Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum

https://www.tuyengiaokontum.org.vn


BẢN TIN THÔNG BÁO NỘI BỘ (phục vụ sinh hoạt chi bộ tháng 10-2021)

A/ ĐỊNH HƯỚNG SINH HOẠT CHI BỘ TRONG THÁNG
1/ Thông tin thời sự về tình hình trong tỉnh, trong nước và thế giới; sinh hoạt chính trị tư tưởng và tuyên truyền kỷ niệm các hoạt động chính trị, các ngày lễ lớn của đất nước, địa phương trong tháng[1]…cấp ủy, chi bộ lựa chọn những nội dung trong Bản tin Thông báo nội bộ tháng 10/2021 để sinh hoạt.
2/ Tập trung tuyên truyền Chỉ thị số 06 -CT/TU, ngày 07-9-2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường công tác tuyên truyền, vận động tập hợp quần chúng vào các đoàn thể chính trị - xã hội trên địa bàn tỉnh; tiếp tục tuyên truyền triển khai có hiệu quả Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào dân tộc thiểu số, làm cho đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo bền vững” trên địa bàn tỉnh. Tuyên truyền việc thực hiện Chỉ thị số 46-CT/TW, ngày 28-7-2020 của Ban Bí thư Trung ương Đảng[2] về lãnh đạo Đại hội đại biểu phụ nữ các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027; tiếp tục đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền quảng bá bảo vệ thương hiệu sâm Ngọc Linh Kon Tum và chỉ dẫn địa lý “Ngọc Linh” đối với sản phẩm sâm củ và Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm Sâm Ngọc Linh Kon Tum[3].
Tuyên truyền kết quả thực hiện chuyên đề của tỉnh năm 2021 "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về nâng cao trách nhiệm; năng động, sáng tạo; khơi dậy khát vọng xây dựng tỉnh Kon Tum phát triển nhanh và bền vững". Chú trọng tuyên truyền, phát hiện, biểu dương, khen thưởng và nhân rộng những mô hình hay, cách làm hiệu quả, những gương tiêu biểu, điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về nâng cao trách nhiệm; năng động, sáng tạo; khơi dậy khát vọng xây dựng tỉnh Kon Tum phát triển nhanh và bền vững, tạo sự lan tỏa trong các cơ quan, đơn vị và các tầng lớp Nhân dân trong tỉnh.
Tuyên truyền sâu rộng chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 trên phạm vi toàn quốc; nhấn mạnh tất cả các loại vaccine được đưa vào sử dụng đã được Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế phê chuẩn dựa trên quy trình quản lý nghiêm ngặt về chất lượng, điều kiện, thủ tục với tinh thần “vaccine tốt nhất là vaccine đã được cấp phép lưu hành và đến sớm nhất, kịp thời nhất” trong lúc nước ta đang rất cần vaccine để ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh. Tuyên truyền lan toả những thông tin, gương người tốt, việc tốt trong phòng, chống dịch, trong lao động, sản xuất, cuộc sống.   
3/ Đánh giá kết quả công tác lãnh đạo, thực hiện nhiệm vụ chính trị của cấp ủy, chi bộ trong tháng 9; phương hướng, nhiệm vụ tháng 10/2021. Cùng với đó, cấp ủy, chi bộ, đảng viên thông tin, tuyên truyền kết quả phát triển kinh tế- xã hội 9 tháng đầu năm, nhiệm vụ và giải pháp nhằm hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021; tăng cường tuyên truyền công tác phòng, chống thiên tai, lũ lụt trong mùa mưa; công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, phát hiện và xử lý các hành vi gian lận thương mại, thực phẩm bẩn, thực phẩm kém an toàn; các giải pháp nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông những tháng cuối năm 2021 trên địa bàn tỉnh.
B/ TÀI LIỆU SINH HOẠT CHI BỘ
I- THÔNG TIN THỜI SỰ
1. THẾ GIỚI
1.1. Kết quả chuyến tham dự Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 5 và thăm một số nước châu Âu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ
Từ ngày 05 - 11/9/2021, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tham dự Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 5 (WCSP5) tại Cộng hòa Áo; thăm, làm việc với Nghị viện châu Âu (EP), Vương quốc Bỉ; thăm chính thức Cộng hoà Phần Lan. Chuyến thăm đã thành công tốt đẹp, thể hiện ở các nội dung sau:
Thứ nhất, Quốc hội Việt Nam đã có những đóng góp quan trọng vào thành công của WCSP 5
Chủ tịch Quốc hội và Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam tham gia Hội nghị WCSP5 ở các phiên thảo luận toàn thể và thảo luận chuyên đề về những nội dung quan trọng, bao gồm: (1) phát triển bền vững; (2) tăng cường vai trò của chủ nghĩa đa phương trong hợp tác chống Covid-19 và phục hồi sau đại dịch, chuyển đổi nền kinh tế; (3) đấu tranh chống biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường.
Trong khuôn khổ tham dự Hội nghị WCSP5, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ  đã có rất nhiều hoạt động tiếp xúc song phương với Lãnh đạo IPU, Chủ tịch Nghị viện các nước tham dự Hội nghị. Tại các cuộc tiếp xúc, Chủ tịch Quốc hội và các bên đều thống nhất thúc đẩy tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác với các nước, khẳng định thông điệp về một đất nước Việt Nam với một Quốc hội hành động, là một quốc gia chủ động, tích cực, có trách nhiệm trong hợp tác đa phương, có chính sách đối ngoại rộng mở, khát khao phát triển và nỗ lực vươn lên... 
Thứ hai, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm EU, Vương quốc Bỉ và thăm chính thức Cộng hòa Phần Lan
Trong chuyến tham dự Hội nghị tại Áo, thăm EU, Vương quốc Bỉ và thăm chính thức Cộng hòa Phần Lan, Chủ tịch Quốc hội đã dành nhiều thời gian để tiếp lãnh đạo các tập đoàn kinh tế, các đối tác đã đầu tư và đang có ý định hợp tác đầu tư vào Việt Nam. Tại các cuộc làm việc, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ: Việt Nam chủ trương thu hút, hợp tác đầu tư nước ngoài có chọn lọc, lấy chất lượng, hiệu quả, công nghệ và bảo vệ môi trường là tiêu chí đánh giá chủ yếu; ưu tiên thu hút các dự án thuộc lĩnh vực công nghệ cao, đổi mới sáng tạo, nghiên cứu phát triển; có sự lan tỏa kết nối hợp tác, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào chuỗi giá trị; thúc đẩy kinh tế số và đóng góp tích cực vào sự phát triển bền vững kinh tế xã hội của Việt Nam.
Chủ tịch Quốc hội đã lắng nghe, ghi nhận kết quả của các nhà đầu tư nước ngoài và trong nước, đồng thời cũng chia sẻ với những khó khăn mà các nhà đầu tư đang gặp phải do tác động của dịch Covid-19. Chủ tịch Quốc hội cũng khẳng định, Quốc hội Việt Nam luôn ủng hộ và sẽ có những chính sách pháp lý tạo điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư nước ngoài đến đầu tư làm ăn tại Việt Nam.
Trong các cuộc làm việc với các nhà Lãnh đạo châu Âu về phát triển nghề cá bền vững, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Nghị viện châu Âu và các nước ủng hộ, thúc đẩy Ủy ban châu Âu EC sớm gỡ bỏ “thẻ vàng” IUU đối với hải sản Việt Nam. Khẳng định đây là lĩnh vực hợp tác có tiềm năng lớn giữa Việt Nam với các nước EU… 
Thứ ba, thực hiện hiệu quả chủ trương ngoại giao vaccine
Trong bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 và yêu cầu cấp bách của công tác phòng, chống dịch hiện nay, mục tiêu thực hiện chủ trương ngoại giao vaccine được thể hiện trong tất cả các hoạt động của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta.
Trước khi bắt đầu chuyến công tác, Chủ tịch Quốc hội đã trực tiếp gửi Thư cho Chủ tịch Quốc hội của các nước Liên minh châu Âu cảm ơn sự hỗ trợ, sự quan tâm của các nước và đề nghị Chính phủ các nước hỗ trợ Việt Nam vaccine và các trang thiết bị y tế phòng chống dịch. 
Tại các cuộc hội đàm, hội kiến Lãnh đạo các nước cũng như các cuộc gặp gỡ các đại diện các tập đoàn kinh tế, các nhà đầu tư các nước châu Âu, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các nước hỗ trợ Việt Nam trong việc tiếp cận nguồn cung vaccine, nhượng lại vaccine chưa cần sử dụng, hỗ trợ cung cấp vật tư y tế như máy thở, bộ kít xét nghiệm Covid để bảo vệ sức khỏe Nhân dân… Kết quả: Bỉ và Slovakia đã hỗ trợ 200.000 liều vaccine cho Việt Nam và cam kết hỗ trợ, nhượng lại nhiều triệu liều vaccine. Nhiều tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân đã hỗ trợ các trang thiết bị và vật tư y tế, nhất là các bộ kit xét nghiệm Covid, tổng trị giá đạt trên 1.028 tỷ đồng (không bao gồm 200.000 liều vaccine do Bỉ và Slovakia tài trợ và một số vật tư y tế khác). Ngoài ra, trong khuôn khổ chuyến thăm, một số hợp đồng liên quan đến sản xuất kit xét nghiệm, nghiên cứu và sản xuất vaccine đã được ký kết[4]. Toàn bộ số vaccine và trang thiết bị y tế phòng, chống dịch đã được đưa về Việt Nam và trao cho đại diện Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Bộ Y tế để nhanh chóng chuyển đến các tỉnh, thành phố phục vụ công tác phòng chống dịch. 
1.2. Một số tình hình thế giới đáng chú ý thời gian gần đây
1.2.1. Việt Nam tham dự Hội nghị thượng đỉnh Thương mại dịch vụ toàn cầu: Nhận lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình, tối ngày 02/9/2021 (theo giờ Việt Nam), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự và phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh thương mại dịch vụ toàn cầu năm 2021 theo hình thức ghi hình. Đây là hoạt động chính nằm trong khuôn khổ Hội chợ thương mại dịch vụ quốc tế Trung Quốc năm 2021[5] do Bộ Thương mại Trung Quốc và Chính quyền thành phố Bắc Kinh (Trung Quốc) đồng tổ chức từ ngày 02 - 07/9/2021.
Với chủ đề “Số hóa mở ra tương lai, Dịch vụ thúc đẩy phát triển”, lãnh đạo các nước đã tập trung thảo luận, đánh giá tầm quan trọng của xu thế số hóa đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của từng nước, tác động của số hóa đối với khu vực và toàn cầu, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp.
Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong lĩnh vực công nghệ số, nhất là trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên toàn cầu. Trên tinh thần đó, Thủ tướng đã đề xuất một số giải pháp chung…
1.2.2. Việt Nam lên tiếng trước việc Trung Quốc thi hành Luật An toàn giao thông hàng hải sửa đổi: Ngày 01/9/2021, trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước việc Trung Quốc chính thức thi hành Luật An toàn giao thông hàng hải sửa đổi, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: Các quốc gia cần tuân thủ nghiêm túc các điều ước quốc tế mà mình là thành viên, nhất là Công ước của Liên Hợp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS) - khuôn khổ pháp lý cho mọi hoạt động trên biển và đại dương, khi ban hành các văn bản nội luật liên quan đến biển. Việt Nam kiên quyết, kiên trì thực hiện các biện pháp phù hợp với luật pháp quốc tế để thực thi, bảo vệ chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam; chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán trên các vùng biển của mình được xác định theo đúng quy định của UNCLOS.
1.2.3. Hội nghị Bộ trưởng Y tế Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) diễn ra từ ngày 05 - 06/9/2021 tại Rome (Italy), với thông điệp chính là “xây dựng trở lại tốt hơn” và tăng cường hợp tác, đoàn kết và bình đẳng để “không để ai bị bỏ lại phía sau”.
Hội nghị đã tổ chức 3 phiên họp: (1) Tác động của đại dịch Covid-19 đến các mục tiêu phát triển bền vững (SDG); (2) Định hướng các giải pháp để ngăn chặn, ứng phó với các đại dịch trong tương lai; (3) Xem xét những chiến lược toàn cầu tốt nhất để hỗ trợ việc phát triển và tiếp cận công bằng vaccine, phương pháp điều trị và việc chẩn đoán. Hội nghị ra Tuyên bố "Hiệp ước Rome" trong đó cam kết đảm bảo người dân trên toàn thế giới được tiếp cận vaccine phòng Covid-19, đồng thời đặt mục tiêu tiêm chủng cho ít nhất là 40% dân số toàn cầu vào cuối năm 2021. Bên cạnh đó, các bộ trưởng y tế G20 nhấn mạnh tầm quan trọng của sự phối hợp đa phương mạnh mẽ trong việc ứng phó với đại dịch Covid-19 và hỗ trợ phục hồi toàn cầu, trong đó Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đóng vai trò trung tâm và dẫn đầu.
1.3. Thế giới tiếp tục nỗ lực chống biến đổi khí hậu
Hơn 01 tháng qua, thế giới đã chứng kiến những hậu quả tàn khốc của tình trạng biến đổi khí hậu trên toàn cầu. Thời tiết khắc nghiệt, nắng nóng gay gắt và khô hạn kéo dài do tình trạng biến đổi khí hậu khiến nhiều nước, như: Hy Lạp, Pháp, Italy, Tây Ban Nha, Israel, Algeria và Maroc phải dồn sức chống chọi với các đám cháy rừng nghiêm trọng. Trong khi đó, tháng 7/2021, các trận lũ lịch sử đã xảy ra ở nhiều nước như: Trung Quốc, Afghanistan và một số nước châu Âu, gây thiệt hại lớn về người và tài sản, phá hủy nhiều cơ sở hạ tầng... Đầu tháng 9/2021, bang Tennessee của Mỹ hứng chịu một đợt lũ lụt nghiêm trọng tại nhiều khu vực, khiến ít nhất 21 người thiệt mạng và 50 người mất tích. Tại Thổ Nhĩ Kỳ, sau các đám cháy rừng gây thiệt hại lớn ở miền Nam vào đầu tháng 8, thì gần đây, lũ lụt đã khiến 70 người thiệt mạng và hơn 40 người mất tích. Ở bên kia bờ Đại Tây Dương, Bắc Mỹ, các đợt sóng nhiệt kỷ lục cũng đã cướp đi sinh mạng của hàng trăm người ở Mỹ và hơn 700 người tại khu vực Tây Canada...Các hiện tượng thời tiết cực đoan, khắc nghiệt xảy ra với tần suất cao dần, đang trở thành mối đe dọa thường trực với con người.
Hơn 05 năm qua, kể từ khi Thỏa thuận Paris về chống biến đổi khí hậu được ký, cuộc chiến chống biến đổi khí hậu trên toàn cầu đã có một số tiến bộ, song thực tế vẫn chưa đạt kỳ vọng. Tại Hội nghị cấp cao trực tuyến về biến đổi khí hậu do Tổng thống Mỹ Joe Biden chủ trì tháng 4/2021, các nước đã đưa ra cam kết mạnh mẽ kèm theo nhiều biện pháp cụ thể, quyết liệt nhằm chung tay bảo vệ "hành tinh xanh". Theo đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden ký sắc lệnh đưa Mỹ tham gia trở lại Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu năm 2015, công bố kế hoạch chi tiêu hơn 2.000 tỷ USD nhằm hiện đại hóa hệ thống cơ sở hạ tầng và giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu; cam kết chậm nhất là tới năm 2024, Mỹ sẽ tăng gấp đôi viện trợ để giúp các nước đang phát triển ứng phó với tình trạng biến đổi khí hậu. Nước Anh cam kết đến năm 2030 sẽ cắt giảm 68% mức khí thải so với năm 1990. Liên minh châu Âu (EU) cam kết cắt giảm 55% khí thải so với mức của năm 1990. Mỹ và Trung Quốc cũng đã ra tuyên bố chung nhấn mạnh cam kết hợp tác về biến đổi khí hậu… Ngoài ra, nhiều quốc gia cũng đã đưa ra các cam kết trung hòa khí thải carbon trước năm 2050.
Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng, mục tiêu các nước đưa ra vẫn là chưa đủ để đạt được các mục tiêu đề ra trong Hiệp định Paris. Vì thế, chống biến đổi khí hậu hiện nay đang trở nên cấp bách hơn bao giờ hết và cần sự "chung sức, đồng lòng" của tất cả các quốc gia trên thế giới.
2. TRONG NƯỚC
2.1. Kỷ niệm 60 năm Ngày mở Đường Hồ Chí Minh trên biển (23/10/1961 - 23/10/2021)
Thực hiện chủ trương của Trung ương Đảng và Tổng Quân ủy (nay là Quân ủy Trung ương), ngày 19/5/1959, “Đoàn công tác quân sự đặc biệt” (đơn vị tiền thân của Đoàn 559) được thành lập với nhiệm vụ xây dựng tuyến chi viện chiến lược trên bộ và trên biển cho miền Nam. Đến tháng 7/1959, Tiểu đoàn 603 trực thuộc Đoàn 559 được thành lập, có nhiệm vụ nghiên cứu tìm phương thức vận chuyển bằng đường biển chi viện vũ khí cho chiến trường miền Nam. Cuối năm 1959, Tiểu đoàn 603 tổ chức chuyến thuyền vượt biển đầu tiên vào chiến trường Khu V nhưng không thành công, do vậy Tổng Quân ủy quyết định cho Tiểu đoàn 603 ngừng hoạt động để tìm phương án mới.
Từ giữa năm 1961, trước yêu cầu mới của cuộc kháng chiến chống Mỹ, lãnh đạo Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam ở các tỉnh Bến Tre, Cà Mau, Trà Vinh và Bà Rịa đã cử các thuyền gỗ từ miền Nam ra miền Bắc để báo cáo tình hình, xin tiếp tế vũ khí và sau đó trực tiếp vận chuyển vũ khí, dẫn đường cho các tàu tiếp tế giả làm tàu đánh cá từ Bắc vào Nam. Những chuyến thuyền vận chuyển thành công là một trong những cơ sở quan trọng để xúc tiến việc thành lập đoàn vận tải thủy tiếp tế vũ khí cho miền Nam. Ngày 23/10/1961, Bộ Tổng Tư lệnh ra Quyết định số 97/QP thành lập Đoàn 759 vận tải thủy, đồng chí Trung tá Đoàn Hồng Phước làm Đoàn trưởng. Lực lượng của Đoàn ban đầu có 38 cán bộ, chiến sĩ, trong đó có 20 đồng chí thuộc các thuyền của Bến Tre, Trà Vinh và Liên khu V vừa điều ra. Cuối năm 1961, Đề án công tác của Đoàn đã được Quân ủy Trung ương và Bộ Tổng Tư lệnh thông qua.
Quyết định thành lập Đoàn 759 thể hiện tầm nhìn chiến lược và sáng tạo của Bộ Chính trị mà trực tiếp là Quân ủy Trung ương và Bộ Tổng Tư lệnh, đánh dấu mốc lịch sử quan trọng, mở ra bước phát triển mới của tuyến đường vận tải chiến lược trên biển chi viện cho chiến trường miền Nam. Ngày 23/10 trở thành Ngày truyền thống của Đoàn 759, tiền thân là Lữ đoàn 125, Bộ Tư lệnh Vùng 2 - Quân chủng Hải quân ngày nay, đồng thời là Ngày mở Đường Hồ Chí Minh trên biển.
Từ khi mở Đường Hồ Chí Minh trên biển, Đoàn 759 đã lập được những chiến công hiển hách, góp phần giúp cách mạng nước ta giành hết thắng lợi này đến thắng lợi khác: (1) Giai đoạn 1962 - 1965, với phương châm “Táo bạo - bí mật - bất ngờ” đã vận chuyển chi viện chiến trường, góp phần đánh thắng chiến lược “Chiến tranh đặc biệt” của đế quốc Mỹ. (2) Giai đoạn 1965 - 1972, vượt qua thử thách ác liệt, khắc phục khó khăn, tiếp tục vận chuyển chi viện cho chiến trường, góp phần đánh thắng chiến lược “Chiến tranh cục bộ” và “Việt Nam hóa chiến tranh” của đế quốc Mỹ. (3) Giai đoạn 1973 - 1975, tham gia Chiến dịch Hồ Chí Minh, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. Với tinh thần “Thần tốc, táo bạo, bất ngờ, quyết thắng” trong 80 ngày đêm, cùng nhiều lực lượng khác, Đoàn đã trực tiếp tham gia chiến đấu, phục vụ chiến đấu góp phần đưa cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của dân tộc ta đến thắng lợi hoàn toàn. (4) Giai đoạn 1975 đến nay, Đoàn vẫn tiếp tục tham gia vận chuyển, chiến đấu, huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, góp phần xây dựng, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc và hoàn thành nhiệm vụ quốc tế vẻ vang.
Với những thành tích xuất sắc, nhiều tập thể, cá nhân của Đoàn 759 đã được Đảng, Nhà nước, Quân đội tặng thưởng nhiều Huân, Huy chương: Tháng 9/1963, Đoàn 759 đã được tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Hai; Tàu 41 được tặng Huân chương Quân công hạng Nhất; các tàu 43, 54, 55 và 56 được tặng Huân chương Chiến công hạng Nhất. Tổng kết đợt hoạt động “Chiến dịch CQ-88” (năm 1988), Lữ đoàn 125 có 02 tập thể: Tàu HQ 505, tàu HQ 931 và 01 cá nhân được tuyên dương danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Lữ đoàn 125 được tặng thưởng Huân chương Quân công hạng Nhất (năm 2011), Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì (năm 2016) và nhiều phần thưởng cao quý khác…
Kỷ niệm 60 năm Ngày mở Đường Hồ Chí Minh trên biển (23/10/1961 - 23/10/2021) trong bối cảnh nhiệm vụ bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền và các quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp của Việt Nam trên biển đang đặt ra những yêu cầu ngày càng cao đối với toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta, Quân chủng Hải quân nói chung, Lữ đoàn 125 nói riêng phát huy truyền thống vẻ vang; tiếp tục vận dụng sáng tạo và phát triển những bài học kinh nghiệm của Đường Hồ Chí Minh trên biển vào điều kiện mới, xây dựng lực lượng vận tải - chiến dịch trên biển. Nêu cao tinh thần chủ động, sáng tạo, tự lực, tự cường, tận dụng mọi thời cơ, quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, đẩy mạnh xây dựng Lữ đoàn và Quân chủng “Cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại”, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, xứng đáng là lực lượng nòng cốt trong bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
2.2. Một số kết quả trong phát triển thương mại điện tử ở Việt Nam hiện nay
Thị trường thương mại điện tử (TMĐT) đang ngày càng rộng mở với nhiều mô hình, chủ thể tham gia, các chuỗi cung ứng cũng đang dần thay đổi theo hướng hiện đại hơn khi có sự hỗ trợ từ số hóa và công nghệ thông tin. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, thị trường TMĐT đang trở nên sôi động hơn và việc ứng dụng công nghệ số, xây dựng kênh phân phối mới đang trở thành một phương án hữu hiệu cho các doanh nghiệp vượt qua khó khăn, mang đến cơ hội mới trên cơ sở làm thay đổi thói quen mua hàng của người tiêu dùng, chuyển từ thói quen mua hàng truyền thống sang mua hàng qua TMĐT.
Theo Báo cáo kinh tế số Đông Nam Á năm 2019 và năm 2020 của Google, Temasek và Bain, doanh thu TMĐT của Việt Nam năm 2019 đạt 5 tỷ USD, cao gấp 12,5 lần năm 2015 (0,4 tỷ USD), lớn nhất trong lĩnh vực kinh tế số của Việt Nam năm 2019; số lượng người mua sắm trực tuyến tăng từ 30,4 triệu người (2015) lên 39,9 triệu người (2019) và mức chi mua sắm trực tuyến của mỗi người cũng tăng từ 160 USD lên 202 USD trong thời gian này…Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động TMĐT ở Việt Nam vẫn còn một số hạn chế, bất cập: Các công ty TMĐT của Việt Nam phần lớn là doanh nghiệp nhỏ, chưa đủ tiềm lực đầu tư nghiên cứu thị trường, thị hiếu khách hàng và chăm sóc khách hàng; yếu thế trong cạnh tranh với doanh nghiệp TMĐT nước ngoài. Dịch vụ logistic trong TMĐT ở Việt Nam vẫn là khâu yếu[6]. Quyền lợi người tiêu dùng chưa được bảo đảm, người tiêu dùng thiếu lòng tin vào TMĐT[7]. Những vi phạm liên quan tới hàng giả, hàng cấm, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, buôn lậu, gian lận thương mại ngày càng trở nên tinh vi thông qua TMĐT... 
Tại Quyết định số 645/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 15/5/2020, Chính phủ ban hành Kế hoạch tổng thể phát triển TMĐT quốc gia giai đoạn 2021 – 2025, đặt các mục tiêu tổng quát đến năm 2025 gồm:  (1) Hỗ trợ, thúc đẩy việc ứng dụng rộng rãi TMĐT trong doanh nghiệp và cộng đồng; (2) Thu hẹp khoảng cách giữa các thành phố lớn và các địa phương về mức độ phát triển TMĐT; (3) Xây dựng thị trường TMĐT lành mạnh, có tính cạnh tranh và phát triển bền vững; (4) Mở rộng thị trường tiêu thụ cho hàng hóa Việt Nam trong và ngoài nước thông qua ứng dụng TMĐT; đẩy mạnh giao dịch, thương mại điện tử xuyên biên giới; (5) Trở thành quốc gia có thị trường TMĐT phát triển thuộc nhóm 3 nước dẫn đầu khu vực Đông Nam Á…
2.3. Một số giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh
Kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát vào đầu năm 2020, Đảng, Quốc hội, Chính phủ đã chỉ đạo quyết liệt và ban hành kịp thời nhiều cơ chế, chính sách và giải pháp hỗ trợ người dân và doanh nghiệp, như Nghị quyết số 116/2020/QH14 của Quốc hội; các Nghị định: số 41/2020/NĐ-CP; số 44/2021/NĐ-CP; số 52/2021/NĐ-CP; các Nghị quyết của Chính phủ: số 42/NQ-CP, số 84/NQ-CP; số 63/NQ-CP, số 68/NQ-CP... nhằm tăng cường công tác phòng, chống dịch, chăm lo đời sống, bảo vệ sức khỏe Nhân dân và hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động, đảm bảo mục tiêu kép vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế. Các cấp, các ngành, các địa phương và Nhân dân cả nước đã chủ động, kịp thời thực hiện các biện pháp mạnh mẽ, quyết liệt để phòng, chống, ngăn chặn dịch bệnh, đồng thời khắc phục khó khăn để duy trì các hoạt động sản xuất, kinh doanh, bước đầu đã thu được một số kết quả tích cực, được xã hội và cộng đồng doanh nghiệp ghi nhận, đánh giá cao.
Tuy nhiên, trong những tháng gần đây, tình hình dịch bệnh Covid-19 ở nước ta diễn biến phức tạp hơn, do xuất hiện biến chủng mới, tốc độ lây lan nhanh khiến cho các doanh nghiệp vốn đã bị tổn thương lại càng trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Các nguồn lực dự trữ đang cạn dần, trong khi thị trường trong nước và quốc tế giảm mạnh và chưa có dấu hiệu phục hồi hoặc đang phục hồi rất chậm. Sức chống chịu của khu vực doanh nghiệp tiếp tục suy giảm.
Trước thực trạng trên, để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc do tác động tiêu cực của dịch Covid-19, hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh ổn định sản xuất, kinh doanh, hồi phục và tạo đà phát triển trong thời gian tới, ngày 09/9/2021, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 105/NQ-CP về Hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch Covid-19, trong đó đề ra mục tiêu đến hết năm 2021 phấn đấu đạt: Lũy kế ít nhất khoảng 01 triệu lượt khách hàng là doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh được hưởng chính sách tín dụng hỗ trợ ứng phó dịch bệnh; Đa số các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh tạm ngừng kinh doanh quay trở lại hoạt động; Thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách gia hạn nộp thuế; miễn, giảm thuế, phí, tiền thuê đất; hỗ trợ giảm tiền điện, tiền nước, cước viễn thông, các chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động, đào tạo lao động,... cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.
Chính phủ yêu cầu các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương quán triệt, thực hiện quyết liệt, hiệu quả một số giải pháp chính sau: (1) Thực hiện quyết liệt, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh phục hồi, duy trì và phát triển sản xuất, kinh doanh gắn với bảo đảm an toàn phòng, chống dịch; (2) Đảm bảo ổn định sản xuất, lưu thông hàng hoá thông suốt, hiệu quả, an toàn, khắc phục gián đoạn chuỗi cung ứng; (3) Hỗ trợ cắt giảm chi phí, tháo gỡ khó khăn về tài chính, dòng tiền cho doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh; (4) Tạo điều kiện thuận lợi về lao động, chuyên gia…
3. TRONG TỈNH
3.1. Kỷ niệm 76 năm ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 - 02/9/2021), sáng 01-9, Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức Lễ viếng, dâng hương, dâng hoa tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh và Nhà bia ghi danh Liệt sĩ Sư đoàn 10.
Trong không khí trang nghiêm, những vòng hoa tươi thắm và những nén hương đã được các đại biểu thắp lên trên Đài tưởng niệm tưởng nhớ các anh hùng, liệt sĩ đã ngã xuống trong hai cuộc kháng chiến vĩ đại của dân tộc với niềm thành kính và lòng biết ơn sâu sắc của Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân tỉnh Kon Tum đối với các anh hùng, liệt sĩ, những người không tiếc máu xương để bảo vệ độc lập, tự do cho dân tộc, hạnh phúc của Nhân dân.
Tiếp sau lễ dâng hoa và thắp hương tại Đài tưởng niệm, các đồng chí Lãnh đạo tỉnh đã đến thắp hương trên từng phần mộ các Liệt sĩ.
Dịp này, tại các địa phương trong tỉnh cũng tổ chức các hoạt động dâng hương, dâng hoa, viếng nghĩa trang liệt sĩ, đài tưởng niệm, thể hiện đạo lý truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc.
3.2. Trao tặng, truy tặng Huy hiệu Đảng đợt 2/9/2021
Đợt 2/9/2021, toàn Đảng bộ tỉnh đã tổ chức trao tặng, truy tặng cho 146 đảng viên. Trong đó, tặng Huy hiệu Đảng cho 154 đảng viên và truy tặng Huy hiệu Đảng cho 02 đảng viên. Cụ thể: (i) Tặng Huy hiệu Đảng 30 năm cho 41 đảng viên; (ii) Tặng Huy hiệu Đảng 40 năm cho 43 đảng viên; (iii) Tặng Huy hiệu Đảng 45 năm cho 10 đảng viên; (iv) Tặng Huy hiệu Đảng 50 năm cho 39 đảng viên; (v) Tặng Huy hiệu Đảng 55 năm cho 19 đảng viên; (vi) Tặng Huy hiệu Đảng 60 năm cho 02 đảng viên. Truy tặng Huy hiệu Đảng 45 năm cho 01 đảng viên; truy tặng Huy hiệu Đảng 50 năm cho 01 đảng viên.
Việc trao tặng, truy tặng được các cấp ủy Đảng tổ chức trang trọng; ghi ơn những đóng góp to lớn của các thế hệ cán bộ, đảng viên lão thành và mong muốn các đồng chí tiếp tục phát huy phẩm chất đạo đức cách mạng, tinh thần tiền phong, gương mẫu, cùng với bề dày kinh nghiệm của mình, tiếp tục tham gia công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền tại địa phương và luôn luôn là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ noi theo.
3.3. Trong tháng 8 và 8 tháng đầu năm 2021, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh đạt được nhiều kết quả quan trọng ở nhiều mặt, lĩnh vực. Sản xuất công nghiệp, thương mại và dịch vụ có sự tăng trưởng khá. Ước trong 8 tháng, toàn tỉnh trồng mới gần 3.230 ha rừng. Trong 8 tháng, xuất khẩu tiếp tục duy trì đà tăng trưởng mạnh, với tổng giá trị xuất khẩu ước đạt 159,5 triệu USD, bằng 98,46% kế hoạch và tăng 46,33% so với cùng kỳ. Thu ngân sách Nhà nước 8 tháng đầu năm ước đạt 1.910 tỷ đồng, đạt 54,58% dự toán địa phương giao và bằng 112,44% so cùng kỳ. Môi trường đầu tư tiếp tục được cải thiện, tình hình hoạt động của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh được duy trì tương đối ổn định. Toàn tỉnh đã thu hút 31 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký gần 8.390 tỷ đồng. Công tác phòng, chống dịch bệnh được triển khai quyết liệt, đến nay chưa ghi nhận trường hợp mắc Covid-19 trong cộng đồng. Quốc phòng an ninh được giữ vững, trật tự an toàn xã hội đảm bảo…
Bên cạnh những kết quả đạt được, trong 8 tháng đầu năm sản xuất nông nghiệp vẫn còn nhiều khó khăn, đặc biệt là bệnh khảm lá do virus gây hại trên cây mì và dịch bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò chưa được giải quyết triệt để; việc thực hiện các chỉ tiêu về trồng mới sâm Ngọc Linh và các loại dược liệu khác chưa đạt kế hoạch. Giải ngân vốn đầu tư công còn chậm. Công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng còn nhiều khó khăn, vướng mắc. Tình trạng vi phạm Luật Lâm nghiệp vẫn diễn ra ở một số địa phương. Tình trạng buôn bán, kinh doanh hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, nhất là sản phẩm từ sâm Ngọc Linh vẫn còn diễn ra phổ biến, phức tạp…
3.4. Sáng 5-9, Sở GD&ĐT phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh tổ chức phát sóng Lễ khai giảng năm học 2021 - 2022 trên địa bàn toàn tỉnh. Đây là lễ khai giảng đặc biệt chưa từng có trong tiền lệ bởi dịch bệnh Covid-19. Tham dự có đồng chí Lê Ngọc Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.
Tại buổi lễ, Giám đốc Sở GD&ĐT đọc thư chúc mừng của Chủ tịch Nước gửi ngành Giáo dục nhân ngày khai trường năm học 2021 - 2022.
Theo báo cáo của Sở GD&ĐT, đầu năm học 2021-2022, toàn tỉnh có 164.300 trẻ mầm non và học sinh phổ thông, trong đó có 40.800 trẻ mầm non; 65.000 học sinh tiểu học; 42.500 học sinh THCS; 16.000 học sinh THPT, tăng khoảng 2.700 học sinh so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, học sinh DTTS có khoảng 92.400 học sinh, tăng khoảng 600 em so với cùng kỳ năm trước. Hiện, phòng học cơ bản đảm bảo cho việc dạy học.
Phát biểu tại Lễ khai giảng, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Tuấn: (i) đánh giá cao những kết quả đạt được của ngành GD&ĐT tỉnh trong năm qua, vừa phòng, chống dịch bệnh hiệu quả, vừa đảm bảo hoàn thành kế hoạch năm học. (ii) đề nghị ngành Giáo dục tỉnh cần tập trung quán triệt và triển khai có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về GD&ĐT, nhanh chóng khắc phục những khó khăn để vừa phòng, chống dịch hiệu quả vừa hoàn thành nhiệm vụ dạy và học. Tập trung nguồn lực để nâng cao chất lượng giáo dục, đặc biệt là giáo dục vùng đồng bào DTTS và nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu công nghiệp hoá, hiện đại hóa đất nước; chú trọng bồi dưỡng lý tưởng sống cao đẹp, khơi dậy khát vọng vươn lên, lòng tự hào dân tộc, ý chí tự cường trong mỗi học sinh, sinh viên...Nhân dịp Lễ khai giảng, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đã tặng hoa chúc mừng và gửi lời chúc đến quý phụ huynh học sinh sức khỏe, hạnh phúc. Chúc các thầy cô giáo và học sinh, sinh viên đạt được nhiều thành tích hơn nữa trong năm học mới.
3.5. Nhờ thực hiện tốt chế độ, chính sách trên địa bàn các xã, thôn đặc biệt khó khăn (ĐBKK) vùng đồng bào DTTS và miền núi, đến nay, tỉnh ta chỉ còn 14.601 hộ nghèo, chiếm 10,29% tổng số hộ dân toàn tỉnh; trong đó, 13.688 hộ nghèo DTTS, chiếm 18,75% tổng số hộ người DTTS toàn tỉnh.
Cũng theo Ban Dân tộc tỉnh, từ năm 2016 đến nay, nhiều chính sách của Nhà nước tạo điều kiện thuận lợi để huy động học sinh ra lớp, duy trì sĩ số, góp phần quan trọng nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục và đào tạo vùng đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh. Cụ thể, đối với giáo dục mầm non, 7,37% trẻ DTTS dưới 3 tuổi đến nhà trẻ, 90,8% trẻ DTTS 3-5 tuổi đi học mẫu giáo, 100% trẻ em DTTS từ 5-6 tuổi được chuẩn bị điều kiện vào học lớp 1. Đối với giáo dục phổ thông, 99,82% trẻ DTTS trong độ tuổi tiểu học vào học tiểu học, 99,5% học sinh DTTS hoàn thành chương trình tiểu học vào học THCS, 3,9% học sinh DTTS tốt nghiệp THCS đi học nghề kết hợp với học chương trình GDTX cấp THPT, 93,07% học sinh DTTS cấp THCS và 91,36% học sinh DTTS cấp THPT có học lực từ trung bình trở lên...Đối với chính sách vay vốn tín dụng ưu đãi, từ năm 2016 đến nay, Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh triển khai 16 chương trình tín dụng chính sách tại 102 xã, phường, thị trấn. Riêng vay vốn đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác là 124.240 lượt hộ; trong đó, hộ sinh sống tại vùng khó khăn là 73.385 hộ với kinh phí 3.907.451 triệu đồng với lãi suất vay ưu đãi, thu hút tạo việc làm mới cho 9.227 lượt lao động; 10.003 học sinh có hoàn cảnh khó khăn vay để trang trải kinh phí học tập; xây dựng mới 1.977 căn nhà cho hộ nghèo; làm 52.555 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn; tăng được hơn 16.000 con trâu, bò...
3.6. Gần 3 năm qua, chương trình mỗi xã một sản phẩm đặc trưng (OCOP) được triển khai rộng rãi đã góp phần khai thác có hiệu quả các tiềm năng, thế mạnh từ sản xuất nông nghiệp, khơi dậy được sức sáng tạo của các chủ thể sản xuất. Đến nay, toàn tỉnh đã có 88 sản phẩm OCOP, trong đó, có 82 sản phẩm đạt 3 sao; 5 sản phẩm 4 sao cấp tỉnh và 1 sản phẩm 5 sao quốc gia của 56 chủ thể sản xuất. Với sự hỗ trợ của các cấp, ngành chức năng, thời gian qua, các chủ thể sản xuất đã đẩy mạnh sản xuất, mở rộng tiêu thụ, đưa sản phẩm OCOP của tỉnh vươn ra thị trường.
Tuy nhiên, trước sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt trên thị trường, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 phức tạp, các chương trình kết nối tiêu thụ sản phẩm, quảng bá, xúc tiến thương mại bị hạn chế; kênh bán hàng truyền thống bị tác động khiến việc tiêu thụ sản phẩm OCOP gặp nhiều khó khăn. Điều đó, đã ảnh hưởng lớn đến việc duy trì sản xuất, doanh thu của các chủ thể OCOP.
Trước tình hình đó, các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất chủ động thay đổi để thích ứng. Các chủ thể đã tích cực cải tiến về mẫu mã, nâng cao chất lượng; đồng thời, mạnh dạn tiếp cận và thúc đẩy tiêu thụ hàng hóa qua các sàn thương mại điện tử và trang mạng xã hội. Đây là sự thay đổi cần thiết để thích nghi với hoàn cảnh dịch bệnh, phù hợp với xu hướng tiêu dùng hiện nay. Sự năng động, nhạy bén và quyết tâm tạo dựng vị thế cho sản phẩm OCOP của các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất đã tạo ra bước chuyển biến tích cực trong việc nâng tầm và đưa sản phẩm OCOP của tỉnh vươn xa. Điều đó, không chỉ góp phần mang lại doanh thu, lợi nhuận cho chính các chủ thể mà còn góp phần không nhỏ thúc đẩy, tạo sức lan tỏa cho chương trình OCOP.    
3.7. Số liệu thống kê của Liên minh HTX tỉnh, hiện tổng số HTX, Liên hiệp (LH) HTX đang hoạt động trong ngành nông, lâm nghiệp là 135 (134 HTX, 1 LH HTX); thu hút được 1.913 thành viên. Nói cách khác, HTX nông nghiệp chiếm hơn 70% số HTX toàn tỉnh.
Trong 6 tháng đầu năm 2021, dù có nhiều khó khăn, nhưng đáng mừng là doanh thu bình quân khoảng 1,1 tỷ đồng/HTX/năm; lợi nhuận bình quân sau thuế khoảng 235 triệu đồng/HTX/năm; thu nhập bình quân của thành viên khoảng 35 triệu đồng/người/năm; thu nhập bình quân của lao động thường xuyên trong HTX khoảng 40 triệu đồng/người/năm.
Các HTX nông nghiệp đã chú trọng sử dụng phương thức khoán và hợp đồng dịch vụ trong các khâu để phát huy vai trò làm chủ của thành viên, tăng năng suất và sinh lợi trực tiếp; tiếp tục xử lý những tồn đọng về nguồn vốn, tài sản và vốn góp của thành viên. Tăng cường về nhân lực, cơ sở vật chất kỹ thuật, trình độ công nghệ, tiềm lực tài chính. Có trên 60% số HTX nông nghiệp đã có tích lũy vốn và thực hiện tái đầu tư mở rộng sản xuất kinh doanh. Nhiều mô hình HTX kiểu mới đã thể hiện được vai trò “đầu tàu” trong phát triển kinh tế-xã hội khu vực nông thôn, như: HTX Sáu Nhung, HTX Thần nông, HTX Hợp Thành, HTX Hải Tình, HTX Rạng Đông, HTX Tiến Đạt, HTX Lộc Phát, HTX rau, hoa và du lịch Thanh Niên, HTX Công bằng Pô Kô…
Hầu hết HTX nông nghiệp đã trích quỹ cùng chính quyền địa phương đầu tư công trình hạ tầng nông thôn, xây dựng công trình giao thông, các công trình hạ tầng văn hóa xã hội, xây nhà đại đoàn kết, hỗ trợ hoạt động của các đoàn thể, hỗ trợ ngân sách cấp xã…
II- THÔNG TIN CHUYÊN ĐỀ
Chuyên đề 1. Phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị toàn quốc các cơ quan nội chính triển khai Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng. (Chi tiết, xin xem tại đây).
Chuyên đề
2. Phát biểu của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Hội nghị Đội ngũ trí thức KH&CN Việt Nam triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng. (Chi tiết, xin xem tại đây).
Chuyên đề 3. Phát biểu của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Lễ phát động chương trình “Sóng và máy tính cho em” (Chi tiết, xin xem tại đây).
C/ VĂN BẢN MỚI
I- VĂN BẢN XÂY DỰNG ĐẢNG
1. VĂN BẢN CỦA TRUNG ƯƠNG
1.1. Kết luận của Bộ Chính trị về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tội phạm trong tình hình mới. (xin xem tại đây).
1.2. Kế hoạch thực hiện Kết luận số 01-KL/TW, ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05 "về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh". (xin xem tại đây).
1.3. Thông cáo báo chí Kỳ họp thứ sáu của Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII. (xin xem tại đây).
2. VĂN BẢN CỦA TỈNH
2.1. Nghị quyết của Tỉnh ủy về đầu tư xây dựng và phát triển các vùng kinh tế động lực tỉnh Kon Tum đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. (xin xem tại đây).
2.2. Chỉ thị của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường công tác tuyên truyền, vận động tập hợp quần chúng vào các đoàn thể CT-XH. (xin xem tại đây).
2.3. Thường trực Tỉnh ủy chỉ đạo về tăng cường công tác định hướng, quản lý thông tin trên internet, mạng xã hội. (xin xem tại đây).
2.4. Thường trực Tỉnh ủy chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo. (xin xem tại đây).
2.5. Thường trực Tỉnh ủy chỉ đạo về chủ động phòng, chống, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai. (xin xem tại đây).
II- VĂN BẢN PHÁP QUY
1. VĂN BẢN CỦA TRUNG ƯƠNG
1.1. Nghị quyết của Chính phủ về hỗ trợ doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch COVID-19. (xin xem tại đây).
1.2. Nghị quyết của Chính phủ về hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi COVID-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp. (xin xem tại đây).
1.3. Chỉ thị của Thủ tướng về thúc đẩy sản xuất, lưu thông, tiêu thụ và xuất khẩu nông sản trong bối cảnh phòng, chống dịch bệnh COVID-19. (xin xem tại đây).
2. VĂN BẢN CỦA TỈNH
2.1. Công văn số 3126/UBND-NC ngày 01/9/2021 của UBND tỉnh về thu dung và thực hiện chính sách an sinh xã hội đối với người “lang thang, cơ nhỡ” trên địa bàn tỉnh. (xin xem tại đây)
2.2. Công văn số 3166/UBND-NNTN ngày 06/9/2021 của UBND tỉnh chỉ đạo tăng cường công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, phòng cháy và chữa cháy rừng, phòng trừ sâu bệnh hại rừng trồng trên địa bàn tỉnh. (xin xem tại đây).
2.3. Công văn số 3216/UBND-KGVX ngày 09/09/2021 của UBND tỉnh về việc tăng cường thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp trên địa bàn tỉnh. (xin xem tại đây).
2.4. Công văn số 3276/UBND-NC ngày 14/9/2021 của UBND tỉnh về tăng cường chỉ đạo, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng trên địa bàn tỉnh. (xin xem tại đây).
2.5. Công văn số 3315/UBND-KGVX ngày 16/9/2021 của UBND tỉnh về tăng cường quản lý chất thải phát sinh trong hoạt động phòng, chống dịch COVID-19. (xin xem tại đây).
2.6. Công văn số 3323/UBND-KGVX ngày 16/9/2021 của UBND tỉnh về tăng cường thực hiện chính sách bảo hiểm y tế đối với học sinh, sinh viên. (xin xem tại đây).
2.7. Kế hoạch số 3418/KH-UBND ngày 23/9/2021 của UBND tỉnh về triển khai thực hiện Đề án “Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2021-2030”. (xin xem tại đây).
D/ GƯƠNG NGƯỜI TỐT, VIỆC TỐT
1. Nữ Bí thư chi bộ làm theo lời Bác. (xin xem tại đây).
3. Nghệ nhân Y Ấp nặng lòng với nghề dệt thổ cẩm. (xin xem tại đây).
4. Người cựu chiến binh làm kinh tế giỏi. (xin xem tại đây).
5. A Tông - gương sáng vùng sâu. (xin xem tại đây).
 
Nguyễn Phi Em thực hiện.
 

[1] Ngày giải phóng Thủ đô (10/10); Ngày thành lập Hội LHTN Việt Nam (15/10), Ngày  Phụ nữ Việt Nam (20/10); kỷ niệm 110 năm Ngày sinh đồng chí Lê Đức Thọ (10/10/1911 - 10/10/2021); kỷ niệm 60 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh trên biển (23/10/1961 - 23/10/2021); ngày truyền thống của các ban, ngành, đoàn thể ...trong tháng 10; thông tin về Kế hoạch tổ chức Lễ kỷ niệm 90 năm cuộc đấu tranh Lưu huyết tại Nhà Ngục Kon Tum (12/12/1931 - 12/12/2021).
[2] Công văn số 01-CV/TU ngày 29-9-2020 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy
[3] Theo Kế hoạch 3286 /KH-UBND, ngày 14-9-2021 của UBND tỉnh về Bảo vệ thương hiệu Sâm Ngọc linh Kon Tum.
[4] Cụ thể, Tập đoàn T&T đã ký với đối tác Đức hợp đồng chuyển giao công nghệ sản xuất Testkit PCR trị giá 80 triệu euro, tương đương 2.160 tỉ đồng; với đối tác Tây Ban Nha hợp đồng hợp tác thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 và sản xuất, đặt mua vaccine, số lượng 50 triệu liều, trị giá 375 triệu euro, tương đương với 10.125 tỷ đồng. Tổng giá trị các hợp đồng là 12.285 tỷ đồng.
[5] Hội chợ thương mại dịch vụ quốc tế Trung Quốc năm 2021 là Hội chợ có quy mô lớn nhất trên thế giới trong lĩnh vực thương mại dịch vụ, với sự tham gia của hơn 700 doanh nghiệp trong và ngoài Trung Quốc. Bên cạnh hoạt động chính, Hội chợ năm nay còn tổ chức 15 Hội nghị, Diễn đàn liên quan như Diễn đàn phát triển bền vững sinh thái toàn cầu, Diễn đàn trung hòa carbon... Đây cũng là lần đầu tiên doanh nghiệp Việt Nam tham gia theo cả hai hình thức trực tiếp và trực tuyến. 
[6] Theo kết quả nghiên cứu của Iprice và Parcel performen năm 2019, 34,1% người tham gia TMĐT tại Việt Nam chưa hài lòng với chất lượng dịch vụ chuyển phát hàng hóa mua trên mạng. Tại Việt Nam, các nghiên cứu cho thấy, một bưu kiện TMĐT phải mất 5,6 ngày để đến tay người mua, chậm thứ 2 trong khu vực, gấp 2 lần so với Thái Lan (trung bình 2,5 ngày).
[7] Hiện nay, 80% người mua hàng trên mạng ở Việt Nam là hình thức Ship COD, người mua nhận hàng rồi mới trả tiền (trả tiền sau khi nhận hàng) bởi lo ngại về chất lượng hàng hóa (không như quảng cáo, không như khi chọn hàng trên mạng), lo ngại có hành vi lừa đảo (không có hàng, thay vào đó là giấy, gỗ, gạch, đá).
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây