Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum

https://www.tuyengiaokontum.org.vn


Đăk Hà: Hội thảo khoa học lần thứ hai sách “Lịch sử lực lượng vũ trang huyện, giai đoạn 1954 – 2020”

Ngày 31-3, Huyện ủy Đăk Hà tổ chức Hội thảo khoa học (lần thứ hai) sách “Lịch sử Lực lượng vũ trang nhân dân huyện Đăk Hà, giai đoạn 1954 – 2020”.
Hội thảo khoa học lần thứ hai sách “Lịch sử lực lượng vũ trang huyện Đăk Hà, giai đoạn 1954 – 2020”
Tham gia Hội thảo có các lãnh đạo huyện Đăk Hà; lãnh đạo các lực lượng vũ trang huyện qua các thời kỳ. Đại diện lãnh đạo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cùng một số lão thành cách mạng đang sinh sống trên địa bàn huyện Đăk Hà.
Dự thảo cuốn sách “Lịch sử LLVT nhân dân huyện Đăk Hà giai đoạn 1954 – 2020” có 4 chương với các nội dung đánh giá tổng thể, chi tiết các sự kiện về điều kiện tự nhiên; vị trí địa lý chiến lược về quốc phòng - an ninh; tổ chức hành chính; kinh tế - xã hội; Làm rõ các sự kiện cụ thể của LLVTND các xã tiền thân trên địa bàn huyện trong phối hợp, tham gia và tổ chức đấu tranh trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước trên địa bàn Tây Nguyên, tỉnh Kon Tum; Đánh giá tình hình khắc phục hậu quả chiến tranh trên tất cả các lĩnh vực từ năm 1975 đến 1994. Phối hợp cùng với lực lượng vũ trang tỉnh đấu tranh, truy quét bọn phản động cách mạng PULRO. Tổng hợp các sự kiện lịch sử trong quá trình thành lập các đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân huyện từ 1994-2020. Bám sát các chủ trương của Trung ương, Quân khu V, Tỉnh ủy, Bộ Chỉ huy quân sự, Công an tỉnh về quốc phòng – an ninh và sự kiện của địa phương để minh chứng, làm nổi bật các hoạt động của LLVTND huyện Đăk Hà, góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, xây dựng huyện Đăk Hà vững mạnh toàn diện.
Sau Hội thảo lần thứ nhất, trên cơ sở tiếp thu ý kiến của các nhân chứng lịch sử, cán bộ lão thành cách mạng qua các thời kỳ đang sinh sống trên địa bàn huyện. Ban Biên tập sách “Lịch sử LLVT nhân dân huyện Đăk Hà giai đoạn 1954 – 2020” đã tiếp thu ý kiến đóng góp của nhiều đồng chí nguyên là lãnh đạo Tỉnh, huyện và  lãnh đạo các lực lượng vũ trang qua các thời kỳ và các tài liệu liên quan để tổng hợp, tiếp thu, chỉnh sửa và tiến hành sưu tầm tư liệu, gặp gỡ nhân chứng, tổ chức biên soạn chặt chẽ, đúng quy trình. Từ đó, làm rõ các sự kiện cụ thể từ khi H9 được thành lập, đã tổ chức xây dựng cơ sở cách mạng; tổ chức đấu tranh tại các vùng của địch – nơi mà chúng đã xây dựng ở đây hệ thống đồn, bốt, nhà thờ, ấp chiến lược, các khu dồn, góp phần vào chiến thắng Đăk Tô – Tân Cảnh, giải phóng khu vực huyện Đăk Hà. Đặc biệt là tập trung vào giai đoạn từ năm 1994 sau khi thành lập huyện đến nay. Phân tích sâu sắc hơn những vấn đề có tính quy luật, tính nguyên tắc, chân thực của lịch sử để khẳng định những thành tích nổi bật của LLVT huyện. Trên cơ sở đó, bổ sung những sự kiện chưa có, làm rõ những sự kiện chưa cụ thể để ghi nhận, tôn vinh sự cống hiến của LLVT nhân dân huyện trong những năm qua.
Nhìn chung, qua triển khai công tác sưu tầm tư liệu, nghiên cứu, biên soạn sách Lịch sử LLVT Nhân dân huyện Đăk Hà, giai đoạn 1954-2020 cơ bản đảm bảo theo đúng quy trình đề ra. Phân chia các chương, mục tương đối hợp lý, lôgic, khoa học. Các sự kiện lịch sử thể hiện thời gian xuất hiện, chủ thể tiến hành sự kiện bám sát tiến trình lịch sử của dân tộc; các chủ trương của Trung ương, Bộ quốc phòng, Bộ công an, Quân khu V, Tỉnh ủy… và các sự kiện tiêu biểu về quốc phòng - an ninh, về kinh tế - xã hội qua các thời kỳ đấu tranh, xây dựng, phát triển của huyện Đăk Hà.
Bên cạnh, tại Dự thảo lần thứ 6, Ban biên tập sách “Lịch sử lực lượng vũ trang huyện Đăk Hà, giai đoạn 1954 – 2020” bổ sung thêm phần dã sử, ghi chép lại lời kể của đồng chí Y Vêng - nguyên Ủy viên TW Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu QH tỉnh là người gắn bó mật thiết với quá trình đấu tranh cách mạng của LLVT huyện; Lời kể của các nhân chứng lịch sử gắn với các công trình chiến lược và các giai đoạn cách mạng cụ thể để làm rõ những đóng góp to lớn của LLVT huyện đối với sự nghiệp cách mạng nói chung.
Dự kiến, việc biên soạn sách “Lịch sử LLVT nhân dân huyện Đăk Hà giai đoạn 1954 – 2020” sẽ hoàn thành trong Quý II/2022 và được lấy ý kiến trước khi in ấn, xuất bản.


Tin, ảnh: Trần Trọng Nghĩa
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây