Tọa đàm “Cuộc tổng tiến công nổi dậy xuân Mậu Thân 1968 - nguyên nhân thắng lợi và bài học lịch sử” 

Tọa đàm “Cuộc tổng tiến công nổi dậy xuân Mậu Thân 1968 - nguyên nhân thắng lợi và bài học lịch sử”

Thứ tư - 31/01/2018 04:04
Sáng 30-01, tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Tỉnh ủy – HĐND – UBND - Ủy ban MTTQVN tỉnh tổ chức buổi tọa đàm “Cuộc tổng tiến công nổi dậy xuân Mậu Thân 1968 - nguyên nhân thắng lợi và bài học lịch sử”. Đồng chí A Pớt - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì.
Tọa đàm, giao lưu với đồng chí Trần Thanh Dân, nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy và đồng chí Thái Phước Hiệp, nguyên Phó chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Kon Tum.
Tọa đàm, giao lưu với đồng chí Trần Thanh Dân, nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy và đồng chí Thái Phước Hiệp, nguyên Phó chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Kon Tum.
Dự buổi tọa đàm có các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân; các đồng chí Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy khóa XV; lãnh đạo Bộ Chỉ huy quân sự, các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; các đồng chí nguyên Bí thư, Phó Bí thư Tỉnh ủy qua các thời kỳ; các nhân chứng lịch sử và cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh.
Tại buổi tọa đàm có 3 đợt giao lưu trao đổi với các đại biểu nguyên là lãnh đạo Tỉnh ủy, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh từng tham gia chỉ đạo, chỉ huy lực lượng trong cuộc tổng tiến công và nổi dậy xuân Mậu Thân 1968 tại Kon Tum; đại diện Hội Cựu chiến binh tỉnh, Chính ủy Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh; và đại diện Đoàn thanh niên tỉnh. Các ý kiến phát biểu, trao đổi rất xúc động và ý nghĩa của các vị khách mời, đặc biệt là các đồng chí cán bộ lão thành cách mạng - những nhân chứng lịch sử đã làm rõ thêm về chủ trương đúng đắn của Đảng, diễn biến và ý nghĩa của cuộc tổng tiến công nổi dậy xuân Mậu Thân 1968.
Cách đây 50 năm, thực hiện chủ trương của Bộ Chính trị về mở cuộc tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân 1968; trên cơ sở kết quả Hội nghị liên tịch giữa Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Mặt trận Tây Nguyên (B3) và các Tỉnh ủy Kon Tum, Gia Lai, Đăk Lăk; Tỉnh ủy đã lãnh đạo quân và dân trong tỉnh cùng với nhân dân toàn miền Nam tiến hành cuộc tổng tiến công và nổi dậy với tinh thần quyết chiến, quyết thắng. Đêm 29 rạng sáng ngày 30-01-1968 (tức rạng sáng ngày mồng một Tết Mậu Thân), theo giờ G thống nhất chung trên toàn miền Nam, quân và dân Kon Tum đã nổ súng tấn công vào các trung tâm đầu não của địch ở thị xã Kon Tum và Đăk Tô - Tân Cảnh. Sau 30 phút chiến đấu quyết liệt, ngoại trừ Biệt khu 24 của địch và cầu Đăk Bla, các lực lượng của tỉnh đã đánh chiếm và làm chủ hai phần ba thị xã Kon Tum, trong đó có các khu vực quan trọng như: Tòa hành chính, Ty Cảnh sát ngụy, Tiểu khu Kon Tum và Sân bay Kon Tum, tiêu diệt 1.800 tên địch, phá hủy 250 xe quân sự, 26 máy bay và nhiều kho tàng đạn dược.
Cuộc tổng tấn công và nổi dậy xuân Mậu Thân 1968 ở tỉnh Kon Tum đã giành được thắng lợi quan trọng, lần đầu tiên trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, quân và dân trong tỉnh mở một cuộc tổng tiến công với qui mô lớn, đánh vào trung tâm đầu não của địch trên địa bàn tỉnh. Trên chiến trường chung, đây là thắng lợi có ý nghĩa lịch sử quan trọng, mở ra bước ngoặc mới đối với cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Địch bị thất bại buộc phải xuống thang chiến tranh, chấp nhận mở hội nghị đàm phán 4 bên ở Pari. Ta lại có thêm một mặt trận mới, mặt trận đấu tranh ngoại giao để đẩy nhanh cuộc kháng chiến chống Mỹ đi đến thắng lợi hoàn toàn.
Buổi tọa đàm là dịp để mỗi cán bộ, chiến sĩ và nhân dân các dân tộc tỉnh Kon Tum ôn lại sự kiện lịch sử có ý nghĩa quan trọng của đất nước nói chung, quân và dân các dân tộc tỉnh Kon Tum nói riêng. Thông qua buổi tọa đàm, cùng với độ lùi của thời gian, với tầm nhìn mới, tư liệu mới, đã tập trung phân tích làm sâu sắc hơn nữa về sự kiện lịch sử quan trọng này, đúc kết những bài học lịch sử quý giá để tiếp tục nghiên cứu, vận dụng vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. Đó là, khẳng định đường lối cách mạng đúng đắn và quyết tâm to lớn của toàn Đảng, toàn quân và nhân dân; tôn vinh sự hy sinh, đóng góp to lớn của cán bộ, đảng viên, chiến sĩ và nhân dân các dân tộc tỉnh Kon Tum trong quá trình chuẩn bị và tham gia cuộc tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân năm 1968; góp phần giáo dục truyền thống cách mạng và củng cố niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng.
Tin, ảnh: Trần Thị Sáu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản mới

HD.97.BTGTW

Triển khai đợt sinh hoạt chính trị, tư tưởng sâu rộng về nội dung tác phẩm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Lượt xem:1320 | lượt tải:192

CV.1552.BTGTU

mời dự HN BCVTW tháng 3-2023

Lượt xem:91 | lượt tải:56

HD.42.BTGTU

hướng dẫn triển khai Chuyên đề của tỉnh năm 2023 “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về tận tâm, tận tuỵ, góp phần xây dựng tỉnh Kon Tum phát triển nhanh và bền vững”

Lượt xem:3209 | lượt tải:641

TÀI LIỆU

Phục vụ giao ban báo chí tháng 2-2023

Lượt xem:132 | lượt tải:76

ĐỀ CƯƠNG

Tuyên truyền kỷ niệm 110 ngày sinh đồng chí Chu Huy Mân

Lượt xem:3559 | lượt tải:455

TÀI LIỆU

Văn bản của TW, Tỉnh theo CV 1525 (đăng 24/02/2023)

Lượt xem:2532 | lượt tải:113

CV.1527.BTGTU

Định hướng tuyên truyền trong tháng 3-2023

Lượt xem:2934 | lượt tải:160
truongsa

sls
Đăng nhập
Hãy đăng nhập tài khoản để sử dụng tài liệu Báo cáo viên
Thống kê
  • Đang truy cập74
  • Hôm nay16,496
  • Tháng hiện tại701,749
  • Tổng lượt truy cập22,758,957
Thăm dò ý kiến

Bạn có thường xuyên truy cập trang web này không?

Thăm dò ý kiến

Theo bạn trang web có cần bổ sung, điều chỉnh nội dung gì không?

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY KON TUM
Giấy phép số: Giấy phép số 01/GP-TTĐT, ngày 28 tháng 8 năm 2020
Chịu trách nhiệm: Ông Huỳnh Quốc Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy
Địa chỉ: 236 Bà Triệu, P. Thắng Lợi, Tp. Kon Tum
Điện thoại: 0260.3862301
Fax: 0260. 3865464
Email: bantuyengiaotinhuykt@gmail.com
Website: http://https://tuyengiaokontum.org.vn/
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây