Tin tức tổng hợp tuần 4 (tháng 11-2017) 

Tin tức tổng hợp tuần 4 (tháng 11-2017)

Thứ hai - 27/11/2017 14:04
Tổng Công ty Điện lực Miền Trung trao tặng 15 con bò trị giá gần 250 triệu đồng cho 15 hộ nghèo đồng bào DTTS huyện Ngọc Hồi (nguồn: baokontum.com.vn)
Tổng Công ty Điện lực Miền Trung trao tặng 15 con bò trị giá gần 250 triệu đồng cho 15 hộ nghèo đồng bào DTTS huyện Ngọc Hồi (nguồn: baokontum.com.vn)
1. MỘT SỐ HOẠT ĐỘNG TRỌNG TÂM CỦA TỈNH TRONG TUẦN:
* Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV diễn ra hơn một tháng và đã bế mạc vào ngày 24-11.
Đoàn ĐBQH tỉnh Kon Tum tham dự kỳ họp với đầy đủ 06/06 đại biểu, do đồng chí A Pớt, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh làm Trưởng đoàn. Với tinh thần trách nhiệm cao với nhân dân cả nước nói chung, với cử tri tỉnh Kon Tum nói riêng, các vị đại biểu Quốc hội trong Đoàn đã tập trung trí tuệ, nghiên cứu, có 21 lượt phát biểu với 60 ý kiến tham gia có chất lượng cao tại các buổi thảo luận ở Tổ và ở Hội trường.
Tại các phiên thảo luận ở hội trường: Đoàn ĐBQH tỉnh đã có 08 lượt phát biểu với 23 ý kiến tham gia; tại các phiên thảo luận tại Tổ: Đoàn ĐBQH tỉnh đã có 13 lượt phát biểu với 37 ý kiến tham gia; về công tác giám sát: các vị đại biểu Quốc hội trong Đoàn đã chất vấn trực tiếp Thủ tướng Chính phủ và các thành viên Chính phủ; Chánh án Toàn án Nhân dân tối cao; về công tác dân nguyện: Tại kỳ họp Đoàn ĐBQH tỉnh đã phản ánh lên Quốc hội 05 ý kiến, kiến nghị của cử tri tỉnh Kon Tum thuộc thẩm quyền của Chính phủ và các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư; Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; Tài chính; Y tế; Tài nguyên và Môi trường.
Đã xem xét và chuyển một số Đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân một số tỉnh gửi tới Đoàn, các đại biểu trong Đoàn trong thời gian diễn ra kỳ họp đến các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết.
Ngoài các phiên họp chính thức, trong thời gian diễn ra kỳ họp các vị đại biểu Quốc hội trong Đoàn ĐBQH tỉnh còn tham gia các hoạt động của Hội đồng Dân tộc và các Uỷ ban của Quốc hội; gặp gỡ trao đổi kinh nghiệm hoạt động với Đoàn ĐBQH một số tỉnh và một số Bộ ngành Trung ương.
* Sáng 20-11 tại TP.Kon Tum, đã diễn ra Hội nghị gặp gỡ, giao lưu giữa Tỉnh đoàn Kon Tum (Việt Nam) và Tỉnh đoàn Attapư (Lào) năm 2017.
Tại hội nghị, lãnh đạo Tỉnh đoàn 2 bên đã phân tích, đánh giá kết quả thực hiện công tác phối hợp hoạt động giai đoạn 2015-2016. Đồng thời, ký kết Chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2017-2022. Theo đó, trong 5 năm tới, Đoàn Thanh niên hai tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh tổ chức các hoạt động giao lưu, trao đổi những kinh nghiệm trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi nhằm tăng cường sự đoàn kết, hiểu biết và gắn bó giữa thế hệ trẻ của hai tỉnh. Tiếp tục chỉ đạo Huyện đoàn Ngọc Hồi, Đăk Glei (tỉnh Kon Tum) và Huyện đoàn Phu Vông, Xản Xay (tỉnh Attapư) thường xuyên tổ chức các hoạt động giao lưu, văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao; phối hợp tổ chức tuyên truyền cho thanh niên thực hiện tốt việc giữ gìn, xây dựng và phát triển đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.
Đoàn Thanh niên 2 tỉnh phối hợp tổ chức các hoạt động tình nguyện, dạy nghề, tập huấn kỹ năng công tác đoàn tại tỉnh Attapư. Tỉnh đoàn Kon Tum hỗ trợ, giúp đỡ tỉnh bạn trong việc tổ chức các đợt khám, cấp phát thuốc miễn phí cho bà con nhân dân tỉnh Attapư (năm 2018); hỗ trợ đào tạo nghề may cho 15-20 đoàn viên thanh niên tỉnh Attapư (2020) trong 3 tháng; mở lớp tập huấn kỹ năng công tác đoàn cho đoàn viên, thanh niên tỉnh Attapư (2022)...
* Chiều 20-11, Trường Chính trị tỉnh Kon Tum tổ chức tọa đàm kỷ niệm 35 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2017).
Tại buổi tọa đàm, các đại biểu ôn lại truyền thống Ngày Nhà giáo Việt Nam và những thành quả to lớn trong sự nghiệp trồng người. Đây là dịp để các thầy, cô giáo Trường Chính trị tỉnh chia sẻ, cảm nhận sâu sắc về trọng trách của người thầy; từ đó nhận thức được nhiệm vụ cao cả được Đảng, Nhà nước giao phó và phấn đấu trở thành tấm gương mẫu mực để các thế hệ học viên của Trường học tập, noi theo.
Tại buổi lễ, 4 cán bộ, giáo viên của Trường Chính trị  được trao tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị của Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh; 2 giảng viên được nhà trường tặng Giấy khen đạt danh hiệu Giáo viên dạy giỏi toàn quốc các trường chính trị.
* Chiều 21-11, tại Sở Nội vụ, hơn 60 cán bộ đến từ các sở, ngành đã tham gia Hội thảo góp ý dự thảo Kế hoạch cải cách hành chính tỉnh Kon Tum năm 2018.
Theo dự thảo Kế hoạch cải cách hành chính năm 2018, tỉnh Kon Tum chú trọng vào cải cách hành chính công, hiện đại hóa nền hành chính. Trên cơ sở đó, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, tăng cường sử dụng văn bản điện tử, thư điện tử, giao ban trực tuyến. Liên quan đến việc đánh giá mức độ hài lòng của công dân, năm 2018 tỉnh Kon Tum đẩy mạnh việc công khai, minh bạch các văn bản thủ tục hành chính, đồng thời cải tiến phương pháp giao tiếp giữa cán bộ với công dân. Về hành chính công, tỉnh tiếp tục thực hiện cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm về kinh phí và biên chế gắn với xã hội hóa một số loại hình dịch vụ sự nghiệp. Việc thực hiện cơ chế một cửa và một cửa liên thông đối với tất cả các thủ tục hành chính cũng được tỉnh Kon Tum chú trọng trong năm 2018. Theo dự thảo kế hoạch, công tác kiểm tra, giám sát, bảo đảm kỷ luật, kỷ cương hành chính cũng được tăng cường trong năm 2018.
* Ngày 21-11, Bộ CHQS tỉnh đã có buổi làm việc với các cựu chiến binhTrung đoàn 209 về việc cung cấp thông tin và đề nghị tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ của Trung đoàn 209 và Trung đoàn 66 hy sinh trong các năm 1968, 1969 trên địa bàn huyện Sa Thầy do Thiếu tướng Lộ Khắc Tâm, nguyên Tiểu đoàn trưởng của Trung đoàn 66 Tây nguyên là nhân chứng lịch sử trong thời gian xảy ra trận đánh Chư Moor, tháng 4/1968 làm trưởng đoàn.
Tại buổi làm việc, trên cơ sở thông tin về 352 liệt sĩ thuộc Trung đoàn 209 và Trung đoàn 66 hy sinh và an táng ban đầu theo thời gian và các địa điểm do Ban Liên lạc Cựu chiến binh Trung đoàn 209 cung cấp, Bộ CHQS tỉnh đã cảm ơn và trân trọng tiếp nhận những thông tin, kế hoạch tìm kiếm hài cốt đồng đội của Ban liên lạc Cựu chiến binh thuộc Trung đoàn 209 và Trung đoàn 66. Bộ CHQS tỉnh sẽ phối hợp với các cơ quan, đơn vị địa phương và chỉ đạo Ban CHQS huyện Sa Thầy cử lực lượng tham gia tìm kiếm, xác minh, kết luận thông tin nơi an táng các liệt sĩ tại các địa danh. Khi có thông tin về mộ chí các liệt sĩ sẽ tổ chức lực lượng tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ theo quy định.
* Sáng 22-11 tại TP.Kon Tum, Sở Y tế tỉnh Kon Tum và Sở Y tế tỉnh Attapư (Lào) tổ chức Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm phòng, chống HIV/AIDS khu vực biên giới và qua biên giới giữa hai tỉnh nhằm tăng cường hợp tác trong lĩnh vực phòng, chống HIV/AIDS.
Hai bên đã đánh giá tình hình phối hợp phòng, chống HIV/AIDS tại khu vực biên giới và qua biên giới giữa hai tỉnh, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm về hoạt động phòng, chống HIV/AIDS giữa hai tỉnh thuộc Dự án Nâng cao năng lực phòng, chống HIV/AIDS khu vực tiểu vùng Mê Công mở rộng.
Tại hội thảo, đại diện lãnh đạo Sở Y tế hai tỉnh đã tiến hành ký kết Biên bản ghi nhớ về nội dung phối hợp thực hiện công tác phòng, chống HIV/AIDS giữa hai tỉnh trong năm 2018. Theo đó, thống nhất duy trì tổ chức họp hàng năm để trao đổi thông tin về công tác kiểm soát bệnh truyền nhiễm tại khu vực biên giới và thông tin về hoạt động phòng, chống HIV/AIDS giữa hai tỉnh; thành lập Tổ công tác triển khai hoạt động hợp tác phòng, chống HIV/AIDS giữa của Sở Y tế hai tỉnh để tiếp nhận, xử lý thông tin trao đổi về tình hình dịch bệnh, báo cáo kịp thời cho lãnh đạo Sở Y tế hai tỉnh; thiết lập hệ thống trao đổi thông tin về tình hình một số bệnh truyền nhiễm, tình hình bệnh nhân HIV/AIDS giữa hai tỉnh hàng quý qua điện thoại và email cũng như phối hợp tổ chức các hoạt động truyền thông, giáo dục sức khỏe trên các phương tiện thông tin đại chúng tại khu vực biên giới Việt Nam - Lào bằng hai thứ tiếng và truyền thông cho người Việt Nam sinh sống, làm ăn tại tỉnh Attapư.
Đối với hoạt động hỗ trợ chuyên môn, kỹ thuật, Sở Y tế tỉnh Kon Tum sẽ chỉ đạo các cơ sở y tế của tỉnh hỗ trợ điều trị và chăm sóc cho bệnh nhân HIV/AIDS của tỉnh Attapư; tăng cường năng lực cho cán bộ tỉnh, huyện trong dịch vụ khám, chữa bệnh các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, điều trị bệnh nhân HIV/AIDS và theo dõi giúp đỡ những người mắc bệnh tại các xã, bản khu vực biên giới.
* Ngày 22-11, UBND huyện Kon Rẫy (Kon Tum) đã tổ chức Hội nghị chuyên đề mô hình điểm về Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống vùng ĐBDTTS tại xã Đăk Pne.
Tính từ năm 2013 đến nay, huyện Kon Rẫy có 169 cặp tảo hôn. Xã Đăk Pne có số lượng tảo hôn nhiều nhất là 38 cặp, tảo hôn nằm trong độ tuổi từ 15-16 tuổi. Phần lớn các em còn đang đi học, điều kiện sống xa gia đình, thiếu sự quản lý, giáo dục của gia đình, quản lý của nhà trường và tác động của môi trường giáo dục… đã ảnh hưởng đến tâm lý của các em.
Trước tình trạng đó, UBND huyện Kon Rẫy đề ra giải pháp cụ thể, tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành chủ trương của Đảng và pháp luật của Nhà nước; triển khai có hiệu quả, các nội dung nhiệm vụ của Đề án Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, thực hiện gắn với chính sách giàm nghèo và các chính sách xã hội khác; các ban ngành, đoàn thể xã, thị trấn và các tổ chức đoàn thể cần phối hợp tốt trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện, đồng thời tiếp tục đầu tư phát triển kinh tế vùng đồng bào dân tộc thiểu số…
* Trong 3 ngày (20, 21 và 22-11), Ban Dân tộc tỉnh tổ chức Hội nghị nâng cao năng lực cho cộng đồng trên địa bàn các xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu và thôn ĐBKK thuộc khu vực I, II thuộc Chương trình 135 năm 2017.
Tham gia tập huấn, các đại biểu được nghe báo cáo viên của Ban Dân tộc tỉnh, UBMTTQ Việt Nam tỉnh, Sở LĐ-TBXH, Sở NN-PTNT truyền đạt 06 chuyên đề: Các nội dung cơ bản của Chương trình 135 và các chính sách dân tộc giai đoạn 2016-2020; Vai trò của người dân trong tham gia thực hiện Chương trình 135 giai đoạn 2017-2020; Quy chế dân chủ cơ sở, bình đẳng giới trong việc thực hiện quy chế dân chủ cơ sở; Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới giai đoạn 2016-2020; Một số nội dung về giảm nghèo đa chiều và công tác giảm nghèo trên địa bàn xã, thôn ĐBKK thuộc Chương trình 135 và Công tác tuyên truyền, vận động nhân dân phát triển kinh tế xã hội và tham gia giám sát việc thực hiện chính sách giảm nghèo.
Theo Kế hoạch đào tạo, sau Hội nghị này, Ban Dân tộc tỉnh sẽ tiếp tục tổ chức các Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực cho cộng đồng thuộc các huyện, thành phố còn lại trên địa bàn tỉnh với khoảng 500 đại biểu tham gia.
* Chiều 23-11, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thị Nga đã đến thăm, chúc mừng Hội Chữ thập đỏ tỉnh nhân kỷ niệm 71 năm Ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ Việt Nam (23/11/1946 – 23/11/2017).
Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận, biểu dương những đóng góp của Tỉnh Hội, chi hội các cấp trong công tác cứu trợ nhân đạo; phòng chống, giảm nhẹ thiên tai, chăm sóc sức khỏe nhân dân dựa vào cộng đồng, đặc biệt là phong trào hiến máu tình nguyện thời gian qua. Mong muốn thời gian tới, Hội Chữ thập đỏ tỉnh tiếp tục đoàn kết, tâm huyết, nhiệt tình, thực hiện tốt công tác cứu trợ nhân đạo, góp phần tích cực vào đảm bảo an sinh – xã hội, ổn định kinh tế, chính trị trên địa bàn.
* Sáng 23-11, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 10 năm thi hành Luật Công nghệ thông tin năm 2006. Dự tại điểm cầu Hà Nội có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, lãnh đạo các bộ, ngành trung ương. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thị Nga chủ trì tại điểm cầu tỉnh Kon Tum.
Luật Công nghệ thông tin số 67/2006 được Quốc hội Khóa XI thông qua ngày 29/6/2006 và có hiệu lực từ ngày 01/01/2007. Qua 10 năm, việc thi hành Luật của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, 19 bộ, cơ quan ngang bộ, 8 hiệp hội doanh nghiệp công nghệ thông tin đã đạt nhiều kết quả. Tuy nhiên, vẫn còn hạn chế như các văn bản dưới luật còn bất cập, khó thực thi; thiếu nhiều quy định phù hợp với thực tiễn phát triển công nghệ thông tin hiện nay; nguồn lực công nghệ thông tin chưa đáp ứng nhu cầu.
Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu các bộ, ngành, cơ quan liên quan đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, nâng cao chất lượng dịch vụ hành chính công; tăng cường đào tạo nguồn nhân lực hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin; tiến hành sửa đổi, bổ sung Luật theo hướng chuyên sâu và khi đánh giá kết quả thi hành Luật cần gắn vào hệ thống pháp luật nói chung để có cái nhìn tổng thể, toàn diện. Phó Thủ tướng nhấn mạnh cần tăng cường vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu tổ chức, doanh nghiệp để đảm bảo hiệu quả các hoạt động công nghệ thông tin.
* Sáng 24-11 tại TP.Kon Tum, Cụm thi đua Hội Luật gia 12 tỉnh, thành phố khu vực duyên hải miền Trung và Tây Nguyên tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2017, ký kết giao ước thi đua năm 2018.
Năm 2017, Hội Luật gia các tỉnh, thành phố đã thành lập mới 20 tổ chức hội, kết nạp 508 hội viên, nâng tổng số hội viên lên 9.591 người; tham gia đóng góp ý kiến trên 186 dự thảo dự án luật, pháp lệnh, nghị định; phối hợp tổ chức 25.639 buổi tuyên truyền pháp luật; tổ chức in ấn, cấp phát miễn phí trên 250.450 cốn tạp chí, tờ rơi, tờ gấp cho nhân dân; thực hiện tư vấn pháp luật 8.791 vụ việc với 12.315 lượt người, trợ giúp pháp lý trên 17.834 vụ việc; tư vấn cho các cơ quan chức năng giải quyết 759 vụ việc khiếu nại, tố cáo kéo dài...
Về phương hướng, nhiệm vụ và ký kết giao ước thi đua năm 2018, Hội Luật gia các địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý miễn phí cho người nghèo, đối tượng chính sách, người khuyết tật, đồng bào DTTS; tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên liên quan đến người dân, doanh nghiệp; phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam thực hiện tốt công tác giám sát và nâng cao chất lượng giải quyết khiếu nại, tố cáo ở cơ sở; tăng cường củng cố và nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức hội...
* Ngày 24-11, Cục Tác chiến, Bộ Tổng Tham mưu kiểm tra công tác quy hoạch, đầu tư xây dựng trường bắn, thao trường huấn luyện tại Bộ CHQS tỉnh Kon Tum.
Qua kiểm tra thực tế và làm việc với Bộ CHQS tỉnh, Cục Tác chiến, Bộ Tổng Tham mưu yêu cầu Bộ CHQS tỉnh tiếp tục tham mưu cho cấp ủy, chính quyền, phối hợp với các ngành chức năng tiến hành rà soát, thống kê các thao trường đã được quy hoạch để có hướng đầu tư xây dựng hoàn thiện các hạng mục hầm hào công sự chiến đấu, đảm bảo cho công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu. Kiến nghị liên quan đến xây dựng trường bắn, thao trường huấn luyện của Bộ CHQS tỉnh được đoàn công tác tiếp thu, ghi nhận để báo cáo Bộ Quốc phòng. 
* Ngày 25-11, Tổng Công ty Điện lực Miền Trung phối hợp cùng Báo Tuổi trẻ trao tặng 15 con bò trị giá gần 250 triệu đồng cho 15 hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số tại huyện Ngọc Hồi (Kon Tum).
Theo đó, mỗi hộ được nhận một con bò cái lai sind trị giá 16 triệu đồng để phát triển chăn nuôi, từng bước thoát nghèo. Trong dịp này Công ty Điện lực Kon Tum tặng mỗi hộ 1 triệu đồng để làm chuồng trại chăn nhốt.
Tổng Công ty Điện lực Miền Trung cho biết, kinh phí cho hoạt động an sinh xã hội là do cán bộ, công nhân và người lao động trong toàn đơn vị đóng góp.           
2. MỘT SỐ CHỦ TRƯƠNG, CHÍNH SÁCH MỚI CỦA TỈNH TRONG TUẦN:
* Ngày 17/11/2017, UBND tỉnh ban hành Công văn số 3110/UBND-KT về việc tăng cường quản lý, giám sát vay về cho vay lại đối với chính quyền địa phương.
Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các chủ đầu tư khi đề xuất vay lại vốn nước ngoài thực hiện đầu tư các dự án phải đảm bảo hiệu quả. Nghiên cứu lựa chọn huy động nguồn vốn ODA với điều kiện ưu đãi cao để đầu tư dự án; việc triển khai các dự án vay lại vốn nước ngoài đúng thời gian quy định.
UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính tham mưu vay vốn nước ngoài phải đảm bảo các yếu tố: (1) Chỉ vay trong phạm vi mức bội chi được Quốc hội phê duyệt hằng năm. Số dư nợ của các khoản vay lại không vượt hạn mức dư nợ tối đa cho phép theo quy định của Luật Ngân sách nhà nước; (2) Khi thẩm định đề xuất dự án phải tính toán, đảm bảo khả năng vay, trả nợ, khả năng giải ngân trong dự toán và trong phạm vi mức bội chi được duyệt hằng năm; khi thực hiện kế hoạch vay, trả nợ nước ngoài, ưu tiên giải ngân vốn ODA và vay ưu đãi nước đã cam kết với nhà tài trợ; (3) Bố trí đủ nguồn vốn đối ứng cho các dự án vay lại vốn nước ngoài theo đúng cam kết với nhà tài trợ; (4) Lựa chọn huy động nguồn vốn ODA với điều kiện ưu đãi cao để đầu tư cho các dự án; vốn vay nước ngoài chỉ sử dụng cho chi đầu tư phát triển, không sử dụng chi thường xuyên; (5) Bố trí trả nợ đầy đủ, đúng hạn nguồn vốn vay lại.
* Ngày 17/11/2017, UBND tỉnh ban hành Quyết định 1243/QĐ-UBND phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án khai thác quỹ đất phát triển kết cấu hạ tầng khu vực đất phía Tây Quốc lộ 14 (đoạn từ đường dây 500KV đến giáp ranh xã Đăk Hring).
Theo đó, tổng vốn thực hiện dự án khoảng 15.537 triệu đồng từ nguồn thu tiền quyền sử dụng đất; diện tích đất của dự án là 153.690m2 (trong đó, diện tích đất dự kiến đấu giá của dự án 108.137m2, diện tích dự kiến đất xây dựng cơ sở hạ tầng và đất khác 45.553m2).
Dự án được thực hiện từ năm 2017 tại thôn 3, xã Đăk Mar, huyện Đăk Hà với quy mô đầu tư: Đầu tư các tuyến đường giao thông với tổng chiều dài khoảng 1,7Km; đầu tư hệ thống đường điện 0,4KV với tổng chiều dài khoảng 2,1Km; di dời đường dây điện 22KV dài 1,3Km hiện có; xây dựng mới 02 trạm biến áp 180KVA.
Mục tiêu của dự án nhằm tăng nguồn thu cho ngân sách huyện, thực hiện đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, mở rộng, chỉnh trang đô thị phù hợp với yêu cầu quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội chung của huyện Đăk Hà.
* Thời gian qua, cử tri trên địa bàn tỉnh và các cơ quan báo chí có nhiều kiến nghị, bài viết phản ánh liên quan đến vấn đề gây ô nhiễm môi trường do hoạt động sản xuất, chế biến của các nhà máy, cơ sở sản xuất, chế biến nông sản, lâm sản trên địa bàn tỉnh, trong đó nổi lên là các nhà máy, cơ sở chế biến mủ cao su, mì (sắn)…ngày 20/11/2017, UBND tỉnh ban hành Thông báo 212/TB-UBND yêu cầu:
1 - Về thông tin báo chí phản ánh về tình trạng ô nhiễm môi trường do việc phơi bã mì tươi chưa qua xử lý tại khu vực đất trống sát tỉnh lộ 675, thôn Bình Giang, xã Sa Bình, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum: Giao Sở Tài nguyên và Môi trường khẩn trương kiểm tra, xử lý theo thẩm quyền và đúng quy định của pháp luật; báo cáo kết quả về UBND tỉnh trước ngày 05/12/2017.
2- Về giải quyết vấn đề gây ô nhiễm môi trường do hoạt động của các nhà máy, cơ sở sản xuất, chế biến nông sản, lâm sản trên địa bàn tỉnh:
Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND các huyện, thành phố theo chức năng nhiệm vụ có trách nhiệm tăng cường kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định của pháp luật về môi trường trong quá trình hoạt động của các nhà máy, cơ sở sản xuất, chế biến (mì, cao su) trên địa bàn và kịp thời xử lý tình trạng vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường theo quy định.
Sở Tài nguyên và Môi trường trong quá trình kiểm tra, giám sát công tác bảo vệ môi trường đối với hoạt động sản xuất, chế biến của các nhà máy, cơ sơ sản xuất, trường hợp phát sinh những vấn đề vượt khả năng của đơn vị (liên quan đến quy trình, công nghệ sản xuất, chế biến sản phẩm, xử lý chất thải...) thì đề xuất thuê đơn vị tư vấn độc lập chuyên ngành kiểm tra, đánh giá, kết luận để xử lý
* Ngày 21/11/2017, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định 600/QĐ-UBND về việc công bố thủ tục hành chính chuẩn hóa ngành Y tế thuộc thẩm quyền giải quyết của cấp tỉnh (Sở Y tế), UBND cấp huyện, UBND cấp xã áp dụng trên địa bàn tỉnh Kon Tum.
Theo đó, công bố 197 thủ tục hành chính chuẩn hóa ngành Y tế thuộc thẩm quyền giải quyết của cấp tỉnh (Sở Y tế), UBND cấp huyện, UBND cấp xã áp dụng trên địa bàn tỉnh Kon Tum (trong đó: cấp tỉnh 187 TTHC, cấp huyện 07 TTHC, cấp xã 03 TTHC).
Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký và thay thế Quyết định số 01/QĐ-CT ngày 03/01/2013 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc công bố bộ thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Y tế tỉnh Kon Tum; Quyết định số 586/QĐ-UBND ngày 01/12/2014 của Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum về việc công bố bổ sung thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Y tế áp dụng trên địa bàn tỉnh Kon Tum và bãi bỏ mục XVI phần I và II Quyết định số 817/QĐ-UBND ngày 22/7/2009 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc công bố bộ thủ tục hành chính chung áp dụng tại cấp huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Kon Tum.
* Ngày 21/11/2017, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định 599/QĐ-UBND về việc Công bố thủ tục hành chính mới ban hành; sửa đổi, bổ sung, thay thế và bãi bỏ ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thuộc thẩm quyền giải quyết của Ủy ban nhân dân các cấp trên địa bàn tỉnh Kon Tum.
Theo đó, công bố 44 thủ tục hành chính mới ban hành; sửa đổi, bổ sung, thay thế và bãi bỏ thuộc ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thuộc thẩm quyền giải quyết của Ủy ban nhân dân các cấp trên địa bàn tỉnh Kon Tum. (1) Tổng số TTHC công bố mới 25 TTHC (trong đó: cấp tỉnh 18 TTHC, cấp huyện 06 TTHC, cấp xã 01 TTHC); (2) Tổng số TTHC công bố sửa đổi, bổ sung/thay thế 17 TTHC (trong đó: cấp tỉnh 17 TTHC); (3) Tổng số TTHC đề nghị bãi bỏ 02 TTHC (trong đó: cấp tỉnh 02 TTHC).
Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký và thay thế thủ tục hành chính: số 1, 2, 3, 4, 5, 6 khoản I, mục 1, phần I (số 1, 2, 3, 4, 5, 6 mục I, phần II); số 16 khoản  II, mục 1, phần I  (số 13 mục II, phần II); số 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 10 khoản IV, mục 1, phần I (số 2, 3, 4, 7, 8, 9, 10, 11 mục V, phần II); số 8, 15 khoản VII, mục 1, phần I (số 10, 12 mục VIII, phần II) tại Quyết định số 124/QĐ-UBND, ngày 06/3/2017 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum về việc công bố thủ tục hành chính chuẩn hóa thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kon Tum và bãi bỏ thủ tục hành chính: số 9, khoản IV, mục 1, phần I (số 5 mục V, phần II) và số 9 khoản VII, mục 1, phần I (số 16 mục VIII, phần II) tại Quyết định số 124/QĐ-UBND, ngày 06/3/2017 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum về việc công bố thủ tục hành chính chuẩn hóa thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kon Tum.
* Xét đề nghị của Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh về việc Chính quyền nhân dân tỉnh Attapư (Lào) bãi bỏ việc cấm nhập khẩu 15 danh mục hàng hóa từ Việt Nam, ngày 22/11/2017 UBND tỉnh có Công văn số 146/UBND-HTKT yêu cầu:
Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Báo Kon Tum, Cổng thông tin điện tử tỉnh và các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương đóng chân trên địa bàn tỉnh thông tin rộng rãi việc Chính quyền tỉnh Attapư (nước CHDCND Lào) đã có Quyết định số 696/TT.AP ngày 09/8/2017 bãi bỏ thông báo của Văn phòng Ủy ban tỉnh Attapư số 92/VPUB ngày 27/01/2014 về việc cấm nhập 15 danh mục hàng hóa từ nước CHXHCN Việt Nam, qua đường biên giới Lào - Việt Nam (Phu Cưa - Bờ Y) để các tổ chức, cá nhân biết và thực hiện xuất nhập khẩu hàng hóa qua cửa khẩu quốc tế Bờ Y-Phu Cưa theo quy định.
Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh thông báo rộng rãi cho các doanh nghiệp, thương nhân và cư dân biên giới biết để thực hiện hoạt động thương mại qua biên giới theo quy định.
Danh mục 15 loại mặt hàng tỉnh Attapư cấm nhập khẩu trước đó gồm: Cá nuôi các loại (trừ tôm và mực), bia các loại, rượu các loại, thịt heo, thuốc hút, thịt bò, thịt trâu, nước khoáng các loại, gà, vịt, trứng gà, trứng Vịt (trừ trứng vịt lộn), rau các loại, nước ngọt các loại, gạo các loại.
* Ngày 24/11/2017, UBND tỉnh ban hành Công văn số 3161/UBND-NNTN chỉ đạo:
Giao Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các đơn vị liên quan rà soát cụ thể số lượng hồ sơ, tài liệu liên quan để bàn giao nhiệm vụ quản lý nhà nước về phân bón trên địa bàn tỉnh cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ tại công văn trên.
Sau khi tiếp nhận bàn giao, yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẩn trương phân công nhiệm vụ cụ thể cho đơn vị trực thuộc để triển khai thực hiện nhiệm vụ quản lý về sản xuất, kinh doanh phân bón trên địa bàn tỉnh theo đúng quy định; chủ động phối hợp với Sở Công Thương, Công an tỉnh, Ban chỉ đạo 389 tỉnh tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, ngăn chặn nạn phân bón giả trên địa bàn toàn tỉnh, xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức vi phạm pháp luật về sản xuất, kinh doanh phân bón.
 
 
Nguyễn Phi Em (tổng hợp)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản mới

CV.435.BTGTU

Tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ lớn và sự kiện lịch sử quan trọng trong quý III-2021

Lượt xem:13 | lượt tải:11

CHƯƠNG TRÌNH

HN sơ kết 5 năm CT05 và HN học tập Chuyên đề học tập và làm theo Bác năm 2021

Lượt xem:58 | lượt tải:51

TÀI LIỆU

Chuyên đề Học tập và làm theo Bác năm 2021 của Trung ương

Lượt xem:146 | lượt tải:142

BC.98.BTGTU

công tác Tuyên giáo tháng 05, nhiệm vụ trọng tâm tháng 06-2021

Lượt xem:71 | lượt tải:68

Kế hoạch

về thể lệ, hệ thống chủ đề Cuộc thi bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng theo CV 409-BTGTU

Lượt xem:73 | lượt tải:64

NQ.30.TW

của BCT về đổi mới hoạt động công ty nông lâm nghiệp

Lượt xem:46 | lượt tải:30

KL.82.BCT

của BCT về tiếp tục thực hiện NQ 30 về đổi mới hoạt động công ty nông lâm nghiệp

Lượt xem:37 | lượt tải:30
dh 13
bau cu 1
covid truongsa
dh 1
baocaovien
tailieu
sachtuyengiao
Hình ảnh hoạt động
.
.
.
.
.
.
Đăng nhập
Hãy đăng nhập tài khoản để sử dụng tài liệu Báo cáo viên
Thống kê
  • Đang truy cập80
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm74
  • Hôm nay11,121
  • Tháng hiện tại277,108
  • Tổng lượt truy cập10,864,384
     Trang thông tin điện tử Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum
   
 - Giấy phép số 01/GP-TTĐT, ngày 28 tháng 8 năm 2020
     - Cơ quan chủ quản: Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum, số 236 Bà Triệu, Tp Kon Tum, tỉnh Kon Tum
     - Người chịu trách nhiệm chính: Ông Huỳnh Quốc Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy
     - Điện thoại: 0260.3862301. Fax: 0260. 3865464. Email: bantuyengiaotinhuykt@gmail.com; phiemkt@gmail.com
      Ghi rõ nguồn tuyengiaokontum.org.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này

 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây