Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum

https://www.tuyengiaokontum.org.vn


Đảng viên đồn Biên phòng Sa Loong làm công tác dân vận

Làm dân vận không hình thức, không chung chung, mỗi mô hình, hành động của cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng Sa Loong (BĐBP tỉnh Kon Tum) luôn lấy sự bình yên, no ấm của nhân dân làm mục tiêu hướng tới. Dù trên cương vị là cán bộ tăng cường xã, đảng viên tham gia sinh hoạt chi bộ thôn làng, hay đảng viên phụ trách hộ gia đình,…các đồng chí đều nỗ lực phát huy tinh thần, trách nhiệm và năng lực của mình trong từng việc làm cụ thể để giúp dân. Phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, người đảng viên quân hàm xanh được thể hiện bằng tâm huyết, trách nhiệm với công việc và tình thương, sự sẻ chia với đồng bào các dân tộc nơi biên giới.
Trung tá Phan Trọng Bình cùng với Quân y đơn vị cấp thuốc, chăm sóc sức khỏe cho Cụ Y Huynh ở thôn Giang Lố I, xã Sa Loong
Câu chuyên của em Y Ngọc Hân, ở thôn Đăk Vang, xã Sa Loong, huyện Ngọc Hồi. Năm nay em 12 tuổi, nhưng có vóc dáng nhỏ hơn so với chúng bạn cùng trang lứa. Có lẽ vì cô bé đã trải qua những năm tháng tuổi thơ đầy khó khăn. Được biết khi Hân mới đầy 1 tuổi, mẹ em bỏ nhà đi. Bố em sức khỏe vốn không tốt, sau biến cố ấy càng trở nên suy kiệt. Một tay bà Y Sing (bà nội) làm lụng vất vả nuôi cả hai bố con Hân, nhưng nay bà cũng đã ngoài 70 tuổi. Việc tới trường của Ngọc Hân có lẽ đã phải ngừng lại nếu như không nhận được sự quan tâm, đỡ đầu kịp thời của cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng Sa Loong.
Biết rõ hoàn cảnh đáng thương của em, tháng 3/2018, đội công tác địa bàn đã tham mưu với Ban Chỉ huy đơn vị nhận chăm sóc, nuôi dưỡng em theo chương trình “Con nuôi đồn biên phòng”. Do hoàn cảnh đặc biệt của Hân, các anh không đưa em về sinh sống tại đồn, nhưng vẫn đảm bảo mọi chi phí sinh hoạt, học tập cần thiết. Dù bận rộn với nhiều công việc, nhiệm vụ, song hàng tuần cán bộ, nhân viên đội công tác địa bàn vẫn cắt cử nhau luân phiên tới thăm hỏi, động viên gia đình và nắm bắt tình hình học tập của Hân để có biện pháp giúp đỡ, hỗ trợ kịp thời. Thiếu tá Quân nhân chuyên nghiệp Nguyễn Trọng Hào, đội VĐQC, đồn Biên phòng Sa Loong chia sẻ khi nhận nuôi em  Y Ngọc Hân: “Khi chúng tôi mới nhận nuôi cháu thì cháu trong tình trạng học hành rất sa sút, thậm chí có dấu hiệu trầm cảm; Anh em chúng tôi cũng hết lòng hết sức, chăm sóc thương yêu cháu như con, như cháu của mình. Ngoài thời gian đến thăm nom hàng tuần thì bất cứ khi nào có công việc qua đây tôi đều vào động viên cháu và gia đình, hỗ trợ các vật chất cần thiết... Rất mừng là qua trao đổi với cô giáo thì thời gian gần đây cháu học tốt hơn hẳn, nhanh nhẹn và hoạt bát hơn trước nhiều”; còn bà nội cháu Y Ngọc Hân cho biết thêm: “Trước khi được các chú biên phòng Sa Loong nhận giúp đỡ, tôi chỉ lo lắng không thể cho cháu tiếp tục đi học vì hoàn cảnh gia đình khó khăn quá, mà tôi tuổi ngày càng cao, sức khỏe cũng kém dần... Từ khi được các chú quan tâm nhận nuôi cháu, tôi rất vui mừng, không còn lo lắng nhiều nữa. Cháu được các chú đến kèm cặp, giúp đỡ cũng ngoan ngoãn hơn và học tập tốt. Tôi rất cảm động trước tình cảm của các chú dành cho cháu và cho gia đình tôi!”.
Chung tay cùng chính quyền địa phương thực hiện công tác an sinh xã hội, đồn Biên phòng Sa Loong là đơn vị đầu tiên của BĐBP tỉnh Kon Tum triển khai thực hiện mô hình chăm sóc sức khỏe suốt đời cho người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn. Từ tháng 8/2018 đến nay, đơn vị đã nhận đỡ đầu 2 cụ với số tiền và nhu yếu phẩm trị giá 300 nghìn đồng/tháng; đồng thời thường xuyên thăm hỏi, khám bệnh, cấp thuốc miễn phí. Cụ Y Huynh ở thôn Giang Lố I, xã Sa Loong nay đã bước sang tuổi 96. Dù không còn thực sự minh mẫn, song được sự quan tâm, động viên và chăm sóc y tế tận tình của cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng Sa Loong, nên cụ vẫn luôn giữ được sức khỏe và tinh thần tốt. Đến nay, mô hình chăm sóc sức khỏe suốt đời cho người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn của đồn Biên phòng Sa Loong đã được nhân rộng trên tuyến biên giới của tỉnh Kon Tum, không chỉ góp phần giải quyết những khó khăn cho người nghèo, mà còn lan tỏa nét đẹp tình người, thắt chặt tình đoàn kết Quân - Dân.
Thực hiện chủ trương phân công đảng viên bộ đội Biên phòng phụ trách các hộ gia đình trên địa bàn biên giới, Chi bộ đồn Biên phòng Sa Loong đã phối hợp với địa phương rà soát, lựa chọn các hộ gia đình phù hợp để phân công đội ngũ đảng viên kết nghĩa, giúp đỡ. Mỗi đảng viên phụ trách từ 1 đến 3 hộ gia đình tùy theo điều kiện nhiệm vụ. Hành động của người chỉ huy là tấm gương, là mệnh lệnh không lời; trên cương vị phó bí thư chi bộ, đồn trưởng, Trung tá Phan Trọng Bình đã trực tiếp kết nghĩa, giúp đỡ gia đình cựu chiến binh, thương binh Bùi Đức Mằng ở thôn Cao Sơn. Hiểu rõ điều kiện gia đình ông Mằng còn khó khăn, sức khỏe ông lại yếu, không thể lao động nặng, Trung tá Phan Trọng Bình đã tư vấn, hướng dẫn ông phát triển mô hình chăn nuôi heo lai rừng. Ưu điểm của giống heo này là có sức khỏe tốt, sức đề kháng cao với các loại dịch bệnh thông thường, không kén nguồn thức ăn, giá thành khi xuất bán luôn ổn định. Năm 2020, với sự giúp đỡ nhiệt tình của người cán bộ biên phòng, gia đình ông Mằng đã thu được hơn 60 triệu đồng từ tiền bán heo, hiện đang tiếp tục tái đàn và sẽ tiếp tục mở rộng quy mô chăn nuôi. Ông tâm sự: “Từ khi chú Bình kết nghĩa với gia đình thì đã thường xuyên tới chỉ dẫn, giúp đỡ cho gia đình mở rộng quy mô chuồng trại chăn nuôi heo để gia đình có thu nhập tốt... Chú Bình cũng trao đổi với gia đình về vấn đề vệ sinh chuồng nuôi, số lượng heo nái, heo đực cho phù hợp... Chú Bình và anh em đồn Sa Loong giúp đỡ cho gia đình như thế, chúng tôi rất cám ơn!”; còn đối với Trung tá Phan Trọng Bình thì khẳng định: “Đơn vị đã có nghị quyết lãnh đạo hàng tháng và nghị quyết chuyên đề. Từ đó xây dựng kế hoạch phân công đội ngũ cán bộ, đảng viên tham gia phụ trách các thôn làng và trực tiếp phụ trách các hộ gia đình, từng chương trình, phần việc, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng cán bộ một cách chặt chẽ; Căn cứ vào chỉ đạo của trên và bám sát tình hình địa bàn để tổ chức thực hiện sát và hiệu quả, không rập khuôn, máy móc”.
Là cán bộ tăng cường xã, Thiếu tá QNCN Phạm Huy Thắng luôn xác định: không dễ làm chuyển biến nhận thức của người dân chỉ bằng các văn bản, nghị quyết, mà phải bằng hành động thực tế. Anh dành nhiều thời gian trực tiếp tới từng thôn làng, nắm bắt hoàn cảnh, tình hình phát triển kinh tế của từng hộ gia đình. Không chỉ tham mưu cho Đảng ủy, UBND xã Sa Loong có biện pháp hỗ trợ các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, anh cũng thường xuyên tới động viên, khuyến khích các mô hình phát triển kinh tế tốt, để bà con nhân dân có thêm động lực sản xuất, nêu gương trong cộng đồng. Những kiến thức và kinh nghiệm thực tế qua nhiều năm làm công tác dân vận, anh cũng sẵn sàng chia sẻ với người dân để những mô hình chăn nuôi, trồng trọt ngày càng thu được kết quả cao hơn. Đến nay đời sống của nhân dân xã Sa Loong ngày càng khá giả, tỷ lệ hộ nghèo giảm, hộ giàu tăng lên đáng kể, một phần phải kể đến công tác dân vận những người đảng viên BĐBP và khẳng định rằng: Làm dân vận không hình thức, không chung chung, mỗi mô hình, hành động của cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng Sa Loong luôn lấy sự bình yên, no ấm của nhân dân làm mục tiêu hướng tới. Phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, người đảng viên quân hàm xanh được thể hiện bằng tâm huyết, trách nhiệm với công việc và tình thương, sự sẻ chia với đồng bào các dân tộc nơi biên giới.


Bài, ảnh: Nguyễn Văn Lý
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây