Phát huy tính chủ động của công tác tuyên giáo cơ sở trong việc nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng 

Phát huy tính chủ động của công tác tuyên giáo cơ sở trong việc nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng

Thứ sáu - 02/04/2021 13:40
Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng do Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng nhấn mạnh: …nghiên cứu học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng là việc thường xuyên, phải được thực hiện một cách nghiêm túc, bài bản, khoa học trong suốt nhiệm kỳ và là nhiệm vụ trọng tâm năm 2021.
Hội nghị trực tuyến toàn quốc về nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội XIII (điểm cầu Hội trường Ngọc Linh)
Hội nghị trực tuyến toàn quốc về nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội XIII (điểm cầu Hội trường Ngọc Linh)
Vừa qua, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã tổ chức thành công Hội nghị trực tuyến toàn quốc về nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng với sự tham gia của gần một triệu đảng viên trên cả nước. Tỉnh ta có 75 điểm cầu với hơn 6,6 ngàn cán bộ, đảng viên các cấp tham gia hội nghị. Sau hội nghị của Ban Bí thư, việc nghiên cứu, học tập, quán triệt nghị quyết Đại hội XIII của Đảng (Nghị quyết) cần được tiến hành một cách nghiêm túc ở cơ sở nhằm tạo sự thống nhất về ý chí và hành động trong toàn Đảng, sự đồng thuận cao trong nhân dân để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết đã đề ra. Để thực hiện được yêu cầu ấy, công tác tuyên giáo ở cơ sở cần phát huy tính chủ động, nắm chắc tình hình ở cơ sở, nắm vững nội dung của Nghị quyết để việc nghiên cứu, học tập, quán triệt đạt hiệu quả.
Trước hết, mỗi cán bộ tuyên giáo cấp cơ sở cần phải xác định rõ mục tiêu của việc nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết là để toàn thể cán bộ, đảng viên đều được tham gia và có trách nhiệm nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền Nghị quyết; Nhân dân ở cơ sở được tuyên truyền, phổ biến về các nội dung cốt lõi trong các văn kiện Đại hội XIII của Đảng. Bên cạnh việc nghiên cứu kỹ các chuyên đề đã được các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước báo cáo tại Hội nghị của Ban Bí thư, đội ngũ cán bộ tuyên giáo cần phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, kết hợp tự nghiên cứu để chọn lựa các nội dung và phương pháp truyền đạt cho phù hợp với đặc điểm dân cư, điều kiện kinh tế- xã hội tại địa phương mình, tham mưu cấp ủy triển khai hiệu quả việc học tập, quán triệt Nghị quyết. Công tác tuyên truyền Nghị quyết cần được tiến hành thường xuyên, toàn diện bằng các hình thức phù hợp; có sự kế thừa những kinh nghiệm, cách làm hiệu quả trong thời gian tuyên truyền trước và trong thời điểm diễn ra Đại hội XIII của Đảng. Trên cơ sở các chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên, Ban Tuyên giáo (tuyên huấn) các huyện ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy cần tham mưu cấp ủy chỉ đạo và xây dựng kế hoạch triển khai học tập, quán triệt, tuyên truyền Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng cho từng đối tượng cụ thể ở cấp mình một cách nghiêm túc, thiết thực, hiệu quả; cụ thể hóa chương trình hành động của cấp tỉnh, chọn những nội dung cụ thể, liên quan trực tiếp tới địa phương, đơn vị để bổ sung xây dựng chương trình hành động của tập thể cấp ủy cho phù hợp.
Một trong những yếu tố quyết định đến chất lượng học tập, quán triệt Nghị quyết chính là tài liệu học tập và báo cáo viên. Trong các loại tài liệu nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền Nghị quyết, ở cấp cơ cở cần khai thác tốt tài liệu Hỏi - đáp về các văn kiện Đại hội XIII của Đảng và tài liệu Những điểm mới trong văn kiện Đại hội XIII của Đảng. Thêm vào đó, đội ngũ báo cáo viên cần chọn lọc, khai thác một số tài liệu có liên quan của địa phương, cơ sở như báo cáo kinh tế- xã hội, nghị quyết và chương trình hành động thực hiện nghị quyết Đảng bộ sơ sở… Ban Tuyên giáo cấp huyện cần tham mưu cấp ủy chọn cử báo cáo viên phù hợp và phân công báo cáo viên về các thôn, làng để trực tiếp tuyên truyền bằng các hình thức phù hợp. Công tác tuyên truyền, phổ biến Nghị quyết cần được đẩy mạnh qua sinh hoạt của các tổ chức quần chúng, cụm dân cư, các hoạt động tập thể. Với đặc thù là tỉnh có đông người đồng bào dân tộc thiểu số, cấp ủy cơ sở cần chỉ đạo các ban, ngành chức năng và các đồng chí báo cáo viên biên soạn các tài liệu tuyên tuyền ngắn gọn bằng tiếng dân tộc, tờ rơi… phục vụ việc tuyên truyền Nghị quyết phù hợp với thói quen sinh hoạt, nhận thức của đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ.
Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng do Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng nhấn mạnh: …nghiên cứu học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng là việc thường xuyên, phải được thực hiện một cách nghiêm túc, bài bản, khoa học trong suốt nhiệm kỳ và là nhiệm vụ trọng tâm năm 2021. Đối với tỉnh ta, do điều kiện đường truyền và cơ sở vật chất phục vụ hội nghị trực tuyến tại cấp tỉnh, cấp huyện tương đối đảm bảo nên đa số cán bộ chủ chốt cấp tỉnh, cấp huyện đã được tham gia nghiên cứu, học tập tại hội nghị do Ban Bí thư tổ chức. Nhiệm vụ tiếp theo cần tập trung triển khai chính là đưa các nội dung cốt lõi của Nghị quyết đến với các tầng lớp nhân dân trong tỉnh. Vì vậy, vai trò của công tác tuyên giáo ở cơ sở rất quan trọng. Là những người gần nhất với Nhân dân ở cơ sở; đồng thời là lực lượng nòng cốt tham mưu cho cấp ủy triển khai tốt các nội dung học tập, quán triệt Nghị quyết, hơn lúc nào hết, mỗi cán bộ làm công tác tuyên giáo nói chung, cán bộ tuyên giáo cơ sở nói riêng cần phát huy vai trò, chủ động, sáng tạo trong tham mưu để thực hiện tốt nhiệm vụ nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.   
Có thể thấy rằng, trong triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng,  công tác tổ chức nghiên cứu học tập, quán triệt, tuyên truyền Nghị quyết chính là bước khởi đầu quan trọng, cần thiết để sớm đưa nội dung Nghị quyết vào thực tiễn cuộc sống. Trong bước khởi đầu ấy, không thể thiếu vai trò của ngành tuyên giáo nói chung và cán bộ tuyên giáo ở cơ sở nói riêng.


Bài, ảnh: Đào Thị Hiền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY KON TUM
Giấy phép số: Giấy phép số 01/GP-TTĐT, ngày 28 tháng 8 năm 2020
Chịu trách nhiệm: Ông Huỳnh Quốc Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy
Địa chỉ: 67 Bà Triệu, P. Thắng Lợi, Tp. Kon Tum
Điện thoại: 0260.3862301
Fax: 0260. 3865464
Email: bantuyengiaotinhuykt@gmail.com
Website: http://https://tuyengiaokontum.org.vn/
Văn bản mới

CV.2411.BTGTU

Mời dự Hội nghị Báo cáo viên (trực tuyến) tháng 5-2024

Lượt xem:283 | lượt tải:32

TÀI LIỆU

Hội nghị đánh giá việc thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị năm 2023-2024

Lượt xem:83 | lượt tải:29

TÀI LIỆU

phục vụ HN quán triệt NQ41 của BCT về vai trò đội ngũ doanh nhân thời kỳ mới

Lượt xem:313 | lượt tải:142

TÀI LIỆU

Hướng dẫn và Đề cương tuyên truyền kỷ niệm 65 năm Ngày mở Đường Hồ Chí Minh - Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn

Lượt xem:346 | lượt tải:153

CV.2400.BTGTU

dự HN quán triệt Nghị quyết 41 của BCT về vai trò doanh nhân trong thời kỳ mới

Lượt xem:346 | lượt tải:290

TÀI LIỆU

Giao ban báo chí tháng 4-2024

Lượt xem:828 | lượt tải:75

CV.2384.BTGTU

phổ biến, quán triệt, tuyên truyền các chỉ thị của BBT và kế hoạch của BTVTU tháng 4-2024

Lượt xem:1098 | lượt tải:192


bao chi
bacho 2
truongsa

sls
Đăng nhập
Hãy đăng nhập tài khoản để sử dụng tài liệu Báo cáo viên
Thống kê
  • Đang truy cập53
  • Hôm nay5,713
  • Tháng hiện tại374,061
  • Tổng lượt truy cập30,905,183
Thăm dò ý kiến

Bạn có thường xuyên truy cập trang web này không?

Thăm dò ý kiến

Theo bạn trang web có cần bổ sung, điều chỉnh nội dung gì không?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây