vẫn chưa được hưởng chế độ chính sách của Hội NNCĐDC, đa số chỉ được hưởng theo chế độ khuyết tật. Cuộc khảo sát chưa được thực hiện trên các huyện còn lại, nếu không, con số NNCĐDC thế hệ thứ 3 chắc chắn sẽ còn tăng lên rất nhiều.

Đó cũng là nỗi trăn trở của ông Nguyễn Ngọc Tường – người đã có 3 nhiệm kỳ trong vai trò Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin huyện Đăk Hà. “Trên địa bàn huyện Đăk Hà có 304 đối tượng bị nhiễm chất độc da cam, nhưng chỉ có 196 đối tượng được hưởng chính sách NNCĐDC, còn lại 108 đối tượng F2 thì không được hưởng, mặc dù đủ điều kiện. Năm 2013, tôi đã liệt kê đầy đủ các đối tượng đủ điều kiện hưởng chính sách NNCĐDC, nhưng mãi đến bây giờ vẫn chưa thấy phản hồi. Có lẽ danh sách này giờ đã thay đổi, nhiều trường hợp bệnh nặng đã qua đời. Mong rằng, trong thời gian tới, sẽ có một chế độ phù hợp với các đối tượng F2, để họ được xã hội quan tâm theo đúng nguyện vọng của bản thân và gia đình”- ông Tường chia sẻ.

Đó không chỉ là ước nguyện của những người làm công tác Hội NNCĐDC/dioxin, của những NNCĐDC chưa được hưởng chế độ mà còn là nguyện vọng của người dân trước những đối tượng kém may mắn này.

Đã tròn 6 thập kỷ kể từ cuộc chiến tranh hóa học của Mỹ gây nên thảm họa da cam khiến gần 5 triệu người Việt Nam bị phơi nhiễm. Nỗi đau của các NNCĐDC vẫn chưa vơi đi. Mong rằng, bên cạnh sự quan tâm của Nhà nước, sự chung tay của mỗi cá nhân, tổ chức, cùng những tấm lòng vàng từ các mạnh thường quân… sẽ góp phần tiếp tục xoa dịu nỗi đau cho các NNCĐDC.

Thanh Tùng
http://baokontum.com.vn/xa-hoi/xoa-diu-noi-dau-da-cam-20017.html

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản mới

TÀI LIỆU

Đề cương tuyên truyền kết quả Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV

Lượt xem:33 | lượt tải:22

HD.17.BTGTU

tuyên truyền Nghị quyết 04-NQ/TU, ngày 20-9-2021 của Tỉnh ủy khóa XVI về đầu tư xây dựng và phát triển các vùng kinh tế động lực tỉnh Kon Tum đến năm 2025, định hướng đến năm 2030

Lượt xem:22 | lượt tải:21

HƯỚNG DẪN

của BTGTW tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm 2022

Lượt xem:107 | lượt tải:73

HD.16.BTGTU

về hướng dẫn một số vấn đề cụ thể thực hiện Chỉ thị số 08-CT/TU, ngày 21-10-2021 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ “về đổi mới và nâng cao chất lượng công tác quán triệt, triển khai các nghị quyết, chỉ thị của Đảng trên địa bàn tỉnh”

Lượt xem:44 | lượt tải:28

KH.29.BTGTU

công tác lý luận chính trị năm 2022

Lượt xem:140 | lượt tải:37

CV.746.BTG

V/v tổ chức phổ biến, quán triệt và triển khai thực hiện Kết luận số 14-KL/TW, ngày 22-9-2021 của Bộ Chính trị

Lượt xem:119 | lượt tải:49

QC.05.TU

Quy chế làm việc của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khoá XVI, nhiệm kỳ 2020-2025

Lượt xem:173 | lượt tải:36
cuoc thi giai bao chi truongsa
Hình ảnh hoạt động
.
.
.
.
.
.
Đăng nhập
Hãy đăng nhập tài khoản để sử dụng tài liệu Báo cáo viên
Thống kê
  • Đang truy cập70
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm66
  • Hôm nay12,344
  • Tháng hiện tại405,177
  • Tổng lượt truy cập13,055,576
     Trang thông tin điện tử Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum
   
 - Giấy phép số 01/GP-TTĐT, ngày 28 tháng 8 năm 2020
     - Cơ quan chủ quản: Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum, số 236 Bà Triệu, Tp Kon Tum, tỉnh Kon Tum
     - Người chịu trách nhiệm chính: Ông Huỳnh Quốc Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy
     - Điện thoại: 0260.3862301. Fax: 0260. 3865464. Email: bantuyengiaotinhuykt@gmail.com
      Ghi rõ nguồn tuyengiaokontum.org.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này

 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây