Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp tỉnh Kon Tum với nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh 
banner 1
 

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp tỉnh Kon Tum với nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh

Thứ sáu - 27/03/2020 07:46
Bên cạnh nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQ) các cấp trong tỉnh phải đảm bảo nhiệm vụ chuyên môn và phối hợp với chính quyền để hỗ trợ, tạo thuận lợi cho Nhân dân phát triển sản xuất kinh doanh, phấn đấu với quyết tâm cao hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ đã đề ra trong năm 2020.
Hội nghị trực tuyến về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại điểm cầu Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh
Hội nghị trực tuyến về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại điểm cầu Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh
Thực hiện sự chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương, của tỉnh, thời gian qua MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh đã chủ động, tích cực phối hợp hướng dẫn triển khai công tác tuyên truyền, vận động người dân nâng cao nhận thức trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường. Tính đến 7h00’ ngày 27/3/2020, trên toàn thế giới đã ghi nhận có 531.697 người nhiễm bệnh tại 199 quốc gia, vùng lãnh thổ, có 24.070 người tử vong. Tại Việt Nam, đã ghi nhận có 153 trường hợp mắc Covid-19, số ca cách ly 57.104 người, nghi nhiễm 1.729 ca, chữa khỏi bệnh 20 ca tại 22 tỉnh, thành phố trong cả nước; tất cả các trường hợp mắc bệnh trên đều đi từ vùng có dịch/tiếp xúc gần với người mắc bệnh Covid-19.
Mặc dù, hiện tại trên địa bàn tỉnh Kon Tum chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh Covid-19 nào. Tuy nhiên, đã có nhiều trường hợp người dân đi từ các địa phương khác đến địa bàn tỉnh, thậm chí là cả đi và về từ vùng dịch hoặc từ Lào nhập cảnh vào Việt Nam qua địa bàn tỉnh Kon Tum đã được ngành y tế cách ly điều trị và xét nghiệm kết quả “âm tính” đối với các trường hợp trên. Nhưng vẫn còn nhiều tiềm ẩn khả năng dịch bệnh Covid-19 xâm nhập và lây lan thành dịch tại tỉnh Kon Tum.
Để thực hiện tốt công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình hiện nay, MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh cần thực hiện tốt một số nhiệm vụ sau đây:
Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh cần tiếp tục quán triệt sâu sắc tinh thần “chống dịch như chống giặc”, chủ động tham mưu với cấp ủy đảng, phối hợp với chính quyền triển khai nghiêm túc, hiệu quả các chỉ đạo của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, của Tỉnh ủy; các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong toàn hệ thống. Vận động toàn dân tham gia phòng, chống dịch bệnh; mỗi người dân phải là một chiến sĩ trong phòng bệnh cho cộng đồng.
Tập trung đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền trong cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp Nhân dân các dân tộc trong tỉnh để “dân an, dân yên”; chủ động phối hợp với chính quyền và các ngành chức năng thực hiện đúng phương châm phòng, chống dịch khẩn trương, kiên quyết, bình tĩnh, không chủ quan, không hoang mang lo sợ. Khai thác, phát huy tốt các trang thông tin điện tử, tạo các nhóm zalo, facebook kết hợp với tuyên truyền miệng để hướng dẫn cho người dân hành động theo phương châm: “chính xác - trung thực - trách nhiệm” hiểu đúng, làm đúng về dịch bệnh; trung thực khai báo y tế; có trách nhiệm với bản thân, gia đình và cộng đồng. Không chia sẻ các thông tin thiếu chính xác, không chính thống trên các trang mạng xã hộị về dịch bệnh.
Phát huy vai trò của các vị chức sắc các tôn giáo; già làng, trưởng thôn, những người có uy tín trong cộng đồng các dân tộc, các tôn giáo, nhất là vai trò của Ban công tác mặt trận, chi đoàn, chi hội ở khu dân cư để tuyên truyền, vận động, hướng dẫn các giải pháp, biện pháp cụ thể về phòng, chống dịch bệnh theo khuyến cáo của ngành y tế được đăng tải qua tin nhắn và các trang thông tin chính thống như: Trang thông tin điện tử “Sức khỏe Việt Nam” của Bộ Y tế, Cổng thông tin điện tử tỉnh Kon Tum, Trang Thông tin điện tử Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trang thông tin điện tử của Ủy ban MTTQ Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội cấp Trung ương, cấp tỉnh; Báo Kon Tum (Báo viết, Báo Kon Tum Online), Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh...
Chủ động kiểm tra, giám sát nắm bắt tình hình di biến động trên địa bàn dân cư thôn, tổ dân phố; vận động Nhân dân phát hiện, thông tin chuẩn xác với chính quyền và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 những trường hợp người nước ngoài hoặc người đến từ vùng dịch, người tiếp xúc với người có yếu tố dịch tễ, nghi ngờ mắc bệnh chưa khai báo y tế để kịp thời triển khai các biện pháp phòng, chống dịch; tránh tình trạng kỳ thị với khách du lịch hoặc người đến từ vùng dịch. Đấu tranh phê phán các trường hợp không thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch.
Phối hợp với các địa phương, các tổ chức tôn giáo, đơn vị liên quan làm tốt công tác tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân, không tổ chức các hoạt động tập trung đông người; tạm dừng, hoãn tổ chức các lễ hội, khóa tu tập trung; thực hiện việc tổ chức lễ cưới, tiệc cưới... phù hợp, đảm bảo hạn chế tập trung đông người để phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả.
Bên cạnh nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp trong tỉnh phải đảm bảo nhiệm vụ chuyên môn và phối hợp với chính quyền để hỗ trợ, tạo thuận lợi cho Nhân dân phát triển sản xuất kinh doanh, phấn đấu với quyết tâm cao hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ đã đề ra trong năm 2020. Tập trung việc chỉ đạo, quán triệt thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và đẩy mạnh Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, vận động Nhân dân ưu tiên tiêu thụ hàng Việt để tháo gỡ những khó khăn, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp và người dân phát triển sản xuất.
Phát huy vai trò của mỗi người dân trong việc tự phòng, bảo vệ và nâng cao sức khỏe của mình và cộng đồng, thực hiện đúng theo sự chỉ đạo của Trung ương, tỉnh và sự hướng dẫn của ngành y tế và chính quyền ở địa phương; tự giác khai báo y tế rõ ràng, trung thực, thông báo kịp thời với cơ sở y tế về tình hình sức khỏe của cá nhân hoặc những người xung quanh có yếu tố, biểu hiện nghi nhiễm dịch bệnh Covid-19 và có các giải pháp phòng, chống lây nhiễm để tránh dịch bệnh lây lan; tránh tình trạng kỳ thị với khách du lịch hoặc người đến từ vùng dịch. Đấu tranh phê phán các trường hợp không thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch.
Thường xuyên phối hợp với các cơ quan thông tấn báo chí ở địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội tăng cường tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động; nhất là người cao tuổi từ 60 tuổi trở lên hạn chế tối đa đi đến nơi đông người, hướng dẫn cán bộ, công chức, đoàn viên, hội viên nếu ra ngoài phải đeo khẩu trang đúng cách, thực hiện rửa tay sau khi tiếp xúc, sử dụng các dịch vụ y tế, nhằm tránh dịch bệnh. Quan tâm đảm bảo chế độ dinh dưỡng đầy đủ, thực hiện ăn chín, uống sôi, bổ sung đầy đủ thực phẩm giàu chất đạm nhưng ở dạng mềm, lỏng để dễ tiêu hóa và uống đầy đủ nước ấm trong ngày.
Phối hợp với các cơ sở y tế tổ chức khuyến cáo người có nguy cơ cao hạn chế tối đa việc ra ngoài, khu vực công cộng, tiếp xúc với người khác; khi có vấn đề về sức khỏe phải liên hệ ngay với Trung tâm Y tế huyện, thành phố; Trạm y tế xã, phường, thị trấn để khám, chữa bệnh nếu có vấn đề về nghi nhiễm bệnh; luôn sử dụng khẩu trang và sát khuẩn tay nếu ra khỏi nhà. Tăng cường tư vấn các biện pháp phòng tránh lây nhiễm dịch bệnh Covid-19, các biện pháp tự chăm sóc, bảo vệ sức khỏe và các biện pháp nâng cao sức đề kháng cho cán bộ và Nhân dân các dân tộc trên địa bàn toàn tỉnh Kon Tum.
Thường xuyên phối hợp với ngành y tế tăng cường công tác hướng dẫn chuyên môn về chẩn đoán, điều trị, chăm sóc các bệnh thường mắc phải ở người cho Trung tâm Y tế các huyện, trạm y tế các xã, phường, thị trấn và phòng khám đa khoa khu vực để nâng cao năng lực khám chữa bệnh cho người khi mắc bệnh; khuyến cáo các thành viên trong gia đình luôn tuân thủ vệ sinh nơi ở, rửa tay thường xuyên để phòng, chống dịch bệnh Covid-19 một cách có hiệu quả.

Bài, ảnh: Nguyễn Đăng Bình
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản mới

HD.02.UBKTTW

Hướng dẫn thực hiện Quy định về những điều đảng viên không được làm

Lượt xem:47 | lượt tải:18

TÀI LIỆU

Đề cương tuyên truyền kết quả Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV

Lượt xem:83 | lượt tải:76

HD.17.BTGTU

tuyên truyền Nghị quyết 04-NQ/TU, ngày 20-9-2021 của Tỉnh ủy khóa XVI về đầu tư xây dựng và phát triển các vùng kinh tế động lực tỉnh Kon Tum đến năm 2025, định hướng đến năm 2030

Lượt xem:64 | lượt tải:53

HƯỚNG DẪN

của BTGTW tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm 2022

Lượt xem:160 | lượt tải:111

HD.16.BTGTU

về hướng dẫn một số vấn đề cụ thể thực hiện Chỉ thị số 08-CT/TU, ngày 21-10-2021 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ “về đổi mới và nâng cao chất lượng công tác quán triệt, triển khai các nghị quyết, chỉ thị của Đảng trên địa bàn tỉnh”

Lượt xem:120 | lượt tải:68

KH.29.BTGTU

công tác lý luận chính trị năm 2022

Lượt xem:187 | lượt tải:63

CV.746.BTG

V/v tổ chức phổ biến, quán triệt và triển khai thực hiện Kết luận số 14-KL/TW, ngày 22-9-2021 của Bộ Chính trị

Lượt xem:152 | lượt tải:66
cuoc thi truongsa
Hình ảnh hoạt động
.
.
.
.
.
.
Đăng nhập
Hãy đăng nhập tài khoản để sử dụng tài liệu Báo cáo viên
Thống kê
  • Đang truy cập59
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm54
  • Hôm nay12,403
  • Tháng hiện tại104,322
  • Tổng lượt truy cập13,162,728
     Trang thông tin điện tử Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum
   
 - Giấy phép số 01/GP-TTĐT, ngày 28 tháng 8 năm 2020
     - Cơ quan chủ quản: Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum, số 236 Bà Triệu, Tp Kon Tum, tỉnh Kon Tum
     - Người chịu trách nhiệm chính: Ông Huỳnh Quốc Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy
     - Điện thoại: 0260.3862301. Fax: 0260. 3865464. Email: bantuyengiaotinhuykt@gmail.com
      Ghi rõ nguồn tuyengiaokontum.org.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này

 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây